นศ.เชียงใหม่ ปักหลักหน้า มช. ชุมนุมคู่ขนาน กทม. เรียกร้องปล่อยอานนท์

128

กลุ่มนักศึกษาในเชียงใหม่ กว่า 500 คน ออกมาชุมนุมบนถนนห้วยแก้ว หน้ามช. คู่ขนานกับกทม.เรียกร้องปล่อยตัวทนายอานนท์ และเพื่อน ที่ถูกจับไปฝากขังอยู่ในเรือนจำที่อ.แม่แตง โดยชุมนุมด้วยความสงบ ผลัดกันขึ้นปราศรัย 

เวลา 21.00 น. วันที่ 15 ต.ค. ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนห้วยแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษา กว่า 500 คน ได้ออกมารวมตัวกัน เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ได้มีการปล่อยตัว ทนายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ สองแกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ให้ข้อหาความผิด ตามมาตรา 116 โดยได้มีการผลัดกันกล่าวปราศรัย เพื่อเรียกร้องให้ทางมหาวิทยาลัย แสดงบทบาทให้การช่วยเหลือแก่นายประสิทธิ์ ซึ่งเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ด้วย

โดยกลุ่มนักศึกษาได้กระจายกันมานั่งอยู่เต็มพื้นผิวถนนห้วยแก้วทำให้ถนนสายห้วยแก้วทางขึ้นดอยสุเทพ ทำให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้เพียงช่องทางเดียว การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ

ทั้งนี้ นักศึกษายังยืนยันที่จะชุมนุมกัน จนกว่าจะมีการปล่อยตัวทนายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ สองแกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร โดยตลอดการชุมนุม ได้มีกลุ่มแกนนำนักศึกษาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นไปปราศรัย

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์เมืองเชียงใหม่ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจ กว่า 15 นายเข้ามาดูแลความเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทำให้รถสามารถวิ่งสวนกันได้ โดยมีการแบ่งฝ่ายผู้ชุมนุมที่นั่งอยู่บนถนนหน้ามหาวิทยาลัยส่วนหนึ่ง และฝั่งบนฟุตปาทตรงข้ามมหาวิทยาลัยอีกส่วนหนึ่ง การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ไม่มีเหตุรุนแรง

ข่าว-ไทยรัฐ