รถตู้นักท่องเที่ยว ลงดอยภูคาเสียหลักพลิกคว่ำบาดเจ็บ 5 ราย เหตุไม่ชินทาง

267

รถตู้ส่งนักท่องเที่ยวจากกาฬสินธุ์ เสียหลักแหกโค้งพลิกคว่ำล้อชี้ฟ้าบนทางลงดอยภูคา ถนนสายบ่อเกลือ-ปัว จ.น่าน หวิดตายหมู่เจ็บ 5 รายส่งโรงพยาบาลสมเด็จยุพราชปัวแล้ว เบื้องต้นคาดว่าขับรถไม่ชินทาง

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.2563 ร.ต.อ.อำนวย บริคุต พงส.สภ.ปัว จังหวัดน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน แจ้งว่ามีเหตุรถยนต์ตู้โดยสารนักท่องเที่ยว บริเวณทางโค้งด้านซ้ายมือขาลงจากอุทยานแห่งชาติดอยภูคา หรือ ระหว่าง กม.ที่ 10 -11 บ้านมอญ หมู่ 3 ต. วรนคร อ.ปัว จ.น่าน (ทางหลวงหมายเลข1256) มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.เจริญ สุริยงค์ ผกก.สภ.ปัว จ.น่าน  นายชนาธิป เสมแย้ม นายอำเภอปัว รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบทีมกู้ชีพ อาสากู้ภัยโดยมีนายฉัตรชัย โยธาวุธ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา นายศุภวัฒน์ มะทะ หน.สถานีควบคุมไฟป่า นายคณิต ศรีจันทร์ ผช.อช.ดอยภูคา พร้อมด้วย จนท.สถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา จนท.อปพร.บ้านนาแล ต.ศิลาแลง อ.ปัว ทีมกู้ชีพกู้ภัยโรงพยาบาลสมเด็จยุพราชปัว และทีมกู้ชีพ อบต.ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จยุพราชปัว

จากตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบว่าที่เกิดเหตุเป็นทางโค้งลงเขายาวด้านซ้ายมือ มาจากอำเภอบ่อเกลือ มุ่งหน้าสู่อำเภอปัว พบ รถยนต์ตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทาทะเบียน นข 7009 ขอนแก่น พลิกคว่ำหงายท้องล้อชี้ฟ้า อยู่ข้างทาง ได้รับความเสียหายเกือบทั้งคัน จุดเกิดเหตุ เป็นทางลงเขา และทางโค้ง สภาพผิวการจราจรแห้ง

จากการสอบสวนเบื้องต้นคนขับรถตู้ให้การว่า ได้พาผู้โดยสารไปเที่ยวที่อำเภอบ่อเกลือ จะมาที่อำเภอปัว ในขณะขับขี่เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ได้พยายามเหยียบเบรกแต่เบรคไม่ทำงาน จึงได้เสียหลักพุ่งชนราวเหล็กกั้นข้างทาง จึงทำให้ผู้โดยสารผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน รวมคนขับดังกล่าว ถ้าหากนายอัตชัย คนขับไม่ตัดสินใจที่จะหักหลบลงล่องระบายน้ำข้าง ทางรถยนต์อาจจะพุ่งลงไปในเหวลึกทางขวามืออาจจะมีการสูญเสียมากกว่านี้ ต่อมาทางนายอัตชัยได้แจ้งให้ ประกันภัยมาดำเนินการต่อไป

สำหรับรายชื่อผู้บาดเจ็บประกอบด้วย 1.นายอัตชัย ไผ่พุทธ อายุ 51 ปี ชาวบ้าน ต.กาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ (ผู้ขับขี่) 2.นายมนัส โสดาดี อายุ 61 ปี ชาวบ้าน ถนนอนรรฆนาค ต.กาฬสินธุ์ฯ 3.นางมยุรี โสดาดี อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ถนนอนรรฆนาค ต.กาฬสินธุ์ 4.นางสมจิตร์ ฆารประเดิม อายุ 54 ปี ชาวบ้าน ถนนอนรรฆนาค ต.กาฬสินธุ์ และ 5.นางเทียมทัด เจริญธรรม อายุ 63 ปี ทั้งหมดอยู่ในการดูแลของแพทย์ โรงพยาบาลสมเด็จยุพราชปัว รู้สึกตัวดี บาดเจ็บเล็กน้อย. 

ข่าว-ไทยรัฐ