ลุงวัย 67 เมาแล้วไปทวงหนี้ โดนสวนโป้งเดียวดับคาที่

750

ภาพชัดเจน มือปืนวัย 62 ปี ซุ่มยิงลุง 67 ที่ไปยืนตะโกนทวงหนี้หน้าบ้าน กระสุนลูกปรายเข้าที่ปาก จมูก 8 รู ตายคาที่ เมียคนตายเผยมีลางบอกเหตุ หนังตากระตุกทั้งวัน เวลาเมาผัวมักจะไปทวงหนี้กับหลานสาว เตือนแล้วก็ไม่ฟัง 

จากเหตุฆ่ากันตาย เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 7 กันยายน ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รอง สว.สอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งที่ถนนหน้าบ้านเลขที่ 215/1 ม.17 บ้านนาคำหลวง ต.นาข่า อ.เมือง อุดรธานี พบศพ นายประสาน ทิพย์ภูมิ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.10 บ.เหล่าศรีจารย์ ต.นาข่า นอนหงายเสียชีวิต สภาพศพถูกยิงด้วยปืนลูกซอง กระสุนลูกปรายเจาะเข้าบริเวณปากและใบหน้า 8 รู

ต่อมา จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบมือปืนรายนี้ คือ นายบุญเพ็ง อายุ 62 ปี ชาวบ้านดงใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ในภาพสวมเสื้อคลุมแขนยาว นุ่งกางเกงขายาว เดินก้มตัวผ่านกล้องวงจรปิดบริเวณประตูหน้าบ้าน ไปนั่งในลักษณะยองๆ อยู่กำแพงรั้ว ก่อนนำอาวุธปืนลูกซองสั้นออกมายิงผู้ตายที่ยืนอยู่ห่างจากรั้วหน้าบ้านราว 3 เมตร

จากการสอบสวน นางสมยศ ขันดา อายุ 54 ปี เจ้าของบ้าน บอกว่าขณะเกิดเหตุตนนอนป่วยอยู่ในบ้านกับหลานๆ ได้ยินเสียงผู้ตายมายืนตะโกนด่าตนเองด้วยคำหยาบคายอยู่ที่รั้วหน้าบ้าน พร้อมกับขู่จะเอาอาวุธปืนมายิงให้ตาย ตนกลัวไม่กล้าออกไป ได้เพียงแค่แง้มประตูออกมาดู ก่อนปิดประตูบ้านเข้าไปนอนพักผ่อน จากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด กระทั่งมีตำรวจมาเคาะประตูบ้านร้องเรียกให้ตนออกมา จึงทราบว่าผู้ตายถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิตอยู่ริมถนนหน้าบ้านของตน โดยไม่รู้ไม่เห็นว่าใครเป็นคนยิง เพราะตัวเองนอนป่วยอยู่ในบ้าน

ทางด้าน นางบัวเงิน สุขาวงษ์ อายุ 58 ปี ภรรยาผู้ตายและเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ให้การว่า สามีตนเป็นคน ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย อยู่กินกันมา 5 ปี ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุ คือ นายบุญเพ็ง เป็นคนรู้จักกับเจ้าของบ้านหลังนี้ และรู้จักกับตนและสามีเป็นอย่างดี เพราะเคยนั่งกินเหล้าด้วยกับสามีเป็นประจำ ส่วนสามีไม่ยอมฟังเสียงห้ามของตน เพราะเวลาสามีเมาเหล้าจะชอบเดินมาด่าเจ้าของบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นญาติตน และมีศักดิ์เป็นหลานสาว เนื่องจากพ่อของเจ้าของบ้านเป็นพี่ชายของตน  เมื่อสัก 1 ปีที่ผ่านมาหลานสาวได้ขอยืมเงินตนและสามี จำนวน 2 หมื่นบาท แล้วไม่ยอมใช้คืน เมื่อมาทวงหนี้บ่อยครั้งทำให้หลานสาวไม่พอใจ จึงบอกให้ตนและสามีย้ายชื่อออกจากทะเบียนบ้าน ซึ่งตนและสามีได้ทำเรื่องย้ายชื่อออกจากสำเนาทะเบียนบ้านหลังนี้ ไปเป็นผู้อาศัยอยู่กับญาติที่บ้านเหล่าศรีจารย์ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา เป็นที่เรียบร้อย

ก่อนเกิดเหตุสามีนั่งกินเหล้าที่บ้านพี่สะใภ้ของตนจนเมา ขณะจะกลับบ้านพัก สามีได้เดินมาทวงหนี้พร้อมกับตะโกนด่าหลานสาวอยู่ที่รั้วหน้าบ้าน แต่ไม่เห็นหลานสาวออกมาจากบ้าน ผ่านไปสักพักเห็น นายบุญเพ็ง เดินออกมานั่งหลบอยู่รั้วกำแพงบ้าน ก่อนใช้อาวุธปืนยิงสามีตน 1 นัด จนสามีตนล้มลงกับพื้นถนนเสียชีวิตคาที่ และก่อนที่นายบุญเพ็งจะขี่รถจักรยานยนต์ออกมาจากบ้าน ได้ใช้เท้าถีบรถจักรยานยนต์ของตนที่จอดอยู่บนถนนหน้าประตูรั้วบ้านจนล้ม ทำให้ขวดเหล้าของสามีที่วางอยู่ในตะแกรงรถจักรยานยนต์ตกลงพื้นถนนแตก ซ้ำมือปืนยังหันมามองหน้าและด่าตนด้วยคำหยาบคาย ก่อนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือน ตาของตนเองกระตุก แต่ไม่ถี่เหมือนวันนี้ ที่กระตุกเกือบตลอดทั้งวัน

ด้าน ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนพยาน ทราบว่า มือปืนที่ก่อเหตุคือนายบุญเพ็ง รู้จักกับเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี ส่วนสาเหตุเริ่มจากผู้ตายมาทวงหนี้ และตะโกนด่าเจ้าของบ้าน ทำให้มือปืนไม่พอใจ เดินย่องเข้าไปนั่งอยู่ที่กำแพงรั้วหน้าบ้าน ก่อนใช้อาวุธปืนที่คาดว่าเป็นปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ ยิงใส่ผู้ตาย 1 นัด กระสุนลูกปรายเจาะเข้าบริเวณปากและใบหน้าของผู้ตายล้มลงเสียชีวิตคาที่ ส่วนเจ้าของบ้านให้การปฏิเสธไม่รู้เรื่อง แต่ตำรวจมีข้อสงสัยว่ามือปืนเข้ามาอยู่ในบ้านได้อย่างไร ทำไมเจ้าของบ้านถึงไม่รู้ ซึ่งจะได้เชิญตัวเจ้าของบ้านมาสอบปากคำอีกครั้ง

ข่าว-ไทยรัฐ