จับตาบ่ายนี้ กองทัพเรือ แถลงปมจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ 22,500 ล้าน

257

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

จับตาช่วงบ่ายนี้ กองทัพเรือ เตรียมแถลงชี้แจงกรณีจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้าน หลังพรรคเพื่อไทย อ้างพบพิรุธสัญญาจีทูจี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 13.30 น. ของวันนี้ (24 ส.ค. 2563) ทางกองทัพเรือ จะมีการแถลงชี้แจงกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท เข้าประจำการ ซึ่ง พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบหมายให้ พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ แถลงข่าวในประเด็นต่างๆ โดยมีรายงานว่า ประเด็นที่กองทัพเรือเตรียมชี้แจงคือ ความจำเป็นในเชิงยุทธศาสตร์ การจัดสรรงบประมาณของกองทัพเรือเอง โดยเลื่อนโครงการจัดหาเรือผิวน้ำโครงการจัดหาอากาศยานแล้วนำมาผูกพันงบประมาณในการจัดหาเรือดำน้ำ พร้อมทั้งเรื่องเอกสารข้อกฎหมายในการทำสัญญาแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี อำนาจของ ผบ.ทร. ในการลงนามด้วย

ทั้งนี้ การแถลงข่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่วานนี้ (23 ส.ค. 2563) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 พร้อมด้วย นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย และ นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าว พร้อมอ้างเอกสารที่ระบุว่า พบความไม่โปร่งใสในสัญญาการซื้อเรือดำน้ำ เพราะไม่มีการลงนามของรัฐบาลจีน มีเพียงบริษัทเอกชนเท่านั้น แล้วจะเป็นการจัดซื้อแบบจีทูจีได้อย่างไร รวมทั้งยังพบข้อสังเกตผู้ลงนามในสัญญาฝ่ายไทยด้วย อาจทำให้สัญญาดังกล่าวเป็นโมฆะ อีกทั้งในที่ 26 ส.ค. 2563 คณะกรรมาธิการงบประมาณฯ ชุดใหญ่ จะให้อนุกรรมาธิการฯ ชี้แจงเรื่องเรือดำน้ำ ก็จะขอเสนอให้คณะกรรมาธิการชุดใหญ่ทบทวน พร้อมขอให้กองทัพเรือนำหนังสือสัญญามาแสดง หากไม่สามารถนำมาแสดงได้ก็อาจตั้งข้อสังเกตได้ถึงความไม่โปร่งใสและไม่ชอบมาพากล

อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันนี้จะมีการชี้แจงรายละเอียดในเรื่องเรือดำน้ำอย่างไร คงต้องรอให้ทางกองทัพเรือเป็นผู้แถลง ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ข่าว-ไทยรัฐ