จนท.เร่งเคลียร์กอสวะ ติดประตูฯ บ้านหาดสะพานจันทร์ เปิดทางน้ำยมไหลสะดวก

95

จนท.เร่งตักเศษสวะที่อัดอยู่หน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เพื่อเปิดทางให้แม่น้ำยมไหลได้ดีขึ้น ขณะที่ คันดินริมแม่น้ำยม ที่บ้านวังกุ้ง อ.เมือง พังทำน้ำทะลักท่วม ชาวบ้านเก็บของหนีอลหม่าน

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 25 ส.ค.63 ที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากทางจังหวัดแพร่เป็นจุดแรกก่อนที่น้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำยมในช่วง อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมือง และ อ.กงไกรลาศ ทำให้บริเวณหน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ มีขอนไม้และเศษสวะลอยมาติดที่บริเวณด้านเป็นจำนวนมากซึ่งกีดขวางทางน้ำ ทำให้ทาง จนท.เร่งตักเศษสวะที่ไหลมาอัดอยู่หน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เพื่อเป็นการเร่งเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น

ล่าสุดวัดปริมาณน้ำด้านหน้าประตูเมื่อเวลา 07.00 น. มีปริมาณน้ำสะสมอยู่ที่ 11.33 ม. ปริมาณน้ำไหลผ่าน 795 ลบ.ม./วินาที ซึ่งยังสูงกว่าระดับตลิ่งที่รัดได้ 9.71 ม.

นอกจากนี้ มีรายงานว่า มวลน้ำยังได้ไหลซัดแนวคันดินริมแม่น้ำยม บริเวณ บ้านวังกุ้ง ม.6 ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย จนพังลง ทำให้กระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ และลามไปจนถึง บ้านลัดทรายมูล ม.2 ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย ชาวบ้านต้องรีบขนข้าวของหนีน้ำกันอลหม่าน และนำกระสอบทรายวางกั้นเพื่อป้องกันมิให้น้ำซัดบ้านพัง นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านบางราย พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ด้วยการเอาแหมายืนทอดปลา ที่ไหลมากับน้ำ บริเวณถนนสายสุโขทัย-ปากพระ ได้ปลานานาชนิดกลับไปทำกินที่บ้าน อีกด้วย.

ข่าว-ไทยรัฐ