ศาลสั่งปล่อย อานนท์-ไมค์ หลัง ตร.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอยกเลิกฝากขัง

148

ศาลอาญา อนุญาตปล่อยตัว “อานนท์ นำภา-ไมค์ ระยอง” หลังตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอยกเลิกฝากขัง เหตุสอบสวนมาพอสมควรแล้วจึงไม่จำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้งสองระหว่างการสอบสวนอีก

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าศาลอาญา สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย (สนท.) ร่วมกับ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) และกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรม ถามหาความยุติธรรมในกระบวนการที่ออกหมายจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยตั้งแต่เวลา 15.00-17.00 น. แต่ก่อนการรวมตัวกลุ่มความเคลื่อนไหว ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ประจำศาล นำโซ่มาคล้องกุญแจปิดบริเวณประตู 8-9 แล้ว ขณะที่ผู้ชุมนุมต่างเริ่มทยอยมา โดยยังไม่มีแกนนำ ด้านการดูแลความปลอดภัย ทางตำรวจ สน.พหลโยธิน จัดกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบ ประมาณ 40 นาย มาคอยดูแลสถานการณ์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังนำแผ่นประกาศข้อกำหนดศาลอาญาขนาดใหญ่มาวางตั้งไว้ โดยห้ามไม่ให้ใช้เครื่องขยายเสียงหรือกระทำการใดให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าละเมิดอำนาจศาล

ต่อมาเวลา 15.20 น. นายประเวศ ประภานุกูล ทนายความ “ดา ตอปิโด” อดีตผู้ต้องหาในคดี ม.112 ได้นำเครื่องเสียงมาตั้งอยู่หน้าศาล โดยมีมวลชนประมาณ 30 ราย คอยชูป้ายเขียนข้อความให้ปล่อยตัวนาย อานนท์ กับนายภาณุพงษ์ โดยมีผู้ชุมนุมบางส่วนถือภาพบุคคลทั้งสอง พร้อมเรียกร้องให้ศาลอาญา ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง เนื่องจากการถอนประกันตัวก่อนส่งคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไม่เป็นธรรม หลังถูกศาลตัดสินเพิกถอนการประกันตัวตามคำร้องของตำรวจ สน.สำราญราษฎร์

นายประเวศ กล่าวว่า ไปยื่นแจ้งการชุมนุมที่ สน.พหลโยธิน เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนรับแจ้งว่า ผกก.ไม่อยู่ เนื่องจากไม่ใช่เวลาราชการ จึงไม่ได้รับการอนุญาตให้จัดการชุมนุม ทั้งที่การแจ้งชุมนุม มีข้อกำหนดให้แจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าใน 24 ชั่วโมง ไม่ได้บอกให้แจ้งในเวลาราชการ ฉะนั้นถือว่าได้แจ้งจัดชุมนุมแล้ว แต่ สน.พหลโยธิน ไม่ยอมรับแจ้ง หากมีหมายเรียกคดีใดจะสู้คดีต่อไป

ต่อมามีตัวเเทนผู้ชุมนุมเยาวชนอ่านบทกวีของนายอานนท์พร้อมพากันชู 3 นิ้วเเล้วตะโกนให้ปล่อยบุคคลทั้งสอง

ต่อมาเวลา 16.00 น. ฝนเริ่มตกลงมาผู้ชุมนุมจึงได้ประกาศเเยกย้าย

ต่อมาในช่วงเวลา 16.00 น.เศษ ศาลอาญาได้ออกข่าวแจกสื่อมวลชนมีความว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 ที่ศาลอาญานัดไต่สวนคดีที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวนายอานนท์นำภาและนายภาณุพงศ์ จาดนอก ผู้ต้องหาทั้งสอง สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 ส.ค.63 ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองและอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนั้นอีก ภายหลังจากที่ศาลมีคำสั่งดังกล่าวนายอานนท์และนายภานุพงศ์ได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาลที่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทนายความผู้ต้องหาทั้งสองยื่นคำคัดค้านคำร้องของพนักงานสอบสวนดังกล่าว หลังจากนั้นศาลไต่สวนคำร้องของพนักงานสอบสวนศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวของนายอานนท์ นำภาในส่วนของ นายภาณุพงศ์ จาดนอก ศาลได้พิเคราะห์ถึงอายุอาชีพ และพฤติการณ์แห่งการกระทำที่ถูกกล่าวหาให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวสมควรให้โอกาสแก่นายภาณุพงศ์ โดยได้กำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมให้มีประกันในวงเงินเพิ่มเป็น 2 เเสนบาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน และให้นายภาณุพงศ์ มารายงานตัวทุก 15 วัน ซึ่งต่อมาผู้ต้องหาทั้งสองไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเข้ามาใหม่

ศาลจึงให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวและรับตัวไว้หมายขัง

ต่อมาในวันนี้ (วันที่ 7 ก.ย.63) พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ ผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้ยกเลิกการฝากขังนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ผู้ต้องหาทั้งสอง โดยระบุเหตุผลในคำร้องว่า ได้ทำการสอบสวนมาพอสมควรแล้วจึงไม่จำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้งสองระหว่างการสอบสวนอีกต่อไป

ศาลพิจารณาแล้วให้หมายปล่อยผู้ต้องหาทั้งสอง โดยแจ้งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครทราบแล้วเพื่อปล่อยตัวต่อไป.

ข่าว-ไทยรัฐ