ป้ายรถเมล์หน้าห้างดังพังถล่ม ทับผู้โดยสารเจ็บ กทม.แจง “อุปกรณ์ชำรุด”

175

เกิดเหตุป้ายรถโดยสารประจำทางล้มทับผู้โดยสาร หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ หัวแตกเจ็บระนาว 7 ราย ขณะที่ผู้ช่วย ผอ.เขตปทุมวัน พร้อมเจ้าหน้าที่ กทม.ร่วมตรวจสอบ พบสาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากอุปกรณ์ชำรุด โครงเหล็กเปียกน้ำฝนจึงทำเป็นสนิมและผุกร่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุป้ายรถโดยสารประจำทางล้มทับผู้โดยสาร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ฝั่งถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

ที่เกิดเหตุพบโครงเหล็กที่พักผู้โดยสารรอรถประจำทาง คาดว่าเป็นของกรุงเทพมหานคร เลขที่ CS 071 ล้มลักษณะหลังคาที่พักคว่ำมาที่พื้น สภาพภายในแผ่นป้ายโฆษณาหน้าจอแตก และก็หลุดมากองกับพื้น เบื้องต้นทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นผู้หญิงและผู้ชาย ประมาณ 7 คน ซึ่ง 1 ในผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นผู้ชาย ศีรษะแตก ส่วนคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย มีรถกู้ภัยมาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

จากการสอบถาม นางแก้วมณี นครโสภา อายุ 51 ปี ชาว จ.เลย แม่ค้าขายลอตเตอรี่ ซึ่งนั่งอยู่บริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ เล่าว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุโชคดีที่มีผู้โดยสารรอรถเมล์น้อย ระหว่างที่ตนนั่งขายลอตเตอรี่อยู่ก็ได้ยินเสียงดังโครม ตนจึงหันไปมองก็พบว่าป้ายรถเมล์ล้มคว่ำ และเห็นผู้โดยสารที่รอรถคลานออกมา ซึ่งที่เห็นได้รับบาดเจ็บคือผู้ชายที่ศีรษะแตก

ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่เทศกิจมาถ่ายรูปสถานที่เกิดเหตุเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชา จากการสอบถามทราบว่าป้ายรถเมล์ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร โดยหลังจากนี้ทางผู้บริหารจะเป็นผู้แถลงรายละเอียดให้ทราบต่อไป

ต่อมาในเวลาไล่เลี่ยกัน นางสุวรรณ ศิริมุจลินท์ ผู้ช่วย ผอ.เขตปทุมวัน พร้อมเจ้าหน้าที่ ส.จ.ส.(สำนักการจราจรและขนส่ง กทม.) ได้เดินทางมาดูที่เกิดเหตุ

นางสุวรรณ ได้เปิดเผยภายหลังตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบป้ายรอรถประจำทางดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของ ส.จ.ส.(สำนักการจราจรและขนส่ง กทม.) เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งเบื้องต้นขณะนี้ได้ทำการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่เกิดเหตุให้มาร่วมทำการตรวจสอบและบันทึกรายละเอียดที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนคนเจ็บเบื้องต้นทราบว่ามีทั้งหมด 4 ราย ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน 2 ราย เป็นหญิงและชาย ส่วนอีก 1 ราย เป็นหญิงบอกว่าจะไปโรงพยาบาลเอง ซึ่งขณะนี้ทางเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลและสอบถามอาการคนเจ็บแล้ว อีกสักพักตนก็จะตามไปดูแล ส่วนสาเหตุที่ป้ายรอรถโดยสารล้มครั้งนี้ เบื้องต้นน่าจะเกิดมาจากอุปกรณ์ชำรุด ซึ่งอย่างไรก็ดีทางหน่วยงานที่รับผิดชอบก็จะดูแลผู้บาดเจ็บทั้งหมดอย่างเต็มที่

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ส.จ.ส.กล่าวว่า ป้ายรอรถประจำทางดังกล่าวอยู่ในโครงการปรับปรุงทั่วกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 350 หลัง ซึ่งดำเนินการปรับปรุงไปแล้วกว่า 100 หลัง จะสิ้นสุดโครงการก็ประมาณเดือน เม.ย.64 ส่วนสาเหตุครั้งนี้น่าจะเกิดมาจากโครงเหล็กเปียกน้ำฝนจึงทำให้โครงเหล็กเป็นสนิมและผุกร่อน จนกระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าว.

ข่าว-ไทยรัฐ