ชาวบ้านรักษาสุดชีวิต ต้นเทียนทะเล ไม้หายากที่ลานหินโคร่ง อ่าวคุ้งวิมาน

237

ชาวสนามไชยรักษาสุดชีวิต ต้นเทียนทะเล ต้นไม้หายากสุดท้ายในลานหินโคร่ง อ่าวคุ้งวิมาน เผยยังอยู่รอดปลอดภัย เพราะทนสู้ลมฝน งอกในซอกหินทำให้ขุดโค่นลำบาก ล่าสุดชาวบ้านร่วมกันเฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ของต้นเทียนทะเล ที่ปัจจุบันนี้ มีการเจริญเติบโตตามธรรมชาติในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะ ที่ลานหินโคร่งหินแดง เนินนางพญา บ้านหัวแหลม ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ซึ่งทางพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่าวคุ้งกระเบน ยังได้รับการยืนยันว่ายังมี “ต้นเทียนทะเล” หลงเหลืออยู่พอสมควร ภายหลังจากที่เพิ่งถูกเสนอชื่อให้อยู่ในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) เนื่องจาก “ต้นเทียนทะเล” เป็นไม้หายาก สวยงาม เติบโตช้า ทำให้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

เนื่องจากต้นเทียนทะเลยังเป็นที่ต้องการจากตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนและญี่ปุ่น มีความต้องการ ทุกส่วนของต้น และบางส่วนสามารถ นำไปเพาะเลี้ยง ขยายพันธุ์ต่อเป็นต้นบอนไซได้ และเมื่อถูกย่อขนาด ให้กลายเป็นไม้ดัด ที่มีรูปทรงสวยงามแปลกตา ซึ่ง “ต้นเทียนทะเล” ยังผลิดอกและออกผลให้เมล็ด ที่นำไปขยายพันธุ์ต่อได้อีก ด้วยมูลค่าราคาหลักหมื่น ไปจนถึง หลักล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี หลังมานี้

ที่ผ่านมา ต้นเทียนทะเล เป็นไม้ชายหาดที่มักขึ้นตามแนวโขดหิน ถูกลักลอบขุดไปขายอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ “ต้นเทียนทะเล” ไม่ได้ถูกจัดให้อยู่ในบัญชีรายชื่อไม้หวงห้าม จนเมื่อปัจจุบัน ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ได้เสนอไม้เทียนทะเล ให้ขึ้นทะเบียน เป็นไม้หวงห้าม และเสนอให้อยู่ในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศฯ หรือ ไซเตส มีโทษสำหรับผู้ที่ลักลอบตัดไม้เทียนทะเล จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือ เข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

นายณรงค์เดช แพทย์ประทุม กำนัน ต.สนามไชย ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันอนุรักษ์เทียนทะเล ก่อนหน้าที่จะเสนอเข้าไซเตส ด้วยเห็นว่าเป็นไม้โบราณอายุมากกว่า 50 ปี มีมากในท้องถิ่นอ่าวคุ้งวิมาน แต่ในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ ลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว โดยจะเริ่มถูกตัดบางส่วนของต้นออกไปก่อน แล้วค่อยๆ ขุดออกไปทั้งต้นจึงลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่อาศัยการเฝ้าระวัง และมีกล้องวงจรปิดคอยติดตามอยู่ในทุกมุมถนน ที่มีต้นเทียนทะเลตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มองเห็นได้ง่าย แต่ถึงกระนั้นก็ยังถูกตัดบางส่วนออกไปขายอย่างต่อเนื่อง เช่นที่ ลานหินโคร่ง ต้นเทียนทะเลต้นเดียว ยังอยู่ได้ปลอดภัย เพราะทนสู้ยืนต้น งอกออกมาในซอกหิน ทำให้การขุดโค่นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก.

ข่าว-ไทยรัฐ