สมุทรปราการดีดนิ้วไล่เผด็จการคึกคัก ปราศรัยซัดรัฐบาล ไม่สนตร.ให้ยุติชุมนุม

139

ม็อบสมุทรปราการดีดนิ้วไล่เผด็จการ คึกคัก ตั้งเวทีปราศรัยไล่รัฐบาล ท่ามกลางตำรวจจัดกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้มงวด ขณะที่ ไมค์ ระยอง จุดไฟเผาเอกสารระเบียบการชุมนุมต่อหน้า ผกก.เมืองปากน้ำ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 30 ส.ค.63 ที่ ถนนศรีสมุทร ข้างหอชมเมืองสมุทรปราการ ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ได้จัดเวทีชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ภายใต้ชื่อ สมุทรปราการดีดนิ้วไล่เผด็จการ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ โดยบรรยากาศมีกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมต่างทยอยเดินทางมากันอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจัดกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ต่อมา พ.ต.อ.เติมรัศมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้นำเอกสารชี้แจงข้อกฎหมายเกี่ยวกับระเบียบการชุมนุมมาอธิบายให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทราบ และขอให้ยุติการชุมนุม ก่อนที่จะยื่นให้กับนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แต่นายภาณุพงศ์กลับปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม ก่อนที่นายภาณุพงศ์จะจุดไฟเผาเอกสารดังกล่าว เพื่อสื่อให้ทราบว่าคำสั่งของตำรวจขัดกับรัฐธรรมนูญและเสรีภาพของประชาชน

ส่วนบนเวทีได้มีแกนนำกลุ่มนักศึกษาคนสำคัญ เช่น นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาล เรื่องปากท้อง ชนชั้น ประชาธิปไตย และการถูกกดขี่จากระบบศักดินา รวมถึงการตั้งคำถามเกี่ยวกับการใช้งบประมาณที่ไม่ใช่เพียงเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่ควรนำมาจัดสรรและกระจายให้กับสวัสดิการประชาชนให้ทั่วถึง การใช้งบของกองทัพ ก่อนที่ทั้งหมดจะร่วมกันยืนเคารพธงชาติ และเปล่งเสียงเผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ พร้อมกับชูสามนิ้วเพื่อเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านระบบเผด็จการ.

ข่าว-ไทยรัฐ