“วิโรจน์” สวนโฆษก ทบ.ปัดทำ “ไอโอ” จี้พบผิด ต้องฟันทหารนอกรีต

155

“วิโรจน์” สวนโฆษก ทบ. ปัดทำ “ไอโอ” โจมตีการเมืองตรงข้าม เหน็บแสบสงสัย “โนบิตะ-ซุปเปอร์ฮีโร่” ในภาพยนตร์บุกกองทัพ แฉ “จุติ” เคยซัด “ธนาธร” หัวหน้าขบวนการฯ 

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.63 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีมีรายงานจากทวิตเตอร์ เปิดเผยว่า  ประเทศไทยมีปฏิบัติการไอโอ ที่เชื่อมโยงไปยังกองทัพ ว่า ที่ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำงบประมาณ พ.ศ.2564 เเม้ตนไม่อยู่ในเหตุการณ์ เเต่มีเพื่อน ส.ส.เล่าให้ฟังว่า ในการประชุมดังกล่าว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะ กมธ.งบประมาณ เคยถาม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือ “พระอภิรัชตโน” อดีต ผบ.ทบ. เรื่องไอโอของกองทัพมีจริงหรือไม่ ซึ่งอดีต ผบ.ทบ.ตอบว่า “ไม่มี” อีกทั้งทราบว่า นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมฯ (พม.) ที่ประชุมอยู่ขณะนั้นโต้กลับ นายธนาธร ว่า มีส่วนหรือเป็นเจ้าของขบวนการไอโอ ซึ่งเรื่องนี้มีอยู่ในบันทึกการประชุมด้วย เมื่อวันนี้รายงานหลักฐานจากทวิตเตอร์ออกมา จึงเป็นเรื่องที่ นายจุติ จะต้องตอบ หากใครเอาไมค์ไปจ่อถาม นายจุติ คงจะเปลี่ยนใจแล้วก็ได้ เพราะขณะนั้นหลักฐานยังไม่มีออกมา 

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีโฆษกกองทัพบกออกมาปฏิเสธว่า กองทัพไม่เกี่ยวข้องด้วยเลยนั้น อยากถามว่าท่านได้โหลดไฟล์รายงานที่เปิดเผยมาอ่านอย่างครบถ้วนแล้วหรือยัง เนื่องจากมีข้อมูลตามรายงานที่ออกมาบ่งชี้ว่า ในบางกรณีสถานที่ล็อกอินอยู่ในพื้นที่ของกองทัพ มันยิ่งจะต้องชี้เเจงว่า ท่านได้ปล่อยให้กลุ่มบุคคล หรืออาจเป็นทหารนอกรีต เจาะระบบเข้าไปบังอาจปฏิบัติการในขอบข่ายที่พัวพันกองทัพได้อย่างไร ระบบรักษาความปลอดภัยหละหลวมขนาดนั้นเลยหรือ หรือถ้าบอกไม่รู้เรื่องอะไรเลยเเสดงว่า มีแบล็กวิโดว์ ซุปเปอร์ฮีโร่ ในภาพยนตร์ ดิ อเวนเจอร์ส เเอบดอดเข้าไปในกองทัพ หรือมีแฮร์รี่พอตเตอร์บุก หรือไม่ก็เป็นโนบิตะ ได้ผ้าคลุมล่องหนจากโดราเอมอนหายตัวเเอบปฏิบัติการ ทหารทุกนายไม่มีใครเห็น แต่หากปฏิบัติการไอโอเป็นเรื่องจริง ยอมรับมาเเบบชายชาติทหารสังคมพร้อมให้อภัย แต่ต้องขอโทษประชาชน 

“แต่ผมไม่เหมารวมกองทัพ ไม่เหมารวมทหารทุกคน ไม่กล่าวหา ผบ.ทบ.คนปัจจุบันด้วย ต้องให้ความเป็นธรรม ผบ.ทบ.คนใหม่ ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง และให้กำลังใจท่านที่จะต้องมาสะสางปัญหาในสิ่งที่อดีต ผบ.ทบ.ทำไว้ แต่ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ต้องให้เวลาสอบสวนอย่างเป็นธรรม หากมีการกระทำผิดจริง ผบ.ทบ.จะต้องลงโทษทหารนอกรีตที่ทำผิดกฎหมาย และผิดหลักการสากลด้วย” นายวิโรจน์ กล่าว

ข่าว-ไทยรัฐ