สาวสตูลร้อง ถูกดูดเงินผ่านแอปธนาคาร เกือบ 6 แสน จนท.ไม่ยอมอายัด

4122

สาวสตูล ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังเงินไหลออกบัญชี ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ธนาคาร สูญกว่าครึ่งล้าน เผยใช้แอปฯ มีคนอ้างเป็นพนักงานศูนย์บริการมือถือ ถามรหัส otp เห็นเงินไหลออก และเข้าแอปฯไม่ได้ รีบไปที่ธนาคาร แต่ไม่มีการอายัด แจ้งตำรวจก็เงียบ

วันที่ 21 ก.ย. น.ส.สุณีรัตน์ ยาประจัน อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 37/1 ม.7 ต.สาคร อ.ท่าแพ จ.สตูล เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.สตูล หลังจากเงินในบัญชีธนาคารออมสินสาขาละงู ได้หายออกจากบัญชีจนเกลี้ยง จำนวน 598,700 บาท มีการถอนจำนวน 6 ครั้ง ด้วยแอปพลิเคชันมายโม ของธนาคารดังกล่าว มีนายธนพัฒน์ เด่นบูรณะ นักจัดการงานทั่วไป ชำนาญการพิเศษ รับเรื่อง

น.ส.สุณีรัตน์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 10.00 น. ได้รับโทรศัพทย์มีสายแอบอ้างว่ามาจากศูนย์ดีแทค อ้างว่ามีส่วนต่างค่าโทรศัพท์ และให้แจ้งรหัส otp ซึ่งตนก็ได้บอกเลขรหัสไป

ต่อมามีการแจ้งเตือนว่า แอปดังกล่าวมีการเปิดใช้งาน ซึ่งความจริงแล้วตนยังไม่ได้ใช้ และเมื่อลองเปิดแอป มายโมดู ปรากฏว่าโทรศัพท์ของตนเปิดแอปนี้ไม่ได้ รู้ว่ามีความผิดปกติแน่ คิดว่าต้องมีคนเปิดใช้จึงรีบไปยังธนาคารเพื่อเอาสมุดบัญชีไปปรับ ปรากฏว่ามีการถอนเงินออกไป จากนั้นได้เข้าพบกับทางธนาคาร ขณะที่กำลังเล่ารายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ฟัง เพื่อขออายัดเงินไว้ก่อน และขณะนั้นเงินก็ยังคงไหลออกอย่างต่อเนื่อง โดยทางธนาคารให้ไปแจ้งความ ตนก็รีบไปแจ้ง กระทั่งเงินไหลออกจนเหลืออยู่แค่ 52 บาท

พบว่าเงินทั้งหมดถูกโอนออกไป 6 ครั้ง โอนไปยังธนาคารที่ จ.ขอนแก่น ครั้งแรก 3 หมื่น ครั้งที่สอง จำนวน 3 หมื่น ครั้งที่สาม จำนวน 3 แสน ครั้งที่สี่ จำนวน 2 แสน ครั้งที่ห้า จำนวน 3 หมื่น และสุดท้าย 8,700 บาท เงินทั้งหมดเป็นเงินที่ตนกู้มาจากธนาคารเพื่อที่จะซื้อรถ รู้สึกเสียใจมาก โดยเรื่องดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงมาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล เพื่อให้ช่วยเหลือและให้ช่วยติดตามเรื่อง เพราะทางตำรวจและธนาคารก็เงียบ ทั้งที่มีชื่อและบัญชีที่โอนไปจากบัญชีของตน

ขณะที่ทางธนาคารเองไม่มีการอายัดเงินจากบัญชีที่โอนไป ซึ่งตนไม่ได้เป็นผู้โอน จนเงินที่โอนเข้าบัญชีที่ขอนแก่นถูกกระจายไปตามบัญชีอื่นๆ อีกในช่วง 1 ทุ่ม จึงมาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ช่วยเหลือ และอยากฝากผู้ที่ใช้แอปของธนาคารให้ระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ มิเช่นนั้นอาจจะถูกกระทำแบบตนได้ ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมจะทำหนังสือสอบถามไปทางธนาคารถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมติดตามเรื่องไปทางตำรวจ และได้ประสานไปยังศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อให้ติดตามเรื่อง เนื่องจากมีการโอนไปยังบัญชีที่ จ.ขอนแก่น.

ข่าว-ไทยรัฐ