บิณฑ์-ไทด์ ร่วมพิธีวัดดอนใหญ่ แห่รูปไอ้ไข่ ไม่สร้างวัตถุมงคล

208

บิณฑ์-ไทด์ ร่วมงานวัดดอนใหญ่ จ.ปทุมธานี หลังเกิดดราม่า เชิญไอ้ไข่มาจากวัดเจดีย์ จนต้องไปเคลียร์กับเจ้าของลิขสิทธิ์ ถึงกำหนดวันทำพิธีแห่รูปไอ้ไข่ เจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาชีวิตแบบล้านนา ด้านเจ้าอาวาสย้ำไม่มีเจตนาทำวัตถุมงคล เพียงแค่จัดพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล

เวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.ย. ที่วัดดอนใหญ่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระครูปทุมศิลาภรณ์ ดร. เจ้าคณะตำบลลำลูกกา เจ้าอาวาสวัดดอนใหญ่ ได้มีพิธีการสวดสืบชะตาชีวิตแบบล้านนา และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ให้เป็นพระอุดมมงคลยิ่งกับไอ้ไข่ที่ได้นำมาจากวัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช โดยมี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และ ไทด์ เอกพัน บรรลือฤทธิ์ เดินทางเข้าร่วมในพิธี พร้อมประชาชนกว่า 700 คน อันเชิญรูปเหมือนไอ้ไข่จากวัดเจดีย์ วนรอบพระอุโบสถ 1 รอบ ก่อนนำไปประดิษฐานไว้ที่ จุดไหว้บูชารูปเหมือนไอ้ไข่

จากนั้น ได้เข้าร่วมพิธีเป็นการสวดสืบชะตาชีวิตแบบล้านนา มีการนำไม้ง่ามมาขัดกันให้เป็นซุ้ม ใช้ไม้ 4 ต้นแล้วใช้ผลไม้มงคลเช่นกล้วย ฟักทอง มะพร้าว ฟัก มีวางค้ำไว้ที่โคนเสา ประดับด้วยธงสีแดงขาว และบายศรีชุดใหญ่ มีพระภิกษุจำนวน 9 รูปทำพิธีสวดมนต์ และมีอีก 1 รูปที่คอยนั่งปรกภาวนาจิตอธิษฐาน ผ่านสายสิญจน์ไปที่ผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมด

พระครูปทุมศิลาภรณ์ ดร. เจ้าคณะตำบลลำลูกกา เจ้าอาวาสวัดดอนใหญ่ กล่าวว่า วันนี้ทางวัดก็ได้ทำการจัดพิธีการสวดสืบชะตาชีวิตแบบล้านนา และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ให้เป็นพระอุดมมงคลยิ่งกับไอ้ไข่ที่ได้นำมาจากวัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อจะได้เป็นสิริมงคลกับศาสนิกชน เนื่องจากวัดดอนใหญ่มีศาสนิกชนเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อโพธิ์ดอนใหญ่ดี หลวงพ่อดำสัมฤทธิ์ใหญ่ดี หลวงพ่อใจดีพระศักดิ์สิทธิ์ อย่างต่อเนื่อง

ส่วนของไอ้ไข่ เนื่องจากได้มีกระแสโลกในโซเชียลช่วงที่ผ่านมา ทางวัดดอนใหญ่จึงอยากจะขอชี้แจงว่า ทางวัดไม่ได้มีเจตนาในการจัดทำวัตถุมงคลไอ้ไข่ เพียงแต่ว่า จะจัดพิธีเพื่อสวดความเป็นสิริมงคลของรูปปั้นไอ้ไข่ ที่นำมาจากวัดเจดีย์มาวัดดอนใหญ่ โดยไม่ใช่พิธีปลุกเสกแต่อย่างใด ส่วนการแจกไอ้ไข่นั้นเดิมทีทางวัดจะเช่าไอ้ไข่แท้จากวัดเจดีย์มาแจกให้แก่ผู้ร่วมพิธี แต่เนื่องจากว่ากระแสโซเชียลที่เกิดขึ้น ทางวัดดอนใหญ่ จึงของดแจกไอ้ไข่ไว้ เพื่อความสบายใจของทุกๆ ฝ่าย

ข่าว-ไทยรัฐ