สลด หลานฆ่ายาย เรียกไปอบรมสั่งสอนชักปืนยิงดับ ก่อนจ่อขมับตัวเอง

158

เกิดเหตุสลดที่ อ.บ้านผือ อุดรธานี หลานชายมีอาการทางประสาท เคยเสพยาบ้าจนหลอน เกิดอาละวาดกับแม่ เมียชาวลาวท้องแก่ 7 เดือน ไม่ได้นอนทั้งคืน เช้ายายกำลังจะไปวัดเจอหลานชายเลยอบรมสั่งสอน ถูกหลานใช้ปืนยิงดับ ก่อนหนีไปจ่อขมับตัวเอง ตายคาคันนา 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม ร.ต.อ.รณภพ ทิพย์สุวรรณ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต ที่หน้าบ้านเลขที่ 97 หมู่ 9 บ้านโนนวารี ต.บ้านผือ จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.จันทวี ชาวชายโขง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ พรสงวนทรัพย์ สวป.สภ.บ้านผือ ร.ต.อ.มนต์ชัย พลายแสง รอง สว.สส. สภ.บ้านผือ นำกำลังพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวร รพ.บ้านผือ อาสากู้ภัยส่งเสริมธรรม อาสากู้ภัยทางหลวง รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมากมุงดูศพ นางหนูจันทร์ เจริญชนม์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ 9 บ้านโนนวารี ต.บ้านผือ อ.บ้านเผือ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนบริเวณใต้ราวนมขวา 1 นัด กระสุนฝังใน นอนหงายเสียชีวิตอยู่ริมถนน สวมเสื้อสีน้ำตาล ผ้าถุงลาย ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีแดงดำ หมายเลขทะเบียน 1กธ 3996 อุดรธานี ของผู้ตายจอดอยู่ มีตะกร้าสีส้มใส่กระติ๊บข้าวเหนียวและอาหารเตรียมไปวัด วางอยู่บนเบาะ

ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุคือ นายปรีชา ปัญญาสาร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 9 บ้านโนนวารี ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หลานชายผู้ตาย หลังก่อเหตุได้ถือปืนวิ่งหลบหนีไปทุ่งนาหลังบ้าน และนั่งอยู่ที่คันนาใต้ต้นหว้า ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร ตำรวจได้นำ นางปรีดา ปัญญาสาร อายุ 50 ปี นางแก่นจันทร์ จันทนคาด อายุ 21 ปี แม่และเมียไปเกลี้ยกล่อมนายปรีชา ให้วางปืนและมอบตัวกับตำรวจ แต่นายปรีชาไม่ยอมมอบตัว แถมยังพูดพล่ามต่างๆ นานา ประมาณ 30 นาที นายปรีชาได้ใช้ปืนสั้นไทยประดิษฐ์ขนาด .38 ยิงขมับซ้ายกระสุนทะลุขมับขวา เสียชีวิต ต่อหน้าแม่และเมีย สภาพศีรษะจุ่มน้ำ ขาพาดคันนา

สอบสวน นางปรีดา แม่ของนายปรีชา ให้การว่า นายปรีชา เป็นลูกชายคนโต เปิดอู่ซ่อมรถยนต์อยู่ข้างบ้าน และอยู่กินฉันสามีภรรยากับ นางแก่นจันทร์ จันทนคาด อายุ 21 ปี ชาวลาว ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน เคยมีอาการทางจิตประสาท พาไปรักษาและกินยาจนอาการดีขึ้น แต่เมื่อวานนี้ นายปรีชา มีอาการกำเริบ บอกว่าจะผ่าท้องเมียนำมาทำลูกกรอก เพราะถ้าไม่มีสามีแล้วจะลำบาก แถมไม่นอนและเดินอาละวาดทั้งคืน ส่วนเรื่องยิงนางหนูจันทร์ น่าจะโกรธที่นางหนูจันทร์มาอบรมสั่งสอน เพราะก่อนหน้านั้นอาละวาดทั้งคืน ทำให้ไม่ได้หลับไม่ได้นอน จึงถูกนายปรีชายิง ส่วนปืนตนก็ไม่ทราบว่าเอามาจากไหน และเป็นคนถนัดซ้าย

ด้าน นางแก่นจันทร์ จันทนคาด อายุ 21 ปี ชาวลาว ภรรยานายปรีชา ให้การด้วยน้ำตานองหน้า อยู่กับสามีมา 1 ปี ขยันทำมาหากิน รักเมีย ตั้งแต่ตั้งครรภ์ก็ไม่เคยให้ทำงานหนัก อยากเห็นหน้าลูกเร็วๆ แต่พอมีอาการกำเริบเมื่อวานนี้ ก็ให้บัตรเอทีเอ็ม สั่งว่าให้เก็บไว้เลี้ยงลูก เพราะกลัวว่าจะไม่ได้อยู่ กลัวตนและลูกจะลำบาก แต่เมื่อคืนนี้บอกว่าจะผ่าท้องตนเอาลูกไปทำลูกกรอก และไม่ยอมนอนทั้งคืน กระทั่งมาก่อเหตุยิงยายและยิงตัวเอง

ส่วน นายปริญญา เจริญชนม์ อายุ 39 ปี ลูกชายนางหนูจันทร์ ผู้ตาย ให้การว่า นายปรีชา เคยอาละวาด พ่อแม่ห้ามไม่ฟัง จึงเรียกญาติรวมทั้งนางหนูจันทร์มาอบรมสั่งสอนให้เชื่อฟังพ่อแม่ ก่อนเกิดเหตุ แม่เตรียมอาหารกำลังจะขี่รถจักรยานยนต์ไปวัด แต่พบนายปรีชายืนอยู่หน้าบ้าน จึงได้จอดรถลงมาพูดสั่งสอนนายปรีชา ที่อาละวาดพ่อแม่และเมียเมื่อคืนว่า ให้เลิกอาละวาด ให้เชื่อฟังพ่อแม่ เพราะคนที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงไม่ได้หลับไม่ได้นอน ซึ่งแม่พูดด้วยความหวังดี แต่ทำให้นายปรีชาโกรธและยิงแม่ 1 นัด บริเวณใต้ราวนมขวา จนแม่ล้มทั้งยืนเสียชีวิตอยู่หน้าบ้าน

ขณะที่ นายหนูเที่ยง หงส์ทอง นายก อบต.บ้านค้อ อ.บ้านผือ ญาติของผู้เสียชีวิตทั้งสอง เล่าว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ปี พ่อแม่นายปรีชามาปรึกษาว่า นายปรีชาไปเปิดอู่ซ่อมรถที่ สปป.ลาว และเสพติดยาบ้าจนมีอาการหลอน จึงนำตัวกลับมาบ้าน ตนจึงแนะนำให้พาไปรักษาที่โรงพยาบาล จ.ขอนแก่น จนมีอาการดีขึ้น และเปิดอู่ซ่อมรถข้างบ้าน แต่นายปรีชาจะมีอาการกำเริบเป็นครั้งคราว รวมทั้งเมื่อวานและเมื่อคืนที่จะผ่าท้องเมียเอาลูกมาทำลูกกรอก พอตอนเช้านางหนูจันทร์ได้มาสั่งสอนหลานก่อนไปวัด แต่ก็มาถูกยิงตาย นายปรีชาได้เข้าไปหลบในบ้าน พอตำรวจมาก็หนีไปทุ่งนา และยิงตัวตายตาม

ร.ต.อ.รณภพ ทิพย์สุวรรณ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ เปิดเผยว่า นายปรีชา ผู้ก่อเหตุมีอาการทางประสาท มีประวัติการรักษา มักจะอาละวาด และพ่อแม่เรียกตำรวจออกไประงับเหตุ นำตัวไปสงบสติอารมณ์ประจำ แต่อาการกำเริบและอาละวาดอีก ไม่ยอมนอนทั้งคืน แต่ครั้งนี้ไม่มีใครแจ้งตำรวจ อีกทั้งมีอาวุธปืน จึงก่อเหตุยิงยายและยิงตัวเองตายหนีความผิดในที่สุด

ข่าว-ไทยรัฐ