นศ.รวมตัวให้กำลังใจ “เพนกวิน” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา สภ.ลำปาง

119

“เพนกวิน” พร้อมกลุ่มนักศึกษาเข้ารับทราบข้อกล่าวหา สภ.เมืองลำปาง ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย มั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดยมีกลุ่มนักศึกษาได้ออกมารวมตัวเรียกร้อง “หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหญ่ และรัฐบาลต้องยุบสภา”

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ย.63 ที่ สภ.เมืองลำปาง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน โดยเป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายธนวัฒน์ วงไชย หรือ บอล แกนนำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองลำปาง เพื่อเตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ตามหมายเรียก ในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือการกระทำดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การชุมนุม การทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค หลังจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ลำปางรวมการเฉพาะกิจ รวมพลคนไม่ทนในลำปาง ที่จัดขึ้น ณ ข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนที่ทั้ง 3 คน จะเข้าไปยัง สภ.เมืองลำปาง กลุ่มนักศึกษาได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าเสาธง ลานหน้า สภ.เมืองลำปาง พร้อมถือป้ายผ้า “กลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน” และป้ายที่มีข้อความ “หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหญ่ และรัฐบาลต้องยุบสภา” พร้อมนำเครื่องขยายเสียงมาวางก่อนที่จะกล่าวปราศรัย เรียกร้องความยุติธรรม และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ข้างประชาชน อย่าไปช่วยเหลือกลุ่มเผด็จการ โดยมีกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นนักศึกษา และประชาชนกว่า 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจและบางรายมีการชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงสัญลักษณ์อยู่เป็นระยะ รวมถึงมีการนำโบสีขาวมาถือร่วมชุมนุมด้วย.

ข่าว-ไทยรัฐ