แกนนำลั่น ม็อบ 19 กันยาใหญ่ที่สุดในยุคนี้ เปลี่ยนเป้า ไม่ไปทำเนียบ

253

แกนนำม็อบ นศ. 19 ก.ย. ลั่นพร้อมจัดชุมนุมใหญ่ที่ท้องสนามหลวง เผยจะเข้าใช้พื้นที่ในมธ.ก่อนเทมวลชนออกมาด้านนอกเพื่อตั้งเวทีใหญ่หันหน้าไปที่ศาลฎีกา แย้มอาจเปลี่ยนแผนใหม่ไม่ไปทำเนียบ คาดมีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ภาคประชาชน นับร้อยกลุ่ม และมวลชนไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน เข้าร่วม

แกนนำม็อบ 19 ก.ย. พบสื่อมวลชน

เวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่อาคารมณียา ถนนสุขุมวิท กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นักศึกษาคณะสังคมวิทยา ธรรมศาสตร์ หัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ พร้อมทีมงานจัดการชุมนุมเดินทางมาพบปะและตอบข้อซักถาม ต่อสื่อมวลชนไทยและสื่อชาวต่างชาติ ถึงแนวทางการจัดชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. ที่ใช้ชื่อว่า 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งผู้ดูแลสถานที่แจ้งสื่อมวลชนห้ามบันทึกภาพ อ้างว่าเกรงจะถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพ่งเล็ง

เผยแผน นำมวลชนจากมธ.ยึดสนามหลวง

น.ส.ปนัสยา เผยว่า ทีมงานจัดชุมนุมจะเดินทางมาที่หน้า มธ.ก่อน ในเวลาประมาณ 13.00 น. เพื่อรวบรวมมวลชนหากพร้อมก็จะเข้าไปขอใช้พื้นที่ภายในมธ.ทันทีโดยอาจไม่ต้องรอให้ถึงเวลาที่นัดหมาย จากนั้นจะเริ่มตั้งเวทีแบบรถกระจายเสียงเคลื่อนที่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกโดม หันหน้าไปทางหอประชุมใหญ่ แล้วจะเริ่มเปิดปราศรัยเพื่อรอมวลชนมาสมทบ เมื่อจำนวนผู้เข้าร่วมมากขึ้นจนล้นออกไปที่ถนนด้านหน้ามธ.แล้ว ก็จะใช้รถกระจายเสียงนำมวลชนเคลื่อนออกจากมธ.มาที่ท้องสนามหลวง เพื่อเข้าไปใช้พื้นที่สนามหลวงจัดชุมนุมแทนโดยแผนคือเข้าทางประตูสนามหลวงฝั่งหน้า มธ. 

ปราศรัยถึงตีสอง แล้วฉายหนังเปิดเพลง 

แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมระบุด้วยว่า เวทีที่จะตั้ง บริเวณท้องสนามหลวงนั้น จะเป็นเวทีมาตรฐานขนาด 15 เมตรพร้อมจอโปรเจกเตอร์แบบแอลอีดี หันหน้ามาทางฝั่งศาลฎีกา การติดตั้งเวทีปราศรัยนั้น อาจจะต้องใช้เวลา เมื่อพร้อมแล้วจะเริ่มกิจกรรมบนเวทีปราศรัยโดยไฮไลต์จะมีขึ้นในเวลาประมาณ 21.00 น. เป็นต้นไป ทั้งการประกาศย้ำข้อเรียกร้อง 10 ข้อในการปฏิรูปสถาบันฯ และยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวครั้งต่อไป ทั้งนี้เวทีจะดำเนินต่อไปถึง 02.00 น. จึงปรับเป็นการฉายหนังเปิดเพลง โดยจะมีการค้างแรมในสนามหลวง

เปลี่ยนเป้า ไม่ไปทำเนียบ-20 ก.ย.ต้องจบ

“ในวันที่ 20 ก.ย.ที่กำหนดว่าจะมีการเคลื่อนมวลชนนั้น จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจตั้งแต่เวลา 06.00 น. จากนั้นจึงรับประทานอาหารร่วมกัน และเมื่อพร้อมจะเคลื่อนมวลชนจากสนามหลวงในเวลาประมาณ 08.00 น. ระหว่างเคลื่อน จะมีทีมงานที่มีการซักซ้อมเตรียมแผนรับมือในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับแก๊สน้ำตา รวมทั้งหากต้องมีการปะทะหรือฝ่าด่านของเจ้าหน้าที่ ทั้งมีการจัดทีมเจรจาหากต้องเข้าใช้พื้นที่ต่างๆ หรือฝ่าด่านที่กำหนดไว้นอกจากตนแล้วจะมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายณัฐชนน ไพโรจน์ หรือนัท ส่วนเป้าหมายที่ประกาศไว้ก่อนนี้ว่าจะไปทำเนียบนั้น ใครที่จะไปรอไม่ต้องรอ ถอนได้เลย ส่วนจะที่ไหนจะประกาศวันเคลื่อนขบวน”

แต่ถ้าประเมินแล้วไม่สามารถฝ่าด่านเจ้าหน้าที่ไปได้ ก็อาจจะตั้งเวทีขนาดเล็กตรงจุดที่ถูกสกัด แต่จะไม่ยืดเยื้อ ยืนยันการชุมนุมต้องจบในวันที่ 20 ก.ย.

มี 100 กลุ่ม กว่า 5 หมื่นคนเข้าร่วม

อย่างไรก็ตามขณะนี้ประเมินว่าจะมีกลุ่มนศ.ภาคประชาชนต่างๆ เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 100 กลุ่ม หรือคิดเป็นมวลชนไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน

ยอมรับกังวลเรื่อง “ฝน” 

จากนั้นน.ส.ปนัสยา ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.เตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมดสำหรับสถานการณ์ทุกอย่าง ตั้งเวทีผู้ปราศรัยและเนื้อหาต่างๆ รับรองผู้มาร่วมไม่ผิดหวังแน่ อยากให้เตรียมอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นถุงนอนหรือเต็นท์ ส่วนเรื่องการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ดำเนินการเพราะเราไม่มีนโยบายที่จะคุยกับเจ้าหน้าที่ ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนและคาดว่าคงเหมือนกับการชุมนุมที่ผ่านมา ขณะนี้มีความกังวลเล็กน้อยในเรื่องความวุ่นวาย เพราะเป็นนักศึกษาไม่เคยจัดม็อบใหญ่ขนาดนี้

“รวมทั้งเรื่องฝน แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรเวทีก็ยังคงดำเนินต่อไป ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องของทางกลุ่มยังคงยืนอยู่ที่ 10 ข้อเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้คาดหวังสื่อสารให้คนเข้าใจมากขึ้น ว่าทำไมต้องปฏิรูปสถาบันฯ และทำไมประยุทธ์ต้องออกไป นอกจากนี้ยังอยากให้รัฐบาลเห็นด้วยว่าม็อบเราไม่ใช่ย่อยๆ อย่าเห็นแค่ว่าเราเป็นเด็ก คุณควรฟังประชาชนไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม และถ้าทำตรงนี้ไม่ได้ก็ควรจะออกไป

ประกาศคือม็อบที่ใหญ่ที่สุดในยุคนี้

เมื่อถามว่าถ้าแกนนำถูกจับระหว่างการชุมนุม นางสาวปนัสยาระบุว่า ถ้าแกนนำแถวหน้าถูกจับไป แถว 2 ก็จะขึ้นมาแทน เป้าหมายและอุดมการณ์จะต้องไปถึงไม่ว่าจะมีใครหายไประหว่างทาง ฝากทุกคนที่จะเดินทางมาร่วมชุมนุมว่านี่จะเป็นม็อบใหญ่ที่สุดที่มีมาในยุคนี้แน่นอน

ข่าว-ไทยรัฐ