โฆษกเพื่อไทย ชี้ 5 ไทม์ไลน์ ไล่บิ๊กตู่ กำลังจะสุกงอม-ป้อง “เจ๊หน่อย”

100

โฆษกเพื่อไทย ชี้ 5 ไทม์ไลน์ ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ตลอด ก.ย. กำลังใกล้สุกงอม ป้อง “คุณหญิงหน่อย” เจตนาดี ชี้ รัฐบาลกู้มาแจกจนเกือบเกินเพดาน

วันที่ 7 ก.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 256 ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับว่า แม้ในขณะนี้ ส.ว.จะยังเสียงแตก มีทั้งฝ่ายสนับสนุนให้ตั้ง และไม่ให้ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ที่สุดสถานการณ์จะกดดันจน ส.ว.เสียงส่วนใหญ่ต้องตัดสินใจ ก่อนที่สถานการณ์จะยกระดับกลายเป็นความตึงเครียด และนำไปสู่การเผชิญหน้า 5 ไทม์ไลน์ ปัจจัยไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สุกงอม ประชาชนจะให้คำตอบว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะจบลงอย่างไร

1. วันที่ 9 กันยายน ประชุมสภาฯ วาระพิเศษ เพื่ออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 โดยเป็นญัตติที่ฝ่ายค้านจะสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ที่จะเปิดแผลการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล

2. วันที่ 10 กันยายน คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 รายงานผลการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พิสูจน์ความจริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล

3. วันที่ 16-18 กันยายน จะมีการนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2564 เข้าสู่การพิจารณาของสภา ในวาระที่ 2 และ 3 ประชาชนจะได้เห็นว่า รัฐบาลจัดงบตอบโจทย์แก้ปัญหาประเทศหรือไม่

4. วันที่ 19 กันยายน 14 ปี รัฐประหาร 49 วันชุมนุมใหญ่ เช็กบิลรัฐบาล ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ถึงวันนั้นจะมีความชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะลาออก หรือยุบสภา

5. วันที่ 23-24 กันยายน เป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับในวาระที่ 1 ชั้นรับหลักการ

“ผลไม้พิษจากต้นไม้ที่เป็นพิษ กำลังส่งผล รัฐธรรมนูญที่เขียนเพื่อให้ฝ่ายตัวเองได้เปรียบแต่บ้านเมืองเสียหาย วันนี้กำลังกลายเป็นปัจจัยที่สุกงอม นำไปสู่การขับไล่รัฐบาล” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงกรณี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี พาดพิง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ที่ระบุถึงมาตรการแจกเงินรัฐบาลล้มเหลว ทำประชาชนใช้หนี้ 100 ปี และควรแจกเงินสดแทนแจกผ่านแอปเพราะเอื้อนายทุน ว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ห่วงใย ในมาตรการแจกเงินของรัฐบาลที่ล้มเหลว จึงแนะนำด้วยความปรารถนาดี ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ จากการตั้งหน้าตั้งตาตอบโต้ โดยละทิ้งข้อเท็จจริง และสภาพปัญหาตลอดระยะเวลา 6-7 ปี ที่ผ่านมา การจะแจกเงิน 3,000 บาท ครั้งใหม่ ไม่ใช่เรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้น ข้อสังเกตที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจกเงินยังแจกไม่เป็น เป็นสิ่งที่ประชาชนทั้งประเทศวิตกกังวล เพราะเวลาเป็นหนี้ เป็นด้วยกันทั้งประเทศ ไม่เกิดประโยชน์ที่จะแบ่งเขา แบ่งเรา

ตีความความปรารถนาดี เป็นเจตนาร้ายไปเสียหมด รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ กู้จนหนี้สาธารณะของประเทศ จะทะลุเพดาน 60% ของจีดีพี ทะลุกรอบการเงินการคลังของประเทศ ประชาชนไม่สบายใจที่การแจกรอบใหม่ เศรษฐี ยาจก ตกงาน ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ประชาชนคนหาเช้ากินค่ำ มีโอกาสได้หมด ถ้าลงทะเบียนผ่าน

“รัฐบาลควรใช้เงินกู้ 4.5 หมื่นล้านบาท เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบตัวจริงจากวิกฤติเศรษฐกิจเสียก่อน ไม่ใช่เอาเงินกู้ไปแจกแบบเฮลิคอปเตอร์มันนี่ ไทยแลนด์โอเพ่น เทกระจาดแจกฟรีให้ใครก็ได้ที่ไปลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 15 ล้านคน ควรพิจารณาทบทวนหลักเกณฑ์ผู้มีสิทธิลงทะเบียนรับเงินแจกฟรีจากรัฐบาล” นายอนุสรณ์ กล่าว

ข่าว-ไทยรัฐ