แฟลชม็อบ “คนอุดรบ่ทนคนอุบาทว์” ปลุกเสื้อแดงอุดรฯ ร่วมขับไล่รัฐบาล

141

แฟลชม็อบ นักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมตัวลานน้ำพุทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จัดกิจกรรม “คนอุดรบ่ทนคนอุบาทว์” แกนนำปราศรัยโจมตีรัฐบาลไร้ประสิทธิภาพ บริหารประเทศไม่เป็น

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งเรียกตัวเองว่า “กลุ่มเสรีประชาธิปไตยเยาวชนอุดร” สวมเสื้อสีดำนัดรวมตัวกันที่ลานน้ำพุทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อแสดงพลังขับไล่รัฐบาลเป็นครั้งที่ 2 โดยกิจกรรมครั้งนี้ใช้ชื่อว่า “คนอุดรบ่ทนคนอุบาทว์” โดยมีนักเรียน นักศึกษา ประชาชนจำนวนหนึ่งถือป้ายเข้าร่วมกิจกรรม โดยบริเวณชุมนุมมีการล้อมรั้ว ผู้ที่จะเข้าชุมนุมต้องผ่านจุดคัดกรองเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งภายในมีการลงชื่อ 5 หมื่นรายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขายเสื้อยืด กระเป๋าผ้า แจกแซนวิชและน้ำ ซึ่งมีกลุ่มคนเสื้อแดงอุดรจำนวนหนึ่งมาสังเกตการณ์และให้กำลังใจ โดยมีตำรวจในและนอกเครื่องแบบ ปกครอง หน่วยข่าวกรอง กว่า 200 นาย มารักษาความปลอดภัย

โดยแกนนำได้กล่าวโจมตีรัฐบาลไร้ประสิทธิภาพ บริหารประเทศไม่เป็น และประกาศสนับสนุนหลักการ 3 ข้อ คือ 1.รัฐบาลต้อง “หยุดคุกคามประชาชน” ที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย 2.รัฐบาลต้อง “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่” ที่มาจากเจตจำนงของประชาชนเพื่อประโยชน์แก่สาธารณชนอย่างแท้จริง 3.รัฐบาลต้อง “ยุบสภา” เพื่อเป็นการเปิดทางให้ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกผู้แทนของตนได้อีกครั้ง บนหลักของ 2 จุดยืนคือ ต้องไม่มีการรัฐประหาร และต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

ซึ่งต่อมา มีนายสมยศ พฤษาเกษมสุข คอลัมนิสต์ประจำเว็บไซต์ประชาไท นักกิจกรรมแรงงาน ประธานสหภาพพันธมิตรแรงงานประชาธิปไตย, แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, และบรรณาธิการบริหารนิตยสารวอยซ์ออฟทักษิณ เดินทางมาเพื่อปราศรัยในวันนี้.

ข่าว-ไทยรัฐ