กระบะข้ามเลนชน รถทัวร์คณะ อสม. ไปเที่ยวโครงการ “กําลังใจ” 45 ชีวิตขวัญผวา

1894

รถทัวร์นำเที่ยว 2 ชั้น พาคณะ อสม.บ้านน้ำเลือด เมืองพัทลุง ไปเที่ยวในโครงการ “กำลังใจ” ของภาครัฐ ที่ จ.พังงา ถูกกระบะสองผัวเมียพุ่งข้ามเลนมาชนสนั่น อสม. และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. 45 ชีวิต ขวัญผวาเดชะบุญไม่มีใครบาดเจ็บ ส่วนสองผัวเมียติดคาซาก…

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 26 ก.ย.2563 ร.ต.อ.ชวน ประเสริฐ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สิเกา จ.ตรัง ได้รับแจ้งเหตุรถยนต์กระบะพุ่งชนรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดภายในรถ บริเวณสามแยกไฟแดงตลาดนัดนาเมืองเพชร ถนนตรัง-สิเกา ต.นาเมืองเพชร หลังรับแจ้งจึงรุดเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กู้ชีพฉุกเฉิน รพ.ตรังรวมแพทย์ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง พร้อมอุปกรณ์ตัดถ่าง

ที่เกิดเหตุบริเวณบนถนนกลางสามแยกไฟแดง ฝั่งขาเข้า อ.สิเกา พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่น L200 ไซโคลน สีแดง ตอนครึ่ง หมายเลขทะเบียน บน 3553 ตรัง พุ่งชนประสานงาติดอยู่กับรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น ยี่ห้อสแกนเนีย สีขาว หมายเลขทะเบียน 30-0238 นครศรีธรรมราช ในสภาพด้านหน้ารถทั้งสองคันพังยับเยิน ภายในรถยนต์กระบะมีผู้บาดเจ็บสาหัส จำนวน 2 ราย บนเบาะคนขับเป็นชาย ทราบชื่อคือนายปรีชา แก้วสร อายุ 53 ปี และเบาะข้างเป็นหญิง ทราบชื่อคือ นางธีรพร แก้วสร อายุ 50 ปี ทั้งคู่เป็นสามีภรรยา ได้รับบาดเจ็บถูกอัดก๊อบปี้ติดภายในรถ ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันงัดซากรถก่อนนำร่างปฐมพยาบาลเบื้องต้น และเร่งนำส่ง รพ.ตรัง อย่างเร่งด่วน เบื้องต้นทั้งสองได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลตามลำตัว แขนขาหัก ขณะที่ผู้โดยสารภายในรถทัวร์ จำนวน 45 คน ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างได ส่วนคนขับรถทัวร์ทราบชื่อ คือ นายวรายุทธ ปานชาติ อายุ 35 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าเพียงเล็กน้อย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า รถยนต์กระบะคันดังกล่าวเดินทางมาจาก ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง กำลังมุ่งหน้าเข้าตัว อ.เมืองตรัง ก่อนจะเสียหลักข้ามเลนพุ่งชนรถทัวร์คันดังกล่าวซึ่งเป็นของบริษัทแห่งหนึ่งอย่างจัง เบื้องต้นรถทัวร์คันดังกล่าวกำลังเดินทางเพื่อนำคณะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. รพ.สต. บ้านน้ำเลือด ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง กำลังจะมุ่งหน้าไป จ.พังงา โดยไปเที่ยวในโครงการ “กําลังใจ” เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อขอบคุณอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ก่อนจะประสบอุบัติเหตุดังกล่าว

ด้าน น.ส.กานต์ (ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่ อสม.บ้านน้ำเลือด เล่าว่า ตนและทุกคนในรถเป็นเจ้าหน้าที่ อสม. จาก ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง เดินทางมาจาก จ.พัทลุง กำลังจะเข้า จ.กระบี่ เพื่อมุ่งหน้าไปยัง จ.พังงา รถทัวร์ที่นั่งอยู่ กำลังชะลอเพื่อจอดไฟแดง จู่ๆรถกระบะขับตรงมา พุ่งชนหน้ารถอย่างจัง รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์นี้มาก รู้สึกถึงแรงกระแทก โชคดีที่ผู้โดยสารไม่ได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ นางสาวนันทภรณ์ รุยันต์ อายุ 56 ปี เจ้าหน้าที่ อสม.บ้านน้ำเลือด เล่าด้วยว่า ตนเดินทางออกจาก จ.พัทลุง ตั้งแต่เวลา 03.30 น. กำลังจะเดินทางไปเที่ยว ที่ จ.พังงา รถทัวร์ที่นั่งอยู่กำลังชะลอเพื่อจะจอดไฟแดง จู่ๆ มีรถกระบะพุ่งตรงมาอย่างเร็ว ตนและทุกคนในรถร้องลั่น คิดว่าต้องถูกชนแน่ ตนตั้งสตินั่งกำมือแน่นด้วยความตกใจ ตนก็นั่งบริเวณหน้ารถข้างขวา ก็เห็นชัด ว่ารถพุ่งชนรถทัวร์อย่างจัง ตนก็ไม่แน่ใจว่าคนขับจะหลับในหรือเปล่า เจ้าหน้าที่ อสม. ไม่เป็นอะไรมาก ทุกคนต่างตกใจ บางคนยังหลับอยู่ ทุกคนตั้งสติดี ไม่มีใครเป็นอะไร

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุทางบริษัททัวร์ได้เร่งประสานรถคันใหม่เพื่อมารับผู้โดยสารทั้งหมดไปให้ถึงที่หมาย จ.พังงา ตามกำหนด โดยผู้โดยสารต่างเร่งขนข้าวของและสัมภาระลงจากรถ หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเชิญผู้เกี่ยวข้องทำการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการ “กำลังใจ” เป็นหนึ่งในมาตรการฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวในประเทศของภาครัฐ.

ข่าว-ไทยรัฐ