ตร.ทล สกลนคร จับหนุ่มอ้างเป็นตำรวจ ขนไอซ์ 75 กก.เข้ากรุง

141

เหิมอ้างเป็นตำรวจลักลอบขนยาเสพติดลอตใหญ่ ไอซ์ 75 กก. ยาบ้า 2 พันเม็ด กัญชา 16 กก. มูลกค่ากว่า 112 ล้าน เป้าหมายนำส่งกรุงเทพฯ ถูก ตร.ทางหลวงสกลนคร จมูกไวตั้งด่านรวบได้พร้อมของกลาง สารภาพรับจ้างขน 2 แสนบาท

เมื่อเวลา 00.00 น. วันที่ 5 ก.ย.63 พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบก.ทล. และ พ.ต.อ.อภิชาต โพธิจันทร์ ผกก.4 บก.ทล. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด กวดขันวินัยการจราจรและการลักลอบขนยาเสพติดตลอดจนการค้าสิ่งของผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัดในช่วงวันหยุดยาว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ส.ทล.5 กก.4 บก.ทล สกลนคร ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลักลอบขนยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า สีบรอนซ์เงิน ป้ายทะเทียน บบ 9159 บุรีรัมย์ ผ่านเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ พ.ต.ต.ไพโรจน์ ทรัพย์ประเสริฐ สว.ส.ทล. 5 กก.4 บก.ท.ล จึงได้สั่งนำกำลังตำรวจทางหลวงในสังกัด ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริเวณหลัก กม.ที่ 0-1 ทางหลวงหมาย เลข 241 ถนนมัธยมจันทร์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ด้านหน้าสถานีตำรวจทางหลวงที่ 5 กองกำกับการ 4 ต่อมา ตรวจสอบพบรถเป้าหมายขับผ่านมา จึงได้ทำการเรียกตรวจสอบรถคันดังกล่าว

ทราบชื่อคนขับ นายคงศักดิ์ จิตระวัง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 15 ต.คุ้มเก่า อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ อ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.แห่งหนึ่งในจังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจบัตรข้าราชการตำรวจ แต่อ้างว่าไม่ได้พกติดตัวมา ต่อมาจึงทำการตรวจค้นรถ ทำให้พบยาเสพติดซุกซ่อนในกระสอบถุงปุ๋ย อยู่ภายในท้ายรถกระบะมีผ้าใบพลาสติกปกคลุมพบยาไอซ์ จำนวน 75 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 75 กก. บรรจุห่อกันความชื้นอย่างดีสีทองมีภาพเครื่องดื่มใบชาแห้ง ประทับตรา 888 และภาษาจีน /ภาษาอังกฤษ GUANYINWANNG และตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด กัญชาอัดแท่ง จำนวน 16 แท่ง น้ำหนักรวม 16 กิโลกรัม โดยหากยาไอซ์ทั้งหมดถูกส่งถึงที่หมาย คือ กรุงเทพฯ จะมีมูลค่าสูงถึง 112 ล้านบาท การจับกุมครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการจับไอซ์ลอตใหญ่ที่สุดในภาคอีสานตอนบน แนวชายแดนแม่น้ำโขง เนื่องจากยังไม่ปรากฏว่าสามารถจับกุมได้ลอตใหญ่ขนาดนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสกลนคร จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง มาทำการสอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป ที่สถานีตำรวจทางหลวง 5 กก.4 สกลนคร

สอบสวนผู้ต้องหาให้การสารภาพว่า เดิมเป็นคนขับรถบัสโดยสาร 999 กรุงเทพ-หนองคาย ต่อมาได้รับการว่าจ้างจากนายโรจน์ ชาว สปป.ลาว โดยจะติดต่อผ่านทางไลน์ ให้เดินทางมารับยาเสพติด บริเวณป่าละเมาะห่างจากพื้นที่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร ประมาณ 10 กม.ให้ไปส่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะมีผู้มารับยาเสพติดต่ออีกทอดหนึ่ง โดยได้รับค่าจ้างในการขนยาเสพติดครั้งนี้ จำนวน 200,000 บาท และรับว่าเคยลักลอบขนยาเสพติดกัญชา จำนวน 50 กิโลกรัม มาแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ได้รับค่าจ้าง 50,000 บาท โดยในช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ และ ยาบ้า ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 กัญชา ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และสอบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

ข่าว-ไทยรัฐ