สลายม็อบ ยึดคืนพื้นที่ทำเนียบฯ คณะราษฎรนัดรวมตัววันนี้ 16.00 น. ที่แยกราชประสงค์

260

ตำรวจสลายม็อบสำเร็จ ลุยเคลียร์-คืนพื้นที่ทำเนียบฯ รวบ 3 แกนนำสำคัญ “อานนท์-เพนกวิน-ไมค์” ไม่รอด ถูกรวบคาแยกนางเลิ้ง 

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 04.00 น. และเจ้าหน้าที่ได้เข้าสลายการชุมนุมในเวลาต่อมานั้น

สรุปมีแกนนำคณะราษฎร 2563 ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว หลังจากเหตุการณ์ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ได้ 3 คน คือ 

1.นายอานนท์ นำภา

2.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน

3.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง

ขณะที่ คณะราษฎร โดย รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ได้อ่านประกาศการแสดงจุดยืนของ คณะราษฎร พร้อมกับย้ำว่า แกนนำที่ถูกจับกุมไปมีทั้งหมด 4 คน ซึ่งนอกจากรายชื่อ 3 คนก่อนหน้านี้แล้ว ยังมี นายประสิทธิ์ อุธาโรจน์ ด้วย


เจ้าหน้าที่ขอคืนพื้นที่ ถนนพิษณุโลก หน้าทำเนียบ ผู้ชุมนุมออกหมดแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจขอคืนพื้นที่ ถนนพิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล ขณะที่ผู้ชุมนุม ถอยร่น เก็บข้าวของออกจากพื้นที่หมดแล้ว ตามคำสั่งแกนนำฯ

เวลา 04.30 น. วันที่ 15 ต.ค. หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าขอคืนพื้นที่ ถนนพิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล กระทั่งเกิดการปะทะเล็กน้อยกับกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ที่ไม่เชื่อแกนนำให้ถอย ขณะที่ล่าสุด เวลา 05.10 น. กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎรได้ทยอยออกจากพื้นที่ทั้งหมดแล้ว

ขณะที่สื่อมวลชนบางส่วน ถูกเกณฑ์มาอยู่หลังแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ มีการจัดแถวเพื่อคัดกรองผู้ชุมนุม.

“อานนท์” โดนรวบม็อบฉุนฮือจวก จนท.

เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 15 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 2563 ประกาศให้ผู้ร่วมชุมนุมทยอยเดินเท้ากลับบ้าน โดยมุ่งหน้าไปทางถนนพิษณุโลกและแยกนางเลิ้ง หลังจากที่ประชาชนผู้ร่วมชุมนุมทยอยออกมาจนหมดแล้ว นายอานนท์ ได้เดินออกมาพร้อมคณะผู้ติดตาม และหน่วยการ์ดรักษาความปลอดภัย กระทั่งมาถึงบริเวณแยกนางเลิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด อคฝ.ได้ตั้งแผงกั้นไม่ให้ขบวน นายอานนท์ เดินผ่าน จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับกุม แล้วแจ้งสิทธิ์ให้กับผู้ต้องหาทราบ โดย นายอานนท์ ได้พยายามขอโทรศัพท์ติดต่อญาติกับทางเจ้าหน้าที่ โดยอ้างสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่สามารถติดต่อญาติ และนำตัวบุคคลที่ไว้ใจซึ่งเป็นพี่ชายไปด้วยอีก 1 คน เจ้าหน้าที่ให้ นายอานนท์ ใช้สิทธิ์แต่ไม่สามารถติดต่อได้ นายอานนท์ จึงยอมขึ้นรถไปแต่โดยดี ขณะที่มวลชนบางส่วนยังตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ ด้วยความไม่พอใจที่จับกุมตัว นายอานนท์


“รุ้ง” อ่านประกาศ คณะราษฎร แสดงจุดยืนต่อการสลายชุมนุม รวมตัวใหม่เย็นนี้

เฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เผยแพร่ประกาศจากคณะราษฎร แสดงจุดยืนต่อการสลายชุมนุม ประกาศรวมตัว แยกราชประสงค์ 4 โมงเย็นวันนี้

เฟซบุ๊กเพจ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” เผยแพร่แถลงการณ์คณะราษฎร โดย รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เรื่อง จุดยืนต่อการสลายการชุมนุมวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ระบุว่า 

จากกรณีการสลายการชุมนุม ในเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2563 โดยเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมทั้งมีการจับกุมแกนนำและผู้ปราศรัยทั้งหมด 4 คน ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) นายอานนท์ นำภา นายประสิทธิ์ อุธาโรจน์ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่มีความชอบธรรมแต่อย่างใด เพราะการชุมนุมเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน ไม่ควรมีใครสมควรถูกจับกุมจากการชุมนุมไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม 

ทั้งนี้ ขอแสดงจุดยืนโดยจัดการชุมนุมต่อไป ในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น. ณ แยกราชประสงค์ พร้อมเชิญชวนพี่น้องออกมา.

(อ่านประกาศฉบับเต็ม ที่นี่)


สรุปปฏิบัติการก่อนฟ้าสาง ตำรวจวางกำลัง ขอคืนพื้นที่ ม็อบคณะราษฎร 2563

สรุปปฏิบัติการก่อนฟ้าสาง กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าขอคืนพื้นที่ ม็อบคณะราษฎร 2563 หลังนายกฯ ลงนามในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

15 ตุลาคม 2563 การชุมนุมของมวลชนคณะราษฎร 2563 

เวลา 01.00 น. บรรยากาศการชุมนุมไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี บริเวณถนนพิษณุโลก ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ไปถึงแยกสวนมิสกวัน ถนนราชดำเนิน ยังมีมวลชนที่ยังคงปักหลักชุมนุมรับฟังคำปราศรัยของแกนนำ และบางคนก็นอนหลับพักผ่อน หลังจากเหนื่อยล้าจากการชุมนุมและเคลื่อนขบวน

เวลา 02.00 น. นายอานนท์ นำภา แกนนำให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับการยุติการชุมนุมไล่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อความปลอดภัยของมวลชนจึงยุติการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าวันนี้ แต่จะไปชุมนุมต่อที่แยกราชประสงค์ในเวลา 16.00 น. วันนี้

เวลา 03.19 น. ทีมงานเวทีของกลุ่มคณะราษฎรได้ทำการรื้อเวทีเสร็จสิ้น ยุติการแสดงปราศรัยบนเวทีทั้งหมด

เวลา 03.57 น. มวลชนผวาว่าจะถูกสลายการชุมนุม ต่างลุกฮือเตรียมพร้อมในที่ตั้ง นายอานนท์ต้องประกาศให้อยู่ในความสงบ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจสับเปลี่ยนกำลังเท่านั้น

เวลา 04.00 น. นายกรัฐมนตรี ลงนามในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

เวลา 04.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าขอคืนพื้นที่ถนนพิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล เกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนที่ไม่เชื่อแกนนำให้ถอย ขณะนี้ผู้ชุมนุมได้ออกจากพื้นที่หมด สถานการณ์ปกติ

นายอานนท์ นำภา ประกาศผ่านไมโครโฟนให้ประชาชนมวลชนคณะราษฎร 2563 เดินทางกลับบ้านทันทีหลังรัฐบาลประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งนายอานนท์ประกาศว่าเป็นการประกาศขั้นร้ายแรง รัฐบาลจะใช้กำลังทหารเข้ามาสลายการชุมนุมจึงหวั่นความปลอดภัยของประชาชน จึงขอให้ประชาชนทยอยกันเดินกลับเข้าไปทางถนนพิษณุโลกมุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง แยกย้ายกันกลับโดยตัวเองจะเดินทางกลับ โดยขอส่งให้ทุกคนกลับบ้านก่อน และนัดเจอกันตามกำหนดเดิม


เวลา 04.45 น. บรรยากาศเริ่มตึงเครียด เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินแถวเข้าพื้นที่ และเกิดการกระทบกระทั่งกับกลุ่มผู้ชุมนุม มีการขว้างปาสิ่งของ ก่อนเจ้าหน้าที่จะประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ กลับบ้าน จากนั้นเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ไม่มีความรุนแรงใดๆ

เวลา 05.00 น. หลังจากที่นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 2563 ประกาศให้ผู้ร่วมชุมนุมทยอยเดินเท้ากลับบ้านทางถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง หลังจากที่ประชาชนผู้ร่วมชุมนุมทยอยออกมาจนหมดแล้ว นายอานนท์ นำภา ได้เดินออกมาพร้อมคณะผู้ติดตามและหน่วยการ์ดรักษาความปลอดภัย กระทั่งมาถึงบริเวณแยกนางเลิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด อคฝ. ได้ตั้งแผงกั้นไม่ให้ขบวนนายอานนท์เดินผ่าน ก่อนที่พนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับกุม แล้วก็แจ้งสิทธิ์ให้กับผู้ต้องหาทราบ

โดยนายอานนท์พยายามขอโทรศัพท์ติดต่อญาติ โดยอ้างสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่สามารถติดต่อญาติและนำตัวบุคคลที่ไว้ใจซึ่งเป็นพี่ชายไปด้วยอีก 1 คน เจ้าหน้าที่ให้นายอานนท์ใช้สิทธิ์แต่ไม่สามารถติดต่อได้ นายอานนท์จึงยอมขึ้นรถไปโดยดี ขณะที่มวลชนบางส่วนยังตะโกนต่อว่าเต้าหน้าที่ด้วยความไม่พอใจที่จับกุมตัวนายอานนท์ไป

เวลา 06.15 น. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรึงกำลังอยู่บริเวณแยกอุรุพงษ์ได้ถอนกำลัง และเปิดการจราจรทุกด้านแล้ว

เวลา 06.55 น. บรรยากาศหน้าทำเนียบรัฐบาล สามารถสัญจรได้ตามปกติแล้ว แต่สองข้างทางยังมีการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่อยู่ ในทำเนียบฯ เองก็มีกำลังเจ้าหน้าที่ตึงอยู่ด้านใน โดยมีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติ ปักหลักรายงานข่าว.

ข่าว-ไทยรัฐ