หลวงพ่อนั่งฟอร์จูนเนอร์ ชนยายที่เพชรบุรี ยืนยัน “ไม่ได้ดื่มเบียร์”

224

เจ้าอาวาสวัดดอนเตาอิฐ เพชรบุรี ออกมาชี้แจง ภาพจากคลิปรถฟอร์จูนเนอร์ชนรถจยย.หญิงสูงวัยจนเสียชีวิตและมีภาพคนนั่งข้างคนขับสวมผ้าคล้ายจีวร ในมือถือกระป๋องเครื่องดื่ม เป็นเบียร์หรือไม่ ยืนยันแค่น้ำปานะกระป๋องที่โยมถวายให้ นำไปแช่ตู้เย็นไว้ดื่มแก้คอแห้ง

วันที่ 5 ก.ย. ความคืบหน้ากรณี “อุบัติเหตุที่เพชรบุรี” รถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ชนกับรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้หญิงที่ขี่รถจักรยานยนต์เสียชีวิต โดยเหตุเกิดบนถนนริมคลองชลประทานสายสอง ในคลิปภาพดังกล่าวเป็นภาพคนนั่งข้างคนขับลักษณะเหมือนสวมจีวร และมือขวาถือกระป๋องคล้ายเบียร์ จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล และทราบในเวลาต่อมาว่า รถฟอร์จูนเนอร์สีดำคันดังกล่าวเป็นรถของ พระครูปลัดเสนาะ คุณวีโร เจ้าอาวาสวัดดอนเตาอิฐ ต.ปึกเตียน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

ล่าสุด บ่ายวันที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับหลวงพ่อเสนาะที่วัดดอนเตาอิฐ โดยหลวงพ่อติดกิจนิมนต์อยู่ในอำเภอท่ายาง และหลังจากเดินทางกลับมาถึงวัด ได้ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า วันนั้นหลวงพ่อกับลูกศิษย์เสร็จกิจการไปบอกบุญและนำพุ่มกฐินไปมอบให้เจ้าภาพ ขณะเดินทางกลับเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ของหลวงพ่อที่มีลูกศิษย์เป็นคนขับ ชนเข้ากับรถจักรยานยนต์ที่มีหญิงขับขี่ออกมาจากปั๊มน้ำมันเพื่อจะข้ามฝั่ง ทำให้รถหลวงพ่อพุ่งตกลงไปในคลองชลประทาน โชคดีน้ำในคลองไม่มาก หลวงพ่อรู้สึกตกใจ สติหลุดเลยก็ว่าได้ ตะเกียกตะกายออกมาจากรถ เมื่อเห็นว่าคนขี่รถจักรยานยนต์เสียชีวิตก็รู้สึกเสียใจ  เหตุการณ์นี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ส่วนในคลิปภาพที่ปรากฏในโลกโซเชียลเป็นคลิปภาพกล้องหน้ารถที่ทางคนขับมอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่รู้มันออกไปว่อนในโลกโซเชียลได้อย่างไร พอหลวงพ่อเห็น และมีข่าวออกมาก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะมันมองได้สองแง่สองง่าม มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าภาพกระป๋องเครื่องดื่มที่เห็นในภาพเป็นกระป๋องเบียร์หรือไม่

หลวงพ่อยืนยันว่า ในภาพหลวงพ่อนั่งข้างคนขับจริง แต่กระป๋องที่เห็นนั้นเป็นกระป๋องน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มประเภทที่ไม่มีแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน เป็นเครื่องดื่มที่ญาติโยมนำมาถวายหลวงพ่อที่วัด หลวงพ่อก็แกะนำไปแช่ในตู้เย็น และติดรถเวลาเดินทางไว้ดื่มตอนรู้สึกคอแห้ง เพราะอากาศร้อน ไม่ใช่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน ดังภาพที่หลวงพ่อแกะออกจากเครื่องสังฆภัณฑ์ที่วางเรียงกันให้เห็นซึ่งก็มีทั้งน้ำอัดลมยี่ห้อต่างๆ น้ำมะนาวผสมโซดาก็มี ซึ่งทั้งหมดคือที่ญาติโยมนำมาถวาย ก็ต้องขอขอบคุณสำนักข่าวช่วยชี้แจงให้สังคมได้รับทราบให้ด้วย

ส่วนเรื่องการเสียชีวิตของโยมที่ขี่รถจักรยานยนต์ หลวงพ่อก็รับเป็นเจ้าภาพจัดงานศพ 3 คืนและฌาปนกิจไปเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งยังได้พูดคุยและเยียวยาให้กับทางญาติๆ เขาไป โดยทางญาติๆ ก็ไม่ติดใจอะไร ส่วนในทางคดีก็ว่ากันไป หลวงพ่อให้ปากคำไว้เป็นที่เรียบร้อย รวมทั้งมีการถ่ายภาพเครื่องดื่มที่ว่าไว้หมดแล้ว ส่วนลูกศิษย์ ร้อยเวรได้มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์แล้วก็ไม่ขึ้นแต่อย่างใด สามารถตรวจสอบได้ที่พนักงานสอบสวน สภ.หนองจอก

“หลวงพ่อยอมรับว่าขณะเกิดเหตุ ตกใจ และสติหลุดเลย เพราะรถตกลงไปในคลอง ลงจากรถได้ก็นึกถึงหลวงพ่อเลย มีชีวิตรอดได้ก็บุญแล้ว ก็ชี้แจงให้ญาติโยมได้เข้าใจด้วยว่า ที่เห็นนั้นมันเป็นน้ำปานะจากชุดสังฆทานที่หลวงพ่อแกะออกมา”

สำหรับพระปลัดเสนาะ เป็นพระนักพัฒนา ได้ไปช่วยสร้างวัดต่างๆ มาหลายที่หลายแห่ง และหลังจากเจ้าอาวาสองค์เดิมวัดดอนเตาอิฐมรณภาพ ท่านจึงมาขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสในระยะเวลาต่อมา

ส่วนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้คือ นางรสรินทร์ สงวนทองคำ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 4 ตำบลหนองจอก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี. 

ข่าว-ไทยรัฐ