ตร.ขอนแก่น บุกค้นบ้านดาวดิน ยึดป้ายชุมนุมที่ นศ.เตรียมเอาไป กทม.17 ผืน

238

ตร.ขอนแก่นบุกค้นบ้านดาวดิน ยึดป้ายชุมนุม ด้าน “ไผ่ ดาวดิน” เผยแกนนำผู้ชุมนุมพร้อมไป สน.สำราญราษฎร์ พรุ่งนี้เพื่อติดตามการรายงาน “แอมมี่” พร้อมถามว่าเงินที่มอบให้ซื้อชุดตำรวจหายไปไหน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 17 ก.ย.2563 พ.ต.อ.ธน พรรณานนท์ ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองรวมกว่า 20 นาย นำหมายค้นของศาล จ.ขอนแก่น ที่ 300/2563 ลงวันที่วันนี้เข้าทำการตรวจค้น บ้านเลขที่ 148/25 ม.14 ซ.อดุลยาราม 1/3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น อันเป็นที่ทำการของสมาชิกกลุ่มดาวดิน เพื่อตรวจยึดเอกสารหลักฐานซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือได้ใช้หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด

ในระหว่างการขอเข้าตรวจค้นนั้น สมาชิกกลุ่มดาวดินและแกนนำกลุ่มนักศึกษา ได้ขอตรวจเอกสารของทางเจ้าหน้าที่และขอตรวจบัตรเจ้าพนักงาน จนมีการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ก่อนที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วยทีมทนายความและแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และแกนนำนักศึกษาจะมาสมทบ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตรวจยึดป้ายของกลุ่มนักศึกษารวม 17 ป้าย และเดินทางกลับโดยไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆ ต่อสื่อมวลชน

นายนวพล ต้นงาม แกนนำกลุ่ม UNME ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุนั้นนักศึกษาส่วนใหญ่อยู่ภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จำนวนมากได้เข้ามาเพื่อขอตรวจค้น เราได้ขอดูหมายศาลและขอตรวจบัตรเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่าบางคนมีบางคนไม่มี จึงขอให้เจ้าพนักงานที่มีชื่อ มีบัตรตรงตามกับหมายศาลเจ้ามาในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มาตรวจยึดป้ายที่นักศึกษาได้ทำเอาไว้ คือป้ายที่ใช้ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งป้ายข้อเรียกร้องต่างๆ ที่เตรียมใช้ในการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ

แกนนำกลุ่ม UNME ขอนแก่น กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ยึดป้ายไปทั้งหมด 17 ป้าย ซึ่งเป็นป้ายที่เราเตรียมไว้ใช้ในการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ ดังนั้นเราจึงต้องเร่งทำป้ายใหม่ให้ทันต่อการชุมนุม โดยการกระทำดังกล่าวจัดเป็นการคุกคามประชาชนอย่างชัดเจน พวกเราเป็นนักศึกษาที่แสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพ ดังนั้นวันนี้มาคุกคามที่เป็นการสกัดกั้นการที่นักศึกษาจะไปร่วมชุมนุม ทำให้การเดินทางหรือการเข้าร่วมชุมนุมครั้งใหญ่ ที่จะมีขึ้นนั้นจะขอไม่เปิดเผย เพราะต้องถูกสกัดกั้นแน่นอน

ขณะที่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า ขณะนี้ แกนนำกลุ่มต่างๆ ทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อที่จะไปให้กำลังใจ และติดตามการเข้ารายงานตัวของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ จากกรณีการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยผู้ชุมนุมจะรวมตัวกันที่อนุสรณ์สถานและเดินไปที่ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อติดตามการรายงานตัวตามหมายเรียก เพราะขณะนี้ทราบว่าแอมมี่ จะถูกดำเนินคดีในเรื่องของความเสียหายในเรื่องของชุดตำรวจ 10 ชุด และค่าทำความสะอาด แต่ที่ผ่านมามีผู้บริจาคในเรื่องจองชุดตำรวจไปแล้ว 35,000 บาท แต่มาวันนี้แอมมี่ถูกดำเนินคดีในเรื่องนี้ จึงจะทวงถาม ผกก.สำราญราษฎร์ ด้วยว่าเงินหายไปไหน.

ข่าว-ไทยรัฐ