ร้อนไม่หยุด แฮชแท็ก “ประชาชนไม่เอาเรือดำน้ำ” หลัง ทร. แถลงเหตุผล จำเป็นต้องมี

184

ร้อนไม่หยุด แฮชแท็ก “เรือดำน้ำ” และ “ประชาชนไม่เอาเรือดำน้ำ” ในโลกโซเชียล หลังกองทัพเรือ ตั้งโต๊ะแถลงเหตุผล ที่จำเป็นต้องมี 

จากกรณี ที่ พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ นำแถลงข่าวกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท ว่า ประเด็นบิดเบือนจากความเป็นจริง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย พูดสร้างความเสียหาย เป็นการนำไปสู่การสร้างความแตกแยก เกลียดชังกองทัพ เป็นสิ่งไม่สมควร ไม่เหมาะสม และรู้สึกประหลาดใจเรื่องที่ระบุว่าเป็นสัญญาจีทูจีเก๊ ยืนยันว่ากองทัพเรือทำอย่างถูกต้อง โปร่งใส แต่ข้อมูลที่ชี้แจงไปก่อนหน้าไม่ครบถ้วนจนอาจทำให้สับสน

ขณะที่ พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ กล่าวชี้แจงว่า การซื้อเรือดำน้ำเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์สำคัญของชาติ เราเล็งเห็นความสำคัญมาตลอด และเป็นการจัดหาตามแผนยุทธศาสตร์ แผนป้องกันประเทศ แต่เรือดำน้ำมักถูกโยงเป็นประเด็นทางการเมือง ยืนยันว่าตามโครงการจัดหาต้องมี 3 ลำ และผ่านการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีแล้ว จึงนำมาสู่กระบวนการจัดหาเรือดำน้ำลำแรกปี 2560 ซึ่งลำแรกนี้จะเข้าประจำการในปี 2566

พร้อมยอมรับว่า สงครามอาจจะไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่ในทะเลจีนใต้มีความขัดแย้งมากมาย ซึ่งอาจเป็นเหตุให้มีการปะทะในทะเลจีนใต้ ซึ่งที่นี่คือเส้นเลือดใหญ่ของประเทศไทย และเป็นเส้นทางคมนาคมมูลค่า 24 ล้านล้านบาทของไทย จึงเป็นหน้าที่ของกองทัพเรือที่จะคุ้มครองดูแล ถ้าไม่มีกำลังที่เข้มแข็งและเพียงพอ ก็จะกระทบ

ด้าน พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ ยกตัวอย่างว่า หากซื้อเรือดำน้ำวันนี้ อีก 6 ปีกว่าได้รับ ขอยืนยันว่าผลประโยชน์ของชาติ 24 ล้านล้าน กับงบ 3,925 ล้านบาท เทียบเท่ากับ 0.093% เท่านั้น กองทัพเรือรอบคอบ และใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าอย่างเต็มที่ 

ซึ่งหลังจากที่กองทัพเรือแถลงข่าว ในโลกโซเชียล มีการออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมติดแฮชแท็ก #เรือดำน้ำ และ #ประชาชนไม่เอาเรือดำน้ำ จนพุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการซื้อเรือดำน้ำ โดยหลายคนมองว่า แม้จะยังไม่รู้ว่า จะมีสงครามเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ ณ วันนี้ประเทศกำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วม โควิด-19 ฯลฯ ซึ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่มีรายได้ ควรจะนำงบประมาณมาพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในประเทศดีกว่าหรือไม่.

ที่มาจาก ทวิตเตอร์

ข่าว-ไทยรัฐ