คล้องกุญแจ ปิดประตู ม.ธรรมศาสตร์ แล้ว จับตาความเคลื่อนไหวม็อบพรุ่งนี้

195

เจ้าหน้าที่ปิดประตู มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พร้อมคล้องแม่กุญแจแล้ว จับตาความเคลื่อนไหวม็อบ 19 ก.ย. จะทำอย่างไรในวันพรุ่งนี้

ช่วงค่ำวันที่ 18 ก.ย. 2563 บรรยากาศที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ที่มีนักศึกษาและบุคลากรทยอยเดินออกมา แต่กลับมีรถจักรยานยนต์ขับขี่เข้ามาจอดในมหาวิทยาลัย โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มคนดังกล่าวเป็นชายตัดผมเกรียนกระทั่งเวลา 20.07 น. เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมีการคล้องแม่กุญแจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้มีการคล้องโซ่แต่อย่างใด โดยมีสื่อมวลชนและประชาชนยืนสังเกตการณ์อยู่จำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ที่รั้วประตูเจ้าหน้าที่นำป้ายมาคล้องมีข้อความระบุว่า “มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 18-20 กันยายน 2563”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อย่าง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ได้ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ถึงกำหนดการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ย. ว่า ทีมจัดงานจะเดินทางมาที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อนในเวลา 13.00 น. เพื่อรวบรวมมวลชนก่อน และหากพร้อมก็จะเข้าไปขอใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทันทีโดยอาจไม่ต้องรอให้ถึงเวลานัดหมาย จากนั้นจะเริ่มตั้งเวทีแบบรถกระจายเสียงเคลื่อนที่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกโดม หันหน้าไปทางหอประชุมใหญ่ แล้วจะเริ่มเปิดปราศรัย

ทั้งนี้ หากถึงจุดหนึ่งที่ผู้ชุมนุมล้นออกไปถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะใช้รถกระจายเสียงนำมวลชนเคลื่อนออกมาใช้พื้นที่ท้องสนามหลวงแทน ขณะที่ไฮไลต์จะอยู่ที่เวลา 21.00 น. เป็นต้นไปจนถึง 02.00 น. ของวันที่ 20 ก.ย. เน้นย้ำข้อเรียกร้อง 10 ข้อในการปฏิรูปสถาบัน หลังจากนั้นปรับเป็นการฉายหนัง เปิดเพลง และค้างแรมในสนามหลวง และถ้าแกนนำแถวแรกโดนจับก็จะมีแกนนำแถว 2 ขึ้นมาดำเนินการต่อ ขณะที่ช่วงเช้ามีการระบุว่ามีการเปลี่ยนแผน จะไม่ไปทำเนียบรัฐบาล และจะประกาศสถานที่อีกครั้งในวันเคลื่อนขบวน.

ข่าว-ไทยรัฐ