หนุ่มตายเน่าใต้เถียงนา ญาตินิมนต์พระ ฌาปนกิจพร้อมกระท่อม

536

ชาวบ้านประชุมด่วน หลังพบศพนอนเน่าใต้กระท่อมปลายนา ส่งกลิ่นตลบอบอวล แพทย์กับตำรวจร่วมกันชันสูตรพลิกศพแล้ว ญาติไม่ติดใจ และขอให้ทำพิธีฌาปนกิจเลย โดยเผาไปพร้อมกันทั้งศพทั้งกระท่อม

วันที่ 25 ส.ค. พ.ต.ท.ปิยพงษ์ อุ่นศิลป์ รอง สว.สภ.ห้วยยาง ตำบลห้วยยาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ รับแจ้งเหตุพบศพที่บริเวณท้ายหมู่บ้าน จึงพร้อมด้วยมูลนิธิร่วมกตัญญู คอนสาร แพทย์หญิงมานิดา โรจนเสถียร แพทย์เวร รพ.อำเภอคอนสาร ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นกระท่อมปลายนาแบบยกพื้นสูงจากพื้นดิน ประมาณ 50 เซนติเมตร กลางทุ่งนา ห่างจากหมู่บ้านดอนอุดม หมู่ 7 ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร ประมาณ 800 เมตร พบร่างของ นายสมควร นาคนชม อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 7 ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร นอนเสียชีวิตลักษณะคว่ำหน้า ไม่สวมเสื้อผ้า บริเวณศีรษะมีลักษณะหนังถลอก มีแผลเปิดหนอนชอนไช คาดว่าเสียชีวิตมาไม่น้อยกว่า 3 วัน

หลังชันสูตรพลิกศพ ทางเจ้าหน้าที่แนะนำให้ส่งพิสูจน์ที่ขอนแก่นเพื่อความชัดเจน แต่ญาติยืนยันไม่ติดใจสาเหตุการตาย จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านทำการฌาปนกิจศพที่กระท่อมปลายนาในวันนั้นเลย โดยให้เผาทั้งกระท่อมและศพนายสมควร ไปพร้อมกัน สร้างความสงสัยแก่ชาวบ้านบางคน

ชาวบ้านที่มาพบคนแรก เล่าว่า ไปส่องเห็ดตอนกลางคืน และเกิดกระหายน้ำ เมื่อเดินทางมาถึงกระท่อมปลายนาของนายนิยม จึงแวะเพื่อไปขอดื่มน้ำ แต่ไม่พบนายนิยม จึงเดินอ้อมมาทางด้านหลังกระท่อม ขณะดียวกันก็ได้กลิ่นคล้ายซากศพเน่า จึงก้มลงไปมองดูใต้กระท่อม ถึงกับช็อกด้วยความตกใจ เพราะสิ่งที่เห็นต่อหน้าคือศพของมนุษย์ ที่เน่าเปื่อยขึ้นอืด จากนั้นได้รีบเข้ามาแจ้งผู้ใหญ่บ้าน และทราบภายหลังว่าผู้ตายคือ นายสมควร นาคนชม

แพทย์ลงความเห็นว่า น่าจะเสียชีวิตมาไม่น้อยกว่า 2-3 วัน ญาติๆ ไม่ติดใจถึงสาเหตุการตาย จึงได้มอบศพคืนแก่ญาติเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศล

อย่างไรก็ตาม ญาติไม่ติดใจ และไม่ต้องการนำศพนายสมควร กลับเข้าในหมู่บ้าน ขอร้องให้ชาวบ้านช่วยทำการเผาศพไปพร้อมกับกระท่อมที่พักของผู้ตาย ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันนิมนต์พระมาสวดทำพิธี และเผาศพทันที ตามความประสงค์ของญาติผู้ตาย แม้บางคนยังคงติดใจสงสัย

ข่าว-ไทยรัฐ