อาถรรพณ์ “ปู่หลักบ้าน” ผิดกฎ “เผาผี” ตายต่อเนื่อง 5 ศพ ชาวบ้านผวา

231

ชาวบ้านผวา อาถรรพณ์ “ปู่หลักบ้าน” เชื่อทำผิดกฎ “เผาศพ” วันต้องห้าม ทำคนในหมู่บ้านตายต่อเนื่อง เผย 13 วัน ดับแล้ว 5 ศพ เตือนไม่เชื่ออย่าลบหลู่   

จากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวบ้าน ม.4 (บ้านหนองกอง) ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ว่าเกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นภายในหมู่บ้าน เนื่องจากในแต่ละวันจะมีคนเสียชีวิตบ่อยต่อเนื่อง ทั้งวัยรุ่นและคนชรา สร้างความแปลกใจเป็นอย่างมากให้กับชาวบ้าน โดยเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ก็เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว 

ล่าสุด เวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ เพื่อสอบถามชาวบ้านถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยทราบว่าก่อนหน้านี้ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย ด้วยโรคประจำตัวและโรคชรา โดยวันนี้ที่วัดภายในหมู่บ้าน ยังพบมีการตั้งศพบำเพ็ญกุศลของคนในหมู่บ้าน ซึ่งประสบอุบัติเหตุจากรถชนเสียชีวิต

โดยญาติผู้ตายพากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเสียชีวิตต่อเนื่องว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้านในละแวกเดียวกันเสียชีวิตเป็นศพที่ 2 แล้วญาติๆได้จัดพิธีศพในวันเสาร์ ซึ่งชาวบ้านล้วนทราบกันดีว่า เป็นวันต้องห้ามของชาวอีสานพื้นถิ่นในหมู่บ้านว่า การเผาศพในวันดังกล่าวขัดต่อกฏข้อห้ามของการทำพิธีตั้ง “ปู่หลักบ้าน” โดยเมื่อหลายสิบปีก่อนมีพระรูปหนึ่งจากทางภาคอีสาน ได้ถูกนิมนต์มาให้ทำพิธีตั้งเสาปู่หลักบ้าน ทั้ง 4 ทิศ เพื่อปกป้องคุ้มครองชาวบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข แต่มีกฏข้อห้ามให้คนในหมู่บ้านต้องปฎิบัติตาม คือ 1.ห้ามฆ่าสัตว์ใหญ่ในหมู่บ้าน 2.ห้ามเผาศพวันพระ วันอังคาร วันเสาร์ วันปากเดือน คือ (วันที่ 1 ของเดือนหรือวันขึ้น 1 ค่ำ) และวันขึ้นปีใหม่ (1 ม.ค) ซึ่งที่ผ่านมายังมีคนฝ่าฝืนเนื่องจากเหตุผลหลากหลายที่ต้องรีบเผาศพ เช่นต้องรีบกลับไปทำงานที่ต่างจังหวัด หรือไม่มีเงินทองจัดงานศพ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย คือ นายสุพล คัฒมาศรี อายุ 63 ปี ซึ่งเสียชีวิตกะทันหันด้วยโรคเบาหวาน หลังไปร่วมงานศพ นายสุรินทร์ กลับมาถึงบ้านอาการป่วยก็กำเริบหนัก ญาตินำตัวส่ง รพ.กำแพงเพชร และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งถือเป็นศพที่ 5 ของบ้านหนองกองในขณะนี้

ด้าน นายมนูญ ทองดีนอก อายุ 42 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองกอง เล่าว่า  “ส่วนตัวถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นหมู่บ้านค่อนข้างใหญ่ และผู้เสียชีวิตแต่ละรายก็มีอายุมากทั้งนั้น แต่ก็ยังมีความเชื่อเล็กน้อยในเรื่องข้อห้ามเผาศพวนอังคารและวันเสาร์ แต่เนื่องจากญาติแจ้งว่าเสียชีวิตมาหลายวันแล้ว จึงอนุญาตให้เผาวันเสาร์ได้ ส่วนความเชื่อเรื่องเสาหลักบ้าน ก็ยังเชื่ออยู่ เพราะมาจากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่

สด้านนางวันเพ็ญ ผดุงภักดิ์ อายุ 47 ปี ชาวบ้านหนองกอง กล่าวว่า “นี่เป็นศพที่ 5 แล้ว ซึ่งทราบว่าศพที่ 4 ที่โดนรถชนนั้น ก่อนจะเสียชีวิตได้พูดเพ้อว่ามีคนนั่งหลังมาด้วย แล้วได้พูดถามญาติๆว่าคนนั่งหลังเป็นอะไรมากไหม จากนั้นไม่นานก็เสียชีวิตไป ซึ่งญาติก็สงสัยแปลกใจว่าใครที่นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์มาด้วย ซึ่งเท่าที่ทราบไม่มีใครนั่งมาด้วย ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นเพราะ “หลักบ้าน” ที่มีพระอาจารย์ท่านหนึ่งมาทำพิธีไว้ปกป้องหมู่บ้านและมีข้อห้ามเผาวันเสาร์ วันพระ วันปากเดือน และวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งยังมีคนฝ่าฝืนกระทำอยู่ ตนเข้าใจว่าเป็นเพราะแบบนี้ถึงมีคนตายต่อเนื่องกัน 

อย่างไรก็ตามชาวบ้านหลายรายก็ยังปักใจเชื่อเรื่องอาถรรพณ์ ของ “ปู่หลักบ้าน” ที่อาจจะมีบางอย่างที่คนในหมู่บ้านกระทำผิดตามหลักประเพณี ที่คนเฒ่าคนแก่เล่าขานมาก็เป็นได้

ข่าว-ไทยรัฐ