แฉคนขับคล้ายหลับใน หวงรถ อาจเป็นสาเหตุทัวร์มรณะตาย 7 ศพ เจ็บ 50 ราย

651

อุบัติเหตุโศกนาฏกรรมสลด รถทัวร์นำเที่ยว 2 ชั้น พุ่งเสยท้ายรถพ่วง 22 ล้อบรรทุกมันสำปะหลัง ผู้โดยสารสังเวยชีวิต 7 ศพ เจ็บระนาว 50 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิก อสม.บ้านน้ำใส ผู้บาดเจ็บเผยนาทีเฉียดตาย โชเฟอร์ตีนผีคล้ายหลับใน ขับเร็วมากจนไม่มีใครกล้าหลับ เตือนให้พักเปลี่ยนคนขับก็แล้ว ด้วยความเป็นเจ้าของ หวงรถ ไม่ให้ใครขับ

เมื่อเวลาประมาณ 04.00. น. วันที่ 26 กันยายน 2563 ร.ต.ท.อนุชา คำเสียง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถบัสนำเที่ยวชนกับรถบรรทุกมันสำปะหลัง บริเวณแยกถนนตัดใหม่ถนนสาย 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี ช่วงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 14-15 บ้านไชยมงคล ต.ไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายสิบราย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งประสานขอรถพยาบาล และกู้ภัยรีบไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ในที่เกิดเหตุพบรถบัสปรับอากาศนำเที่ยว สีฟ้า หมายเลขทะเบียน 30-0288 กาฬสินธุ์ สภาพรถด้านหน้าพังยับ พลิกตะแคงอยู่บริเวณแยกดังกล่าว ภายในรถพบผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องช่วยเหลือผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง และช่วยกันลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกมาจากตัวรถบัสนำเที่ยวอย่างทุลักทุเล เนื่องจากสภาพรถนอนตะแคงข้างฝั่งด้านขวา ข้าวของกระจัดกระจายเกลื่อนถนน

โดยอุบัติเหตุครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 7 ศพ และมีผู้บาดเจ็บรวม 46 ราย ซึ่งทั้งหมดเดินทางมากับรถบัสนำเที่ยว ห่างกันประมาณ 50 เมตร พบรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ หมายเลขทะเบียน 82-3913 ลพบุรี หมายเลขทะเบียนตัวพ่วง 82-3949 ลพบุรี บรรทุกมันสำปะหลังมาเต็มด้านหลังรถ สภาพตัวบรรทุกพ่วงด้านหลังพลิกตะแคง ผลผลิตมันสำปะหลังที่บรรทุกมาตกกระจัดกระจายเกลื่อนเต็มพื้นถนน

เบื้องต้นทราบว่า รถบัสนำเที่ยวได้รับผู้โดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิก อสม.บ้านน้ำใส ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด ได้เดินทางมาด้วยกันทั้งหมด 4 คันรถบัส เพื่อไปท่องเที่ยวทัศนศึกษาที่จังหวัดชลบุรี โดยคันที่เกิดเหตุได้ขับตามรถบัส 3 คันที่ขับล่วงหน้าไปก่อน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คาดว่าโชเฟอร์ขับรถมาด้วยความเร็วอาจจะหลับใน เป็นเหตุให้ขับรถพุ่งชนด้านท้ายรถบรรทุกมันสำปะหลังที่กำลังขับผ่านแยก จึงเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมากดังกล่าว

ในเบื้องต้นผู้เสียชีวิต เป็นชาย 3 ราย หญิง 4 ราย ทราบชื่อ 1.นายพินิจ เกณฑ์สาคู อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 6 ต.น้ำใส อ.จตุพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด, 2. นางเพ็ญจันทร์ อนุไพร อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/1 หมู่ 4 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด, นายเอกพล สิงโบราณ ส่วนชายอีก 3 รายและหญิง 1 ราย ยังไม่ทราบชื่อ ขณะนี้ศพอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา

นายธนาศักดิ์ เกษมพงศ์ชวลิต อายุ 56 ปี คนขับรถบรรทุก เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุตนกำลังขับรถบรรทุกมันสำปะหลังจาก อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี กำลังไปส่งให้กับโรงงานมันสำปะหลังที่ จ.นครราชสีมา เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุตนกำลังขับรถผ่านแยกสัญญาณไฟจราจรที่เป็นสัญญาณไฟกะพริบ ซึ่งตนได้ขับรถบรรทุกชะลอๆ ผ่านแยกไปได้เกือบพ้นทั้งคันแล้ว ทันใดนั้นตนรู้สึกเหมือนมีอะไรมาชนด้านท้ายตัวบรรทุกพ่วง เมื่อตนมองดูกระจกมองข้างก็พบว่า มีรถบัสพุ่งมาชนกับตัวบรรทุกพ่วงดังกล่าว ซึ่งจากการสอบถามผู้โดยสารที่เดินทางกับรถบัสบอกว่า คนขับรถขับมาด้วยความเร็วสูง และเหมือนมีอาการหลับใน ซึ่งเท่าที่ตนได้พูดคุยกับผู้โดยสารที่มากับรถบัสเล่าให้ฟังว่า คนขับ ขับเร็วมากจนผู้โดยสารทุกคนไม่มีใครกล้าหลับ และพยายามบอกเตือนอยู่ตลอดเวลาถ้าไม่ไหวก็พักผ่อนแล้วเปลี่ยนให้คนอื่นมาเปลี่ยนขับ และผู้โดยสารยังบอกว่า “เขาเป็นเจ้าของรถ หวงรถ ไม่ให้ใครขับ” โดยหลังเกิดเหตุตนได้ยืนรอให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ตรงที่เกิดเหตุ

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า หลังเกิดเหตุได้สอบถามผู้บาดเจ็บที่เดินทางมากับรถบัสนำเที่ยวทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนขับรถบัสนำเที่ยวได้ขับรถมาด้วยความเร็วสูง และมีอาการเหมือนจะหลับใน ซึ่งผู้โดยสารได้พยายามบอกให้คนขับรถบัสนอนพักผ่อนก่อน แต่คนขับไม่ยอมฟังจนกระทั่งมาเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำคนขับรถบรรทุกในเบื้องต้น และผู้บาดเจ็บที่ยังพอให้การได้ ส่วนตัวคนขับรถบัสนำเที่ยวและเป็นเจ้าของรถทราบว่าเสียชีวิตคาที่นั่งพวงมาลัย แต่ยังไม่ทราบชื่อ อยู่ระหว่างการสอบสวน โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาช่วงบ่าย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.นครราชสีมา นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาด จ.นครราชสีมา เดินทางไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อเยี่ยมดูอาการผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนกว่า 20 ราย ทั้งผู้สูงอายุ ผู้หญิง และเด็กเล็ก โดยเฉพาะผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสยังอยู่ในห้องฉุกเฉิน ส่วนห้องแยกสำหรับผู้ป่วยอุบัติเหตุที่รอดูอาการมีผู้ได้รับบาดเจ็บ แขนหัก ขาหัก ศีรษะกระทบกระเทือน เป็นแผลถลอก ที่อาการไม่รุนแรง มีบรรดาญาติที่เดินทางไปกับรถที่ล่วงหน้าไปต่างเดินทางกลับมาดูแลอย่างใกล้ชิด

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 7 ราย บาดเจ็บ 50 ราย จำนวนนี้สาหัส 5 ราย ผู้ที่มีอาการสาหัส อยู่ที่ รพ.เทพรัตน์ 2 ราย รพ.มหาราช 3 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บอื่นๆ กระจายอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จากการสอบถามผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ในช่วงเกิดเหตุนั้นกำลังหลับ แต่เดินทางออกมาจาก จ.ร้อยเอ็ดตั้งแต่ช่วงเวลา 22.00 น. ผู้ที่เดินทางมาส่วนใหญ่เป็น อสม.และประชาชนในพื้นที่ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด กำลังจะไปดูงานทัศนศึกษาที่พัทยา จ.ชลบุรี

สำหรับการให้ความช่วยเหลือนั้น ทราบว่า รถทั้ง 2 คัน มีประกันคุ้มครองผู้โดยสารอยู่ ทาง คปภ.จังหวัด จะเร่งดำเนินการตรวจสอบสิทธิทั้งหมดให้แก่ผู้ประสบเหตุ ทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต นอกจากนี้ทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต คอยอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ พร้อมนี้ยังได้จัดที่พักไว้ให้กับญาติไว้ ที่กองร้อยอาสารักษาดินแดน ต.จอหอ ด้วย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่ต้องนำพาชีวิตบุคคลอื่นไปในสถานที่ต่างๆ จำเป็นต้องรับผิดชอบชีวิตบุคคลเหล่านั้นอย่างเต็มที่ ดังนั้นจำเป็นต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมทุกครั้งที่ต้องปฏิบัติงาน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความสูญเสียขึ้น ซึ่งสาเหตุทราบว่า คนขับรถหลับใน ส่วนจะเป็นจุดเสี่ยงหรือจุดอันตรายนั้น จากการตรวจสอบแล้วจุดเกิดเหตุบริเวณนั้นก็ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุใหญ่มาก่อน และเป็นช่วงกลางคืนก็มีรถน้อย ไฟส่องสว่างก็มีอยู่แล้ว

ด้านผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่ พูดตรงกันถึงวินาทีเฉียดตายว่า ก่อนเกิดเหตุขึ้นรู้สึกว่ารถคันดังกล่าววิ่งด้วยความเร็วสูงส่วนใหญ่ผู้โดยสารนั่งอยู่ที่ชั้น 2 ต่างหลับไป แต่คนที่นั่งด้านล่างบอกว่า คนขับรถขับเร็วมาก ก่อนมาประสบเหตุชนกับรถบรรทุก ชนเสียงดังมาก ทุกคนพอตั้งสติได้ก็พยายามหาตัวแฟน เพื่อน ลูก และหลาน ซึ่งเป็นเด็กเล็กก่อนจะพากันปีนออกมานอกตัวรถ เนื่องจากเกรงว่ารถจะระเบิด ซึ่งส่วนใหญ่จะบาดเจ็บตามแขน ขา ศีรษะ และหน่วยกู้ภัยได้เข้ามาช่วยเหลือ

สำหรับรายชื่อผู้บาดเจ็บที่เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ. ทั้งหมด 50 ราย ประกอบด้วย รพ.มหาราชนคราชสีมา 20 ราย ,รพ.เทพรัตน์ 6 ราย, รพ.กรุงเทพราชสีมา 5 ราย ,รพ.เซนต์เมรี่ 3 ราย , รพ.มทส 3  ราย ,รพ.ค่ายสุรนารี 6 ราย , และรพ.ปักธงชัย 7 ราย คือ

1.นางดวงใจ กุดเสนา อายุ 54 ปี  2.นางบุญทัน บุตรใส อายุ 51 ปี 3.ด.ช.ธนากร วรรณสิงห์ อายุ 7 ปี 4.นางสมหมาย อุทัยแพน อายุ 47 ปี 5.นางขวัญจิต เหล่าน้ำใส อายุ 49 ปี 6.นางวัลภา ตริพงษา อายุ 52 ปี 7.นางบางใบ บุตรใส อายุ 75 ปี 8.นางชะบาไพร ดวงชารี อายุ 51 ปี 9.นายพุทธ โคตรทิพย์ อายุ 60 ปี 10.นางสุชีลา แสงพารา อายุ 63 ปี 11.นางละอองศรี ประทุมเนตร อายุ 61 ปี 12.นางสมุด สามพันธิ์ อายุ 52 ปี 13.น.ส.รัชดากร บุตรใส อายุ 27 ปี 14.ด.ช.ภัคคพงษ์ ลาวัลย์ อายุ 8  ปี 15.ด.ช.ปภาวิน จันสุริย์ อายุ 12 ปี

16. ด.ญ.ปภัสรา บุตรใส อายุ 12 ปี 17.นายเด่นชัย ไชยปัญหา อายุ 52 ปี 18.นางสมใจ นนชนะ อายุ 77 ปี 19.นางมะณี ศรีสุข อายุ 51 ปี 20.นายวิเชียร ศรีสุข อายุ 51 ปี 21.นางบุญจันทร์ นนชนะ อายุ 71 ปี 22.น.ส.จิตร์ลดา สุภาพ อายุ 32 ปี 23.นายอรัญ บุตรใส อายุ 34 ปี 24.น.ส.อารีย์ โคตา อายุ 36 ปี 25.ด.ญ.อรกัญญา บุตรใส อายุ 7 ปี 26.นางสุนทร พรมไชย อายุ 56 ปี 27.นาย สาร บุตรชน อายุ 75 ปี 28.นาง สุริยา สายเทพ อายุ 57 ปี 29. นางมะลิ นาดี 60 ปี 30.นางกิติกาญจน์  กองคำ อายุ 66 ปี

31.นางทองเหลือง ทวันันท์ อายุ 60 ปี 32.นางสุจินดา ยุบลพริ้ง อายุ 64 ปี 33.น.ส.จตุพร บุตรใส อายุ 33 ปี 34.นางบุญเพียร กุตเสนา อายุ 42 ปี 35.นางนิ่มนวล สัมพนธ์  อายุ 51 ปี ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 36.ด.ญ.วรัญญา ขันทะวงต่ำ อายุ 4 ปี 119 หมู่ 1 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 37.นางมณี ไชกัญญา  อายุ 52 ปี  ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 38.นางกัญญารัตน์ บุตรใส อายุ 51 ปี 119 หมู่ 1 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 39.นางจุฑามาศ จันทะสิงห์ อายุ 47 ปี  48/4 หมู่4 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 40.นายอภิรักษ์ ปัสสาสัย  อายุ 35 ปี 25 หมู่ 1  ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

41. ด.ช.ชยพล ศีริเกตุ อายุ 4 ปี 40 หมู่ 1 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 42.นางสาวปนัดดา ภาขนะวรรณ์ อายุ 30 ปี 40 หมู่ 1 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 43.นางภารดี มาตย์วิเศษ อายุ 56 ปี 47 หมู่ 1 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 44.นาง สำลี บุตรใส อายุ48 ปี 1 ต.น้ำใส อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 45.น.ส.สุภาภรณ์ สิงห์ทอง อายุ 21 ปี 46.ด.ญ.ชไมพร ผดุงกีนติยศ อายุ 3 ปี 47.น.ส.ธัญญา สิงห์ทอง อายุ 44 ปี 48.น.ส.ทวี พนมเขตรอายุ 60 ปี 49.นางสำลี ลาวัลย์ อายุ 50 ปี และ50.ไม่ทราบชื่อ.

ข่าว-ไทยรัฐ