ฝรั่งเศสผวา ฆาตกรต่อเนื่องฆ่า-ตัดอวัยวะม้า หนีลอยนวล

125

ตำรวจฝรั่งเศสเร่งตามล่าตัว คนใจโหด ก่อเหตุไล่ฆ่าม้า แถมยังควักตาและตัดหู โดยภายในเดือนเดียวก่อเหตุกับม้าทั่วฝรั่งเศสไปแล้วกว่า 20 ตัว

ตำรวจฝรั่งเศสเร่งไล่ล่าตัว สองผู้ต้องสงสัย หลังได้รับเบาะแสจากเจ้าของม้าในเมืองดิฌง ว่าพบชายสองคนเข้ามาใกล้บริเวณคอกเลี้ยงม้า และคาดว่าน่าจะเป็นผู้ต้องสงสัย ที่ก่อเหตุฆ่า และทำร้ายม้าจำนวนกว่า 20 ตัว ทั่วประเทศฝรั่งเศสตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ถึงแม้ตำรวจจะระดมกำลังกว่า 40 นาย พร้อมทั้งใช้เฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนทันทีที่ได้รับแจ้ง แต่ทั้งสองคนร้ายก็ยังสามารถหลบหนีลอยนวล

ล่าสุดตำรวจได้ยุติการค้นหาแล้ว พร้อมยอมรับว่าพวกเขายังไม่มีเบาะแสเพื่อแกะรอยคนร้ายมากนัก แต่จะเร่งสอบสวนเพื่อนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมทั้งนำภาพสเกตช์ของผู้ต้องสงสัยชาย แจกจ่ายให้แก่ฟาร์มม้าทุกแห่ง เพื่อให้ช่วยสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตา รวมทั้งเตือนเจ้าของม้า ให้ดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดี อย่าปล่อยม้าไว้ตามทุ่งหญ้าโดยไม่มีคนดูแล นอกจากนี้หากฟาร์มใดสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อสอดส่องดูแลได้ ก็จะสามารถช่วยได้อีกทาง

สำหรับพฤติกรรมที่โหดเหี้ยมของคนร้ายมีทั้งฆ่าม้าให้ตาย บางตัวถูกควักลูกตา บางตัวถูกตัดหู ขณะที่บางตัวถูกฟันตามขาและลำตัวจนบาดเจ็บ แต่ซากม้าทุกตัวจะอยู่ครบไม่มีการหั่นชิ้นส่วนเนื้อออกไปแต่อย่างใด จึงคาดว่าจุดประสงค์ที่คนร้ายก่อเหตุ ไม่น่าจะหวังนำเนื้อไปบริโภคหรือนำไปขาย แต่อาจจะเป็นการล่ารางวัล หรือท้าทายกันทางอินเทอร์เน็ต แต่ก็ยังไม่สามารถระบุมูลเหตุหรือแรงจูงใจที่แน่ชัดได้

โดยนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีรายงานคดีฆ่าและทำร้ายม้าในลักษณะนี้เกิดขึ้นทั่วประเทศหลายสิบคดี จนได้รับความสนใจจากสื่อจำนวนมาก แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนคนร้ายจะย่ามใจและยิ่งก่อเหตุถี่ขึ้น โดยมีรายงานการฆ่าและทำร้ายม้ามากกว่า 20 เหตุ.

ที่มา :รอยเตอร์

ข่าว-ไทยรัฐ