ท่องเที่ยวดิ่งเหว เกาะพะงันเงียบเหงา หยุดยาว 4 วัน ดันไม่ขึ้น นทท.เหลือ 10%

179

ผู้ประกอบการรีสอร์ตเกาะพะงันโอดโควิด-19 พ่นพิษ ทำนักท่องเที่ยวเหลือ 10 เปอร์เซ็นต์ หยุดชดเชย 4 วัน กระตุ้นไม่ขึ้น ททท.สุราษฎร์ฯ เผยภาพรวมทั้งจังหวัด ทำรายได้ 123.77 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2563 นางวิภา จงจิตต์ เจ้าของแม่หาด เบย์ รีสอร์ต เลขที่ 106/4 หมู่ที่ 7 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน ชดเชยวันสงกรานต์ ว่า ในส่วนของพื้นที่ อ.เกาะพะงัน เป็นพื้นที่กลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จึงทำให้การจองห้องพักในช่วงวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ 4-7 กันยายน นั้น มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อย่างรีสอร์ตของตนเอง เปิดบริการมาแล้ว มากกว่า 30 ปี ได้มีการปรับปรุงขยายห้องพักเพิ่มเป็นจำนวน 124 ห้อง มีพนักงานประมาณ 90 คน หลังจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ลดลงเหลือเดือนละ 200,000 บาท และรายจ่ายยังคงเท่าเดิมที่หลักล้าน ต้องมีการปรับลดพนักงานออกด้วยความสมัครใจเหลือเพียงครึ่ง และเอาทุนสำรองสะสมออกมาใช้จ่าย เนื่องจากที่รัฐบาลให้กู้ธนาคารไม่สามารถอนุมัติวงเงินกู้ได้ เพราะอยู่ในสภาวะเสี่ยง และไม่เข้าหลักเกณฑ์ เนื่องจากเพิ่งขยายกิจการ ก่อนนี้ เมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา

“ขณะนี้ได้แต่พยุงธุรกิจและพนักงานให้อยู่รอด ได้แต่หวังว่าสิ้นปีนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวจะดีขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องถึงขั้นปิดกิจการ ซึ่งยอมรับว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงโควิด-19 นี้ ร้ายแรงกว่าพิษเศรษฐกิจฟองสบู่ที่ผ่านมา”

นางวิภา กล่าวต่อว่า ในส่วนเรื่องการท่องเที่ยวภายในประเทศ ในพื้นที่เกาะพะงันยังไม่ตอบโจทย์อย่างที่ควร เนื่องจากติดในเรื่องของการเดินทางที่ต้องใช้เวลา หากพื้นที่เกาะพะงันมีสนามบิน การคมนาคมที่สะดวกยิ่งขึ้น อาจสามารถเพิ่มกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นคนไทยและต่างชาติได้มากยิ่งขึ้นกว่านี้

ด้าน น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาว 4-7 กันยายน พื้นที่ท่องเที่ยวฝั่งแผ่นดินใหญ่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 45 เปอร์เซ็นต์ มีผู้เยี่ยมเยือน 31,150 คน รายได้จากการท่องเที่ยว 107.19 ล้านบาท เมื่อรวมกับพื้นที่ทางทะเล โดยภาพรวมทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยภาพรวม 17.38 เปอร์เซ็นต์ มีผู้เยี่ยมเยือน 26,931 คน มีรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมด 123.77 ล้านบาท

สำหรับพื้นที่ภาพรวมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย ไม่สูง และมีรายได้น้อย กว่าที่ผ่านมา เพราะว่าพื้นที่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ยังมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ ต่ำกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ และมีจำนวนห้องพักที่เยอะกว่าพื้นที่แผ่นดินจึงทำให้ในภาพรวมมีอัตราการเข้าพักไม่สูง

ข่าว-ไทยรัฐ