ธนาธร แถลงการณ์คณะก้าวหน้า จี้รัฐบาลปล่อยตัวแกนนำม็อบคณะราษฎร

131

ธนาธร แถลงการณ์คณะก้าวหน้า จี้รัฐบาลปล่อยตัวแกนนำ ผู้ชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 2563 และยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพฯ 

วันที่ 15 ตุลาคม 2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้แถลงการณ์กรณีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร ตามด้วยการเข้าสลายการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

โดยระบุว่า แถลงการณ์คณะก้าวหน้า รัฐบาลจะต้องปล่อยตัวผู้ชุมนุมทั้งหมด และให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้ถูกจับกุม เปิดเผยสถานที่ที่แกนนำที่ผู้ชุมนุมถูกควบคุมไว้ทั้งหมด ให้สิทธิให้ติดต่อกับทนายและญาติมิตร ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันที และหยุดก้าวล่วงประชาชน

คณะก้าวหน้า ขอยืนยันว่า การชุมนุนตลอดวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เป็นการแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญและตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง แกนนำและผู้ชุมนุมพยายามใช้ความอดทนอดกลั้นต่อความรุนแรง เรียกร้องในสิ่งที่ประเทศประชาธิปไตยพึงมี และได้ประกาศแยกย้ายการชุมนุมเพื่อลดความตึงเครียดไปแล้ว สถานการณ์การชุมนุมเป็นไปอย่างเรียบร้อยตลอดคืน จึงไม่เข้าเหตุให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงได้


นอกจากนี้ รัฐบาลจะต้องจัดการกระบวนการเผยแพร่ข่าวปลอม รวมถึงดูแลไม่ให้เกิดการระดมมวลชนมาปะทะกัน เราจะติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมทุกคนอย่างถึงที่สุด และโปรดอย่าลืมว่าการชุมนุมในครั้งนี้ได้รับการติดตามจากประชาชน สื่อมวลชน และคนทั่วโลก.

(ดูคลิป คลิกที่นี่)

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ คณะก้าวหน้า – Progressive Movement)

ข่าว-ไทยรัฐ