หนุ่มผิวสีถูกตร.สหรัฐฯ ยิงกลางหลัง เป็นอัมพาต-ผู้ว่าฯ เล็งส่งทหารเพิ่ม

90

หนุ่มผิวสีผู้ถูกตำรวจสหรัฐฯ ยิงเข้าที่หลังหลายนัดจนบาดเจ็บสาหัส เป็นอัมพาตท่อนล่าง ขณะที่ผู้ว่ารัฐวิสคอนซิน ประกาศภาวะฉุกเฉินและจะเคลื่อนทหารเพิ่ม หลังการประท้วงรุนแรงทำอาคารเสียหายหลายแห่ง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันที่ 25 ส.ค. 2563 ว่า บิดาของนาย เจคอบ เบลค ชายผิวสีอายุ 29 ปี ผู้ถูกตำรวจรัวยิงเข้ากลางหลังขณะเปิดประตูรถที่เมือง เคโนชา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ลูกชายของเขาเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงเอวลงไป โดยที่แพทย์ก็บอกไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างถาวรหรือไม่

เจคอบ เบลค ผู้พ่อ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ชิคาโก ซัน ไทม์ส ว่า ลูกชายของเขามีรู 8 รูบนร่างกาย “มีความชอบธรรมอะไรที่ต้องยิงทั้งหมดนี้? มีความชอบธรรมอะไรที่ต้องทำอย่าวนั้นต่อหน้าหลานๆ ของผม? พวกคุณทำอะไรกันอยู่?”

ทั้งนี้ คลิปวิดีโอบนโลกออนไลน์แสดงให้เห็น ตำรวจ 3 นายเล็งปืนไปที่นายเบลค ซึ่งกำลังเดินไปยังรถยนต์อเนกประสงค์ที่จอดอยู่ และเมื่อเขาเปิดประตูและโน้มตัวเข้าไปในรถ เจ้าหน้าที่นายหนึ่งก็เปิดฉากยิงทันที โดยคลิปวิดีโอบันทึกเสียงปืนได้ 7 นัด พร้อมกับเสียงตะโกนและกรีดร้องของผู้เห็นเหตุการณ์

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ประชาชนที่โกรธแค้นหลายร้อยคนก็ออกมาเดินขบวนไปยังสถานีตำรวจเมืองเคโนชา ก่อเหตุปล้นสะดมและจุดไฟเผารถยนต์จำนวนมาก จนทางการท้องถิ่นต้องประกาศเคอร์ฟิวในคืนวันจันทร์ตั้งแต่ 20:00 น. ถึง 7:00 น. วันอังคาร ขณะที่นาย โทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินสั่งเคลื่อนทหารกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิราว 100 นาย ไปช่วยตำรวจรับมือสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม ประชาชนบางส่วนเพิกเฉยต่อคำสั่งเคอร์ฟิวและออกมาชุมนุมกันในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อเหตุทุบทำลายรถยนต์และทรัพย์สินต่างๆ ด้วยไม้เบสบอล อาคารหลายหลังถูกจุดไฟเผา ทำให้ตำรวจตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตา, กระสุนยาง และระเบิดควัน เพื่อสลายการชุมนุม ขณะที่การประท้วงยังลุกลามไปที่เมืองอื่นๆ รวมทั้งเมืองพอร์ตแลนด์และมินนิแอโพลิส ที่ไม่สงบตั้งแต่นายจอห์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตมื่อช่วงต้นปีแล้ว

ผู้ว่าฯ เอเวอร์สประกาศภาวะฉุกเฉินในวันอังคาร และเผยว่าเขาจะส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิไปยังเมืองเคโนชาเพิ่มอีก 150 นาย เพื่อปกป้องอาคารของรัฐ และสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของนักดับเพลิง

อนึ่ง สำนักงานยุติธรรมรัฐวิสคอนซิน กำลังสืบสวนหาข้อเท็จจริงของเหตุยิงนายเบลค ขณะที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องถูกพักงานแล้วทั้งหมด แต่ประชาชนมีการยื่นคำร้องขอให้ตั้งข้อหาตำรวจกลุ่มนี้ โดยมีผู้ร่วมลงนามในคำร้องฉบับนี้หลายหมื่นคนแล้ว

ข่าว-ไทยรัฐ