“คณะราษฎร” มั่นใจม็อบ 14 ตุลา มวลชนมากกว่าเดิม ย้ำชุมนุมสงบปราศจากอาวุธ

275

“คณะราษฎร” แถลงการณ์ 3 ข้อเรียกร้อง มั่นใจม็อบ 14 ตุลา มวลชนมากกว่าเดิม 2 เท่า เคลียร์ต้นไม้ออกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยยึดคืนเป็นของประชาชน ย้ำ ชุมนุมสงบปราศจากอาวุธ ลั่น มีเซอร์ไพรส์แน่

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 8 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานการแถลงข่าวของแกนนำในการจัดกิจกรรมการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค. 2563 หรือ ม็อบ 14 ตุลา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาชนธิปไตย และวันที่ 14 ต.ค. ก็เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ จากนั้นแกนนำร่วมกันอ่านแถลงการณ์ว่า คณะราษฎรก่อกำเนิดขึ้นอีกครั้ง และมุ่งหวังจะนำประเทศไทยกลับสู่ประชาธิปไตย คืนอำนาจสู่ปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง พร้อมระบุข้อเรียกร้อง 3 ข้อหลัก ดังนี้

1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรี
2. เปิดประชุมวิสามัญรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้มีการร่างใหม่ทั้งฉบับ
3. ปฏิรูปสถาบัน ให้กลับมาอยู่ใต้ระบอบประชาธิปไตย

ไมค์ ระยอง - รุ้ง ปนัสยา - ฟอร์ด ทัตเทพ
ไมค์ ระยอง – รุ้ง ปนัสยา – ฟอร์ด ทัตเทพ

ทั้งนี้ แถลงการณ์ได้ลงท้ายว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎรจงเจริญ” และแกนนำพร้อมใจกันชู 3 นิ้ว หลังจบแถลงการณ์ จากนั้น ทนายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำเป็นตัวแทนตอบคำถามต่างๆ ของสื่อมวลชน ว่า วันที่ 14 ต.ค. 2563 เรานัดหยุดงาน หยุดเรียน รวมตัวเวลา 14.00 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยกิจกรรมแรก คือ การทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งเป็นของประชาชน ที่ปัจจุบันมีการนำต้นไม้มาประดับตกแต่งไม่ให้ใช้พื้นที่ ซึ่งในวันที่ 14 ต.ค. จะไม่มีสิ่งกีดขวางนี้ เพราะจะนำต้นไม้ออกคืนให้กับกรุงเทพมหานคร วันนั้นต้องสะอาดแน่นอน ซึ่งการชุมนุมปราศรัยเพดานจะไม่ลดลง และมีการพักค้างคืนอย่างแน่นอน ขอเน้นย้ำประชาชนทุกภาคส่วนให้ออกมารวมตัวกัน

ส่วนการประเมินผู้ร่วมชุมนุมนั้น ทนายอานนท์ คาดว่าจะไม่น้อยไปกว่า 19-20 ก.ย. อย่างแน่นอน หรืออาจจะมากกว่านั้น เพราะมีมวลชนต่างจังหวัดเหมารถเข้ามาด้วย รวมถึงไม่มีการกำหนดเวลาสิ้นสุด สำหรับการเคลื่อนที่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่เชื่อว่าคนจะมามาก การกดดันจะมีน้ำหนักมากขึ้น และส่วนตัวพร้อมจะชุมนุมเป็นเดือนเพราะเคลียร์คดีของตนเองแล้ว ขณะที่เรื่องการใช้พื้นที่จัดการชุมนุมก็แจ้งตำรวจรับทราบ และหากรัฐบาลจะเจรจาก็ยินดี เพราะข้อเรียกร้องชัดเจน รัฐบาลรู้ว่าเราต้องการอะไร จะทำอะไรใน 3 ข้อก่อนก็ยินดี อยู่ที่นายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจอย่างไร

ทนายอานนท์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า การชุมนุมนี้เป็นกึ่งประท้วงกดดันรัฐบาล ยืนยันชุมนุมด้วยความสงบ การที่หลายองค์กรมารวมตัวกันเราจึงใช้คำว่าคณะราษฎร ส่วนที่จะมีขบวนเสด็จฯ ผ่านพื้นที่ในวันดังกล่าว ก็ย้ำว่าจะไม่มีการขัดขวางแน่นอน การจราจรเป็นไปตามปกติ และผู้ชุมนุมมีวุฒิภาวะสูงมาก เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ

ทนายอานนท์ นำภา
ทนายอานนท์ นำภา

“เดิมทีมีกลุ่มจัดกิจกรรมหลายกลุ่ม แต่ 14 ต.ค.นี้ เป็นการรวมตัวจากทั้งประเทศเพื่อมาจัดกิจกรรมร่วมกัน ขอชวนกลุ่มต่างๆ ที่มีจุดร่วมเดียวกันมาชุมนุม ทุกคนเป็นประชาชนเหมือนกัน รับรองมีเซอร์ไพรส์ เราจะสู้จนชนะ เรามาไกลมาก ไม่มีการยอมแพ้หรือหาทางลง มุ่งสู่ความเป็นประชาธิปไตย หวังว่าประชาชนเข้าใจและมาเข้าร่วมกับเรา”

สำหรับคำถามว่าหากที่ประชุมรัฐสภารับเพียงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาล โดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 จะได้หรือไม่ ทนายอานนท์ ระบุว่า จะรับร่างรัฐบาลก็ได้ แต่ต้องร่างใหม่ทั้งฉบับ ถ้าหากร่างใหม่แล้วสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ส.ส.ร. มีความเห็นร่วมกันว่าไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ก็เป็นตามนั้น เราไม่ได้บีบคอเพราะฟังเสียงส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายแกนนำของแต่ละกลุ่มได้แสดงความมั่นใจต่อการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค. ว่าจะมีมวลชนเข้าร่วมจำนวนมาก และอาจจะมากถึง 2 เท่าของครั้งก่อน รวมถึงเชิญชวนประชาชนมาร่วมกันแสดงพลังเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในวันดังกล่าว.

ข่าว-ไทยรัฐ