ม็อบแห่หม้อแวะสตช. เรียกร้องผบ.ตร.ลาออกส.ว. แช่งเสื่อมสมรรถภาพ

141

คณะประชาชนปลดแอก เดินสายแห่หม้อทั่วกทม. แวะร่ายมนตร์หน้าสตช. จับส.ว.ลงหม้อ เรียกร้องผบ.ตร.กลับมาทำหน้าที่ของตัวเอง ชี้ ทุกวันนี้ตำรวจชั้นผู้น้อยยังถูกกดขี่จากโครงสร้าง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.ย. กลุ่มคณะประชาชนปลดแอก จัดรถแห่ปราศรัย จับผีร้าย ก่อนร่ายมนตร์ จับส.ว.ลงหม้อ ถ่วงน้ำ เมื่อมาถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดประตูทางเข้า-ออก นำแผงเหล็กวางเป็นแนวกันไว้โดยรอบ และมีกำลังเจ้าหน้าที่ สน.ปทุมวัน ตำรวจสันติบาล มาคอยอำนวยความสะดวกด้านจราจรและดูแลความเรียบร้อยตามแนวถนนพระราม 1

แต่เนื่องจากวันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดงานเกษียณอายุราชการของนายตำรวจ ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จึงไม่มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่ภายใน โดย พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ได้ออกมาชี้แจงกับผู้ชุมนุมว่า เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งการชุมนุมก่อน 24 ชั่วโมง จึงสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และขอให้เลิกตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

จากนั้นแกนนำได้ปราศรัยบนรถแห่ว่า วันนี้มาด้วยความเป็นมิตรและปราศจากอาวุธ อาวุธเดียวที่ประชาชาชนมี คือ คำพูดและความจริง กระบอกปืนคือไมโครโฟน และลำโพงเป็นกระสุนปืนที่จะยิงไปให้ถึงเผด็จการ รวมทั้งร่ายกลอนถึงตำรวจ สื่อให้เห็นถึงการใช้อำนาจอย่างฉ้อฉลของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่เอื้อประโยชน์คดีความบ่อนกลางกรุง ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังหากล้องวงจรปิดไม่เจอ คดีไม่มีความคืบหน้า และคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง หากประชาชนไม่ออกมา คดีอาจจะเงียบหายไปเลยก็ได้ ซึ่งตำรวจยอมให้ระบบแบบนี้กดขี่ต่อไปได้อย่างไร เราพยายามปฏิรูปองค์กรตำรวจ เพราะทุกวันนี้ภาพลักษณ์องค์กรเสียหาย เราเห็น ผบ.ตร.บอกว่าจะปฏิรูป แต่ก็ยังไปไม่ถึงไหน ตำรวจทุกคนต้องแบกรับความเครียด ท่านทราบหรือไม่ว่าทุกสถิติตำรวจฆ่าตัวตายสูงถึง 18 ราย ต่อตำรวจ 1 แสนราย ทำไมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมสุดท้ายของกลุ่มประชาชนปลดแอก ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่ายคาถาอัญเชิญ ผบ.ตร. ลงไห เพื่อกลับมาทำหน้าที่ของตนเอง และให้ลาออกจาก ส.ว. ภายใน 3 วัน 7 วัน มิฉะนั้นขอให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. พร้อมคณะ รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปร่วมงานเกษียณอายุราชการตำรวจที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน จ.นครปฐม.

ข่าว-ไทยรัฐ