ม็อบอีสานปลดแอก ปลาแดกจงเจริญ ชูสามนิ้ว บายศรีเรียกขวัญประชาธิปไตย

114

กลุ่ม “อีสานปลดแอก ปลาแดกจงเจริญ” จัดบายศรีสู่ขวัญ เข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลลาออก ยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน

เวลา 17.30 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีกลุ่มนักศึกษาในภาคอีสาน และประชาชนในภาคอีสานกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรม “บายศรีเรียกขวัญ ประชาธิปไตย” จัดโดยเครือข่ายอีสานปลดแอก ปลาแดกจงเจริญ ประกอบด้วย สมัชชานักศึกษาอีสาน ขบวนการอีสานใหม่ และเครือข่ายภาคประชาชนอีสาน

กิจกรรมครั้งนี้มุ่งรณรงค์ให้ประชาชนเข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเป็นการรวมตัวของตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน ที่จะร่วมกับนักศึกษา แสดงจุดยืนเรียกร้องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ท่ามกลางการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแถวด้านข้างสถานที่ชุมนุม พร้อมเปิดเครื่องขยายเสียงเตือนกลุ่มผู้มาชุมนุมอย่าทำผิดกฎหมาย ในการจัดการชุมนุม ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนและข้อกำหนดใน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 โดยเคร่งครัด ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจได้ให้อาสาสมัครศูนย์เฝ้าระวังเผด็จการ ตั้งแถวประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับชู 3 นิ้ว ตะโกนพร้อมกันว่า “หยุดคุกคามประชาชน” ตลอดเวลา

นอกจากนี้ มีกิจกรรม อาทิ การปราศรัยโดยภาคประชาชนอีสาน นักเรียนเครือข่ายสมัชชานักศึกษาอีสาน การระบายสี ดนตรี พร้อมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อแสดงออกถึงการเรียกร้องประชาธิปไตยและเรียกร้องสิทธิเสรีภาพทางการเมือง

ส่วนบนเวที มีการปราศรัยและการแสดงออก “อีสานปลดแอก ปลาแดกจงเจริญ” เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย โจมตีการบริหารงานของรัฐบาลที่มีการบริหารงานที่เป็นเผด็จการ และมีความไม่ชอบธรรมในการบริหารงานที่ทำให้สังคมไทยประสบกับวิกฤติ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและความเท่าเทียมกันในสังคม

สรุปว่า การออกมาทำกิจกรรมในครั้งนี้ เกิดจากความไม่พอใจรัฐบาลในการบริหารประเทศ และประชาชนต้องการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพทางประชาธิปไตยให้เกิดการเปลี่ยนแปลง จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก ยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน พร้อมร่วมชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์

ข่าว-ไทยรัฐ