ตร.รับคุมตัวแกนนำม็อบราชดำเนิน ดำเนินคดีจริง ข้อหาไม่ขออนุญาตการชุมนุม

475

รองโฆษก ตร.รับ จนท.ควบคุมตัวแกนนำและผู้ชุมนุมม็อบที่ถนนราชดำเนินไปจริง โดยจะดำเนินคดีในข้อหาไม่ขออนุญาตการชุมนุม ฝากไม่ว่าจะชุมนุมที่ไหนตำรวจตามไปดูแล ยันเน้นพูดคุย เจรจาเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการจับกุมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักชุมนุมที่ริมถนนราชดำเนิน ใกล้วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมม็อบดาวดิน และผู้ชุมนุมบางคนจริง โดยนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.สำราษราษฎร์ ในข้อหาไม่ขออนุญาตการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า โดยหลักไม่ว่าจะมีการชุมนุมในสถานที่ใด เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว แต่อยากจะฝากถึงการกระทำที่เป็นอะไรที่สุ่มเสี่ยงเข้าข่ายผิดกฎหมาย ก็อยากให้ช่วยกันดึงสติกันไว้ ด้านเจ้าหน้าที่ก็คงจะไม่ใช้มาตรการด้านนิติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ยังจะใช้หลักรัฐศาสตร์ในการดำเนินการพูดคุย พูดจา เป็นหลัก เพื่อสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศบริเวณหน้า สน.สำราญราษฎร์ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจควบคุมตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ แอมมี่ The Bottom Blues ออกจากพื้นที่การชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว แต่ไม่พบว่ามีการนำตัวทั้ง 2 ราย เข้ามาสอบสวนที่โรงพักแต่อย่างใด

เชื่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน่าจะจัดเตรียมสถานที่ควบคุมตัว เพื่อสอบปากคำซึ่งเป็นจุดห่างไกลจากมวลชนเพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นเอาไว้แล้ว เบื้องต้นมีรายงานว่าทั้งหมดอาจถูกนำตัวไปที่ กองบัญชาการ ตชด.ภาค 1 พื้นที่ คลอง 5 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี.

หากมีความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ข่าว-ไทยรัฐ