น้ำป่าไหลบ่า เหนือ-อีสานท่วม พิษฝนกระหน่ำอ่วมหลายพื้นที่

57

ภาคเหนือวิกฤติเจออิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่มหนักหลายพื้นที่ ลำปางอ่วมน้ำป่าทะลักท่วมสูงกว่า 1 เมตร บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง แพร่น้ำท่วมขยายวงกว้าง แม่น้ำยมสูงกว่าตลิ่งเตือนประชาชน 5 อำเภอ ขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง เชียงใหม่น้ำทะลักท่วมผิวการจราจรเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์แนะเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น น่านจมบาดาล 6 อำเภอ ประชาชนระทมเริ่มขาดแคลนอาหาร ส่วนอุตรดิตถ์น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี หน่วยกู้ภัย-ทหาร ลุยน้ำช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของ กรุมอุตุฯ เผย 24-28 ส.ค. ไทยฝนเริ่มลดลง

จากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดน้ำป่าจากภูเขาสูงบ้านแม่ไทยเหนือไหลหลากลงมาตามลำห้วยสาขา ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนพื้นที่ หมู่ 5 หมู่ 6 ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 100 หลัง ขณะที่ประชาชนขนย้ายทรัพย์สินไม่ทันทำให้ข้าวของ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก นางสุรีย์ มาปลูก นอภ.แม่ทะ เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ 5 ตำบล คือ ต.บ้านบอม ต.สันดอนแก้ว ต.บ้านกิ่ว ต.ป่าตัน ต.หัวเสือ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 1 พันครัวเรือน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายอีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือ

วันเดียวกัน จนท.หน่วยกู้ภัยสมาคมกู้ภัยลำปาง รับแจ้งเหตุชาย 2 คน ถูกกระแสน้ำพัดหายไป บริเวณหน้าฝายน้ำล้นบ้านเป้า-บ้านบ่อหิน หมู่ 7 ต.บ้านเป้า อ.เมืองลำปาง ออกไปช่วยค้นหาทราบชื่อผู้สูญหาย คือ นายประจวบ เทพปินตา อายุ 50 ปี ผช.ผญบ.หมู่ 11 และนายอนันต์ แก้วมณีวรรณ อายุ 56 ปี แต่การค้นหาเต็มไปด้วยความยากลำบากเพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยว สอบถามทราบว่าผู้สูญหายช่วยกันเอากอผักตบชวาออกจากหน้าฝายแต่ทั้งคู่พลัดตกลงไปในน้ำจนถูกกระแสน้ำพัดหายไปและยังค้นหาไม่พบ

จ.แพร่ สถานการณ์น้ำท่วมยังคงขยายวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ เกิดน้ำล้นจากอ่างเก็บน้ำห้วยขมิ้นและอ่างเก็บน้ำห้วยผาคำ ไหลหลากลงสู่ลำห้วยล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร ชาวบ้านเร่งขนทรัพย์สินหนีน้ำอย่างทุลักทุเล ขณะที่ระดับน้ำยมที่ศูนย์อุทกบ้านน้ำโค้ง ต.ป่าแมต มีความสูง 8.43 เมตร สูงกว่าระดับตลิ่ง 23 ซม. ไหลท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมตลิ่งประชาชนใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก นอกจากนี้ เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ ต.ต้าผาหมอก ต.เวียงต้า อ.ลอง บ้านเรือนและสถานที่ราชการถูกน้ำท่วมสูง 50 ซม. ส่วนที่ถนนเด่นชัย-อุตรดิตถ์ มีดินสไลด์และต้นไม้ล้มกีดขวางการจราจรหลายจุด ขณะที่บ้านไร่หลวง หมู่ 6 ต.นาพุน อ.วังชิ้น กระแสน้ำในลำห้วยแม่สูงซัดคอสะพานจนทรุดตัว ประชาชนไม่สามารถสัญจรได้ ขณะเดียวกันฝ่ายปกครองประกาศเตือนประชาชน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองแพร่ อ.สูงเม่น อ.เด่นชัย อ.ลอง อ.วังชิ้น ให้เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงเพราะระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วน จ.เชียงใหม่ ฝนที่ตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมผิวจราจรเส้นทางก่อนขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง โดยเฉพาะบริเวณสามแยกทางขึ้นอุทยานฯ ระดับน้ำท่วมสูง 60 ซม. รถไม่สามารถสัญจรได้ จนท.หมวดการทางจอมทอง เร่งเคลื่อนย้ายแบริเออร์ที่ตั้งอยู่กลางถนนออกเพื่อระบายน้ำ พร้อมแนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น นอกจากนี้ เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่น้ำตกแม่กลาง จนทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงและไหลแรง เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชนท้ายน้ำให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จ.แม่ฮ่องสอน แม่น้ำปายล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่บ้านสบสอย ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ น้ำไหลท่วมพื้นที่การเกษตรจนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง และมีต้นไม้หักโค่น รวมถึงดินโคลนสไลด์ปิดทับเส้นทางชายแดนบริเวณจุดผ่อนปรนบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ทำให้ผู้ประกอบการชายแดนระหว่างไทย-เมียนมา ต้องหยุดชะงักชั่วคราว เนื่องจากไม่สามารถลำเลียงสินค้าเข้าและออกยังจุดผ่อนปรนห้วยผึ้งได้

ขณะที่ จ.น่าน มีฝนตกหนักในพื้นที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ทับเส้นทาง โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 6 อำเภอ 20 ตำบล 110 หมู่บ้าน 293 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เวียงสา ยังคงวิกฤติบางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร บ้านเรือนประชาชนนับพันหลังได้รับความเสียหาย บางหลังเป็นบ้านชั้นเดียวถูกน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว เพราะบางพื้นที่เริ่มขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำน่านยังสูงวัดได้ 7.24 เมตร ขณะเดียวกันเกิดเหตุรถกระบะพยายามขับฝ่ากระแสน้ำที่ไหลท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 101 สายน่าน-แพร่ ต.กลาง–เวียง อ.เวียงสา รถคันดังกล่าวถูกกระแสน้ำซัดตกถนนมีผู้ติดอยู่ในรถ 4 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ ปภ.น่าน เข้าให้ความช่วยเหลือได้อย่างหวุดหวิด

จ.อุตรดิตถ์ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ 4 ตำบล ได้แก่ ต.น้ำหมัน ต.ร่วมจิต ต.จริม ต.หาดล้า อ.ท่าปลา มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 400 หลัง โดยเฉพาะพื้นที่บ้านนาต้นโพธิ์ หมู่ 4 ต.น้ำหมัน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่วนบ้านชั้นเดียวอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำท่วมเกือบถึงหลังคา ถือว่ารุนแรงสุดในรอบ 50 ปี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยวัดหมอนไม้ ทหารกองพันทหารม้าที่ 7 กรมทหารม้าที่ 2 ค่ายพิชัยดาบหัก นำเรือท้องแบนช่วยประชาชนขนย้ายทรัพย์สินไปยังที่ปลอดภัย พร้อมตั้ง รพ.สนามบริการทางการแพทย์ และนำชุดแพทย์เผชิญเหตุฉุกเฉิน เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ จ.สุโขทัย ระดับน้ำยมบริเวณหน้าสถานีดับเพลิง อ.สวรรคโลก เพิ่มสูงขึ้นวัดได้ 5.52 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งเปิดประตูระบายน้ำเพื่อรองรับมวลน้ำไหลมาจาก จ.แพร่ ขณะที่นายสมเกียรติ ลิมปะพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสวรรคโลก ระดมเจ้าหน้าที่ทำแนวกระสอบทรายป้องกันมวลน้ำในแม่น้ำยมจะดันขึ้นมาตามจุดท่อระบายน้ำ เป็นการป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ พร้อมตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาฉุกเฉินน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก มีเจ้าหน้าที่คอยติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

จ.บึงกาฬ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 2 สัปดาห์ ระดับน้ำในแม่น้ำโขง บ้านพันลำ หมู่ 2 เทศบาลเมืองบึงกาฬ เพิ่มสูงวัดได้ 10.30 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 3.70 เมตร สูงขึ้นจากวานนี้ 30 ซม. ถือเป็นระดับน้ำสูงที่สุดในรอบ 2 ปี และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่นายสนิท ขาวสอาด ผวจ.บึงกาฬ สั่งให้นายธีระพล ขุนพานเพลิง นอภ.เมืองบึงกาฬ นำกำลัง อส. ปภ. ประชาชน และจิตอาสา ออกกำจัดผักตบชวาไหลมาติดค้างปิดกั้นทางน้ำไหล บริเวณสะพานห้วยกำแพง หมู่ 6 ต.บึงกาฬ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง

กรมอุตุนิยมวิทยาเปิดเผยว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กับมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ จากนั้นวันที่ 24-28 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเล อันดามัน และประเทศไทย ส่วนร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะอ่อนกำลังลง ทำให้ประเทศไทยฝนลดลง

ข่าว-ไทยรัฐ