มช.มาแล้ว ชุมนุม “งัดข้อเผด็จการ” ชู 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน 1 ความฝัน

85

นศ.เชียงใหม่ รวมพลังจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง “มอชองัดข้อเผด็จการ” โดยชู 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน 1 ความฝัน พร้อมทั้งมีกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองทั้งปราศรัย และการพูดเสียดสี รวมทั้งการแสดง โดยมี จนท.ทหาร ตำรวจ มาร่วมสังเกตการณ์

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลาอ่างแก้ว ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และกลุ่มประชาชน รวมถึงคณาจารย์ภายในมหาวิทยาลัยฯ ประมาณ กว่า 1,000 คนได้ออกมาทำกิจกรรมการแสดงออกทางการเมือง โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า” #มอชองัดข้อเผด็จการ ใครไม่งัด มอชอของัด” โดยได้มีการจัดระเบียบการเข้ามาร่วมชุมนุมจะต้องผ่านจุดคัดกรองการตรวจวัดอุณหภูมิ และให้ทุกคนใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจะแยกช่องทางเข้าระหว่างนักศึกษาและประชาชนรวมทั้งสื่อมวลชนออกเป็น 3 ช่องทางเข้า โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองทั้งในและนอกเครื่องแบบมาร่วมสังเกตการณ์ และเฝ้าระวังเหตุมือที่สามที่จะเข้ามาก่อกวน

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นได้เริ่มกิจกรรมด้วยการบรรเลงดนตรีจากช่างซอ และมีการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อสร้างขวัญให้กำลังใจกันโดยนักศึกษาเป็นผู้จัดทำ เรียกเสียงฮือฮา จากนั้นมีการจัดกิจกรรมปราศัยเรื่อง การแสดงออกทางการเมืองของนักศึกษา โซตัสเผด็จการกับการศึกษาในมหาวิทยาลัย โดยจะมีการพูดเสียดสีการเมืองตลอดเวลา จากนั้นก็มีการแสดงดนตรี เมื่อจบแล้วก็ได้เริ่มการปราศรัยรอบที่สอง โดยพูดถึงเรื่องการกระจายอำนาจการเมืองท้องถิ่น ปัญหาระบบสาธารณะในเชียงใหม่ งบประมาณแผ่นดิน การสถาปนาหลักการกองทัพอยู่ใต้พลเรือนในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ความเจ็บช้ำของเยาวชนจากการชุมนุม และกิจกรรมการแสดงดนตรี ตามข้อเรียกร้องเดิมคือ 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน 1 ความฝัน และ 3 ขั้นตอนการเคลื่อนไหว Constitutional Monarchy หลักการและความฝันเพื่อการอยู่ร่วมกันในระบอบประชาธิปไตย มีการอ่านบทกวีเพื่อประชาธิปไตย และกำหนดการจบกิจกรรมในเวลาประมาณ 20.15 น.

ข่าว-ไทยรัฐ