สุดสะพรึง ไต้ฝุ่น ‘โมลาเบ’ แรงสุดใน 2 ทศวรรษ ขึ้นฝั่งถล่มเวียดนามแล้ว

181

เวียดนามระทึกหนัก ไต้ฝุ่น ‘โมลาเบ’ หน่ึงในพายรุนแรงสุดในรอบ 20 ปี ขึ้นฝั่งถล่มเวียดนาม หลังอิทธิพลของพายุ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ ลูกเรือประมงยังสูญหายอย่างน้อย 26 ราย

เมื่อ 28 ต.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์เกาะติดพายุไต้ฝุ่น ‘โมลาเบ’ (Molave) เตรียมขึ้นฝั่งบริเวณภาคกลางของเวียดนามแล้ว ในวันพุธที่ 28 ต.ค.นี้ ขณะที่ชาวเวียดนามกำลังหวาดผวาอย่างหนัก เนื่องจากไต้ฝุ่นโมลาเบ นับเป็นหนึ่งในพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 20 ปีที่จะขึ้นฝั่งถล่มเวียดนาม

อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ขณะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ มุ่งหน้าสู่เวียดนาม ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ ลูกเรือประมงสูญหายแล้วอย่างน้อย 26 ราย เนื่องจากประสบเหตุเรือล่มกลางทะเลขณะพยายามจะกลับเข้าฝั่ง ต้นไม้หักโค่นจำนวนมากและทำให้ทางการต้องอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยหลายแสนคนไปพำนักที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว

ชาวเวียดนามในจังหวัดกวางบินห์ รับสิ่งของช่วยเหลือ ขณะประสบอุทกภัยเมื่อ 23 ต.ค. 63
ชาวเวียดนามในจังหวัดกวางบินห์ รับสิ่งของช่วยเหลือ ขณะประสบอุทกภัยเมื่อ 23 ต.ค. 63

สำนักอุตุนิยมวิทยาของเวียดนาม คาดการณ์ว่า พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ จะขึ้นฝั่งเวียดนาม ในเวลาประมาณตอนเที่ยงของวันพุธที่ 28 ต.ค. ด้วยความเร็วลมประมาณ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ทางการเวียดนามได้เตรียมพร้อมกำลังทหารราว 250,000 นาย รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ และยานสะเทินน้ำสะเทินบก เพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ซึ่งถือเป็นพายุกำลังแรงลูกที่ 4 ที่ถล่มเวียดนามภายในระยะเวลาแค่เดือนเดียว ซ้ำเติมสถานการณ์อุทกภัยร้ายแรง และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 130 ศพ

Cr ภาพ : เว็บไซต์ earthobservatory.nasa

ข่าว-ไทยรัฐ