ยัน จนท.รื้อเอง หมุดคณะราษฎร กลางสนามหลวง ผิด พ.ร.บ.โบราณสถาน

179

ผอ.กองโบราณคดี ในฐานะตัวแทนจากกรมศิลปากร เข้าแจ้งตำรวจ สน.ชนะสงคราม เอาผิดกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ จัดการชุมนุม 19 กันยา ปักหมุดคณะราษฎรที่ 2 บนลานปูนท้องสนามหลวงผิด พ.ร.บ.โบราณสถาน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 กันยายน ที่ สน.ชนะสงคราม นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดี ในฐานะตัวแทนจากกรมศิลปากร เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.วัชรพงษ์ ทองแดง รอง สว.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม ในความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 กรณีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจัดการชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร โดยใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง ซึ่งแกนนำผู้ชุมนุมยังได้ปักหมุดคณะราษฎรที่ 2 บริเวณลานปูนที่ท้องสนามหลวง ซึ่งพนักงานสอบสวนกำลังสอบปากคำ พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ ที่นำมา

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย. กรุงเทพมหานครและสำนักงานเขตพระนครได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ในกรณีดังกล่าวในฐานะผู้แจ้งความที่ 1 ส่วนตำรวจถือเป็นผู้แจ้งความที่ 2 เนื่องจากกรมศิลปากรได้จัดให้สนามหลวงเป็นสมบัติของชาติและส่วนรวม ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ กทม. เพื่อให้ประชาชนใช้ออกกำลังกายหรือพักผ่อนหย่อนใจ การขุดเจาะต่างๆ ต้องขออนุญาตจากกรมศิลปากร เมื่อเกิดการชุมนุมหรือขุดขึ้นมา จึงถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา หน่วยงานของเจ้าหน้าที่รัฐจึงมีสิทธิ์แจ้งความ ฉะนั้น กรมศิลปกากร จึงถือเป็นผู้แจ้งความที่ 3

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอ งผบช.น. เผยกรณีเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พบว่า “หมุดคณะราษฎร หมุดที่สอง” ที่กลุ่มผู้ชุมนุม #19กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ได้ทำพิธีฝังลงที่พื้นท้องสนามหลวง เมื่อช่วงย่ำรุ่งของเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ได้ถูกรื้อถอนออกจากสนามหลวงไปแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของหน่วยงาน หรือบุคคลใดนั้นAds by optAd360

เรื่องนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมศิลปกร กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ชนะสงคราม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการรื้อถอนหมุดดังกล่าว ส่งมอบให้ทางพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงคราม พร้อมทั้งแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ม.32 ข้อหาบุกรุกโบราณสถาน หรือทําให้เสียหาย ทําลายทําให้เสื่อมค่าหรือทําให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งนี้ ทาง บช.น.จะมีการเร่งดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานในความผิดส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  

ข่าว-ไทยรัฐ