กระบะขนแรงงานเถื่อนซิ่งหนี ชนประสานรถ ตม.คว่ำสาหัส 2

176

ขบวนการขนต่างด้าวลอบนำเมียนมาเข้าเมือง เจอ จนท.ตกใจขับรถหนีจนชนรถตำรวจ ตม.ตากพังยับ สุดท้ายหนีไม่รอด อีกคันพลิกคว่ำสาหัส 2 หลังแม่ทัพภาค 3 สั่งกดดันหวั่นนำเชื้อโควิดเข้าประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค.63 หลังจากที่ พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 และ พลตรีอุกฤษฎ์ นุตคำแหง ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ลงพื้นที่ตรวจกำชับฝ่ายความมั่นคงและสาธารณสุข ทุกพื้นที่ จ.ตาก ที่มีแนวเขตชายแดนติดประเทศเมียนมา กดดันขบวนการลักลอบนำแรงงานเมียนมาเข้าประเทศ เพราะหวั่นจะเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดระลอกใหม่ในประเทศเมียนมา เข้ามาแพร่ในไทย ทำให้ฝ่ายความมั่นคง 5 อำเภอชายแดน ประกอบด้วย อ.อุ้มผาง อ.พบพระ อ.แม่สอด อ.ท่าสองยาง และ อ.แม่ระมาด มีการจัดกำลังออกลาดตระเวนและเฝ้าระวังการลักลอบเข้ามาของแรงงานชาวเมียนมาที่ต้องการเข้ามาเพื่อไปทำงานในพื้นที่ชั้นในตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก สั่งการให้ ร.ต.อ.โอภาส จตุราภิรมย์ รอง สว.ชุดปฏิบัติการ นำกำลัง 9 นาย ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.กองร้อย 345 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ระมาด ไปซุ่มจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายตามบริเวณแนวชายแดนริมแม่น้ำเมย ต.แม่ระมาด จ.ตาก โดยกำลังทั้งหมดดักซุ่มบนถนนสายบ้านต้นผึ้ง-บ้านน้ำดิบ หมู่ที่ 2 ต.แม่ระมาด อ.แม่สอด พบกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ทะเบียน บน 760 ตาก วิ่งรถเปล่าเข้าไปชายแดนริมแม่น้ำเมยบ้านน้ำดิบบอนหวาน ประมาณ 1 ชั่วโมง มีรถกระบะวิ่งย้อนออกมา จำนวน 2 คัน

เจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่มจึงให้สัญญาณหยุดเพื่อตรวจสอบ แต่รถคันแรกไม่ทราบทะเบียนและยี่ห้อ ได้วิ่งฝ่าด่านเจ้าหน้าที่ด้วยความเร็วสูง หนีรอดไปได้ ส่วนรถอีกคันที่วิ่งตามหลังเห็นเจ้าหน้าที่ ตกใจจนรถเสียหลักพุ่งชนรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ ทะเบียน กฉ 2642 พิษณุโลก ของ ด.ต.วันชัย สิงห์ลอ ผบ.หมู่ป้องกัน ตม.ตาก ที่จอดอยู่ข้างทางจนรถพังเสียหาย ด.ต.วันชัย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรถคันดังกล่าว เป็นกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ทะเบียน บน 760 ตาก ภายในแค็บและกระบะท้ายพบบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมา รวม 13 คน เป็นชาย 10 คน และ หญิง 3 คน ทุกคนไม่มีในอนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักร ส่วนคนขับทราบชื่อ นายสุรศักดิ์ วนาเจริญสุข อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ 14 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ให้การรับสารภาพว่าไปรับบุคคลต่างด้าวจากชายแดนริมแม่น้ำเมยบ้านน้ำดิบบอนหวาน เพื่อไปส่งยังบ้านแสม หมู่ที่ 4 ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด และจะมีรถมารับไปส่งยังพื้นที่ชั้นในอีกทอดหนึ่ง โดยแรงงานจะเสียค่าหัวนำพาเข้าไปในพื้นที่ชั้นในต่อหัวต่อคนละ 12,000 – 13,500 บาท

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา นายสุรศักดิ์ คนขับรถ ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พ้นจากการถูกจับกุม ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้ง 13 รายถูกแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ตาก เรื่องมาตรการเฝ้าระวังโรคติดไวรัสโคโรนา 2019 นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ระมาด ดำเนินคดี

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กล่าวว่า เส้นทางบ้านน้ำดิบบอนหวานมุ่งหน้าเข้าบ้านท่าล้อ ต่อเนื่องเข้า อ.แม่ระมาด เจ้าหน้าที่ดักซุ่มดูพบรถอีกจำนวน 6 คันขับวิ่งเข้าออกด้วยความเร็วสูง กระบะท้ายคล้ายบรรทุกคนต่างด้าว ขณะเดียวกันรับแจ้งจากโรงพยาบาลแม่ระมาด มีบุคคลต่างด้าวได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดจากอุบัติเหตุมานอนรักษาตัว 2 ราย และตรวจพบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้สีดำ ทะเบียน บน 126 ตาก พลิกคว่ำกลางทาง คาดว่าเป็นรถขนต่างด้าวที่วิ่งหลบหนีและเสียหลัก เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวบุคคลต่างด้าวที่บาดเจ็บไว้เป็นผู้ต้องหา.

ข่าว-ไทยรัฐ