จนท.ตามจับหมีหมาแม่และลูกอ่อน 2 ตัว แอบในไร่อ้อยที่ชัยภูมิ จนชาวบ้านผวา

145

จนท.ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ภูเขียว ยังคงเร่งล้อมจับตัวหมีหมาแม่ลูกอ่อนพร้อมลูก 2 ตัว มาหลบในป่าอ้อยของชาวบ้าน โดยการใช้กรงดักและการยิงยาสลบ ชาวบ้านสุดผวาอยากให้จับได้เร็วๆ

กรณีเมื่อวันที่ 28 ก.ย.63 ที่ผ่านมา จากที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดพรมสุทธิสาร หมู่บ้านพรม หมู่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ได้มาบอกกับชาวบ้านว่าพบหมีขนาดใหญ่ พร้อมลูก 2 ตัว รวมทั้งหมด 3 ตัว เดินอยู่ในวัดพรมสุทธิสาร ทำให้เป็นเป็นที่แตกตื่นของชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก โดยหลวงพ่อสนาม จักกวโร เจ้าอาวาสวัด เล่าว่า ได้พบแม่หมี มีขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม และลูกอีก 2 ตัว น่าจะมีขนาดน้ำหนักไม่น้อยกว่า 30 กิโลกรัม เข้ามายังบริเวณไร่อ้อย เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษของ นายคำผล นามปัญญา (ข้าราชการครูเกษียณ) ก่อนที่จะรีบไปแจ้งบอกให้ชาวบ้าน พร้อมแจ้ง นายประเสริฐ ภิรมย์ชม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 (บ้านพรม) ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ 

หลังจากได้รับแจ้ง หน.ขสป.ภูเขียว พร้อมกับ หน.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว และหน.สวนรุกขชาติภูกุ้มข้าว ได้เดินทางพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ไปยังบริเวณที่ได้รับแจ้ง เมื่อเดินทางมาถึง ได้ตรวจสอบพบว่าเป็นหมีหมาตัวเมียและลูกน้อยอีก 2 ตัว (อายุประมาณ 3-4 เดือน) พาลูกหากินอ้อยและนอนพักผ่อน อยู่ในไร่อ้อยข้างวัดพรมสุทธิสาร 

ต่อมา จนท.ทุกฝ่ายได้ประชุมวางแผน ใช้ตาข่ายกั้นบริเวณที่หมีหมาจะเข้าไปยังหมู่บ้าน ตลอดจนการจับหมีหมาโดยการใช้กรงดักหมี จำนวน 2 กรง ดักไว้ทางด้านทิศตะวันตกของไร่อ้อย และวางกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับชุด ชรป.หมู่บ้าน เฝ้าระวังตามจุดที่คาดว่าหมีหมาจะเข้าไปยังหมู่บ้าน การดำเนินการในครั้งนี้ ใช้มาตรการที่นุ่มนวลโดยไม่ให้หมีหมาและลูกแยกจากกัน ไม่ใช้วิธีการไล่ต้อนหมีแต่อย่างใด หากไม่เข้ากรงดักก็ค่อยผลักดันเข้าป่า แต่จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าหมีหมาแม่ลูก ออกมาจากพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว สาเหตุมาจากหากินเลี้ยงลูกใกล้แนวเขต เนื่องจากลูกหมียังเล็ก อาจจะหนีจากการล่าของสัตว์ด้วยกัน ประกอบกับมีชาวบ้านหาเก็บเห็ด และส่องไฟ หมีหมาจึงพาลูกหลบหนีลงมายังพื้นที่ทำกิน และพบป่าอ้อย ซึ่งเป็นอาหาร ที่หมีชอบด้วย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ก.ย.63 วันนี้เป็นวันที่ 2 ที่ จนท.เฝ้าติดตามหมีหมาแม่ลูกอ่อนพร้อมลูกอีก 2 ตัว ยังหลบอยู่บริเวณกลางไร่อ้อย ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา จนท.พยายามปิดล้อมใช้ตาข่ายกั้นล้อมรอบบริเวณบางจุดของไร่อ้อยไว้ เพื่อกั้นไม่ให้หมีทั้ง 3 ตัว ออกมาจากไร่อ้อยเข้าเขตหมู่บ้าน อาจจะเป็นอันตรายกับชาวบ้านและหมีด้วย โดยช่วงเช้าของวันนี้ทาง จนท.ใช้โดรนบินสำรวจจุดที่พบหมี โดรนสามารถจับภาพหมีทั้ง 3 ตัวนอนหลบอยู่บริเวณกลางไร่อ้อยของ นายคำผล นามปัญญา ยังไม่ได้หนีไปไหน

เบื้องต้น นายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูเขียวพร้อม จนท.ที่เกี่ยวข้อง ได้วางแผนจะพยายามผลักดันให้หมีป่า 3 แม่ลูกอ่อน กลับคืนสู่ป่าภูเขียวตามเดิม และได้นำกรงดักจำนวน 2 กรง มาเพื่อล่อให้แม่หมีเข้ากรงให้ได้ แต่ถ้าไม่ได้ผลอาจต้องใช้มาตรการถึงขั้นต้องใช้ปืนยิงยาสลบแม่หมีเสียก่อน พยายามจะใช้วิธี การจับหมีให้ดีที่สุด เพื่อให้หมีทั้ง 3 ตัวได้รับความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากหมีหมาเป็นสัตว์ป่าสงวนที่หายากเหลือไม่มาก และใกล้สูญพันธุ์ จึงหาวิธีในการจับที่ต้องมีความระมัดระวังให้มากที่สุด

หน.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว กล่าวด้วยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงการเฝ้าสังเกตการณ์ดูความเคลื่อนไหว และไม่สามารถตอบได้ว่า จะจับแม่หมีหมาพร้อมลูกได้ในวันไหน ขณะที่ชาวบ้านหมู่บ้านพรม หมู่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ทั้งชายและหญิงได้ออกมาดูการจับแม่หมีและลูก ซึ่งชาวบ้านบอกว่าไม่เคยเห็นหมีเข้ามาในพื้นที่ก่อน มีทั้งหวาดกลัวและบอกว่าเชยๆ แต่ก็อยากให้เจ้าหน้าที่จับตัวทั้งแม่หมีและลูกได้โดยเร็ว จะได้นอนหลับสนิท ไม่ต้องกลัวหมีจะเข้ามาในบ้านทำลายข้าวของและทำร้ายคน.

ข่าว-ไทยรัฐ