กลุ่มหนุนทรัมป์ป่วน รวมตัวประท้วงผลการเลือกตั้งที่แอริโซนา

126

ชาวอเมริกันที่สนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ รวมตัวประท้วงด้านหน้าศูนย์เลือกตั้งในรัฐแอริโซนา หลังมีกระแสข่าวว่า มีการจงใจไม่นับบัตรลงคะแนนที่เลือกนายทรัมป์


ชาวอเมริกันที่มีจุดยืนสนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ราว 200 คน ออกมารวมตัวกันด้านหน้าศูนย์เลือกตั้งในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา โดยส่วนใหญ่ไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย หลังมีการปล่อยข่าวทางเฟซบุ๊กว่ามีการจงใจไม่นับบัตรลงคะแนนที่กาให้ทรัมป์ โดยมีบางส่วนนำปืนไรเฟิลและปืนพกมาด้วย เคราะห์ดีที่ยังไม่มีรายงานการก่อเหตุความรุนแรง

โดยกลุ่มผู้ประท้วงตะโกนว่า หยุดขโมย และนับคะแนนโหวตของพวกเขาด้วย เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เลือกตั้งนับคะแนนอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ขณะที่เจ้าหน้าที่นับคะแนนในพื้นที่ได้ยืนยันว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

Mgid

ROLEX REPLICAซื้อนาฬิกาจำลอง ลดราคา 90% วันนี้เรียนรู้เพิ่มเติม→

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ นายโจ ไบเดน ตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐแอริโซนาอยู่เล็กน้อย ขณะที่บางสำนักข่าวได้นับให้นายไบเดนคว้าชัยในรัฐแอริโซนาไปแล้ว

โดยหากการนับคะแนนแล้วเสร็จ และไบเดนคว้าชัยจากรัฐแอริโซนาได้ จะทำให้เขาได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งไปอีก 11 เสียง และมีผลสำคัญต่อการคว้าชัยขึ้นเป็นประธานาธิบดีทันที

ในคืนวันเลือกตั้งที่ผ่านมา ฟ็อกซ์นิวส์ และสำนักข่าวเอพี ได้รายงานให้นายไบเดนคว้าชัยในรัฐแอริโซนาไปแล้ว แม้ว่าการนับคะแนนจะดำเนินการไปได้เพียง 70% ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่นายทรัมป์เป็นอย่างมาก โดยกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาประท้วงได้ตะโกนด่าทอช่องฟ็อกซ์นิวส์ในประเด็นนี้ด้วย

โดยในขณะนี้การนับคะแนนในหลายรัฐสำคัญยังคงไม่แล้วเสร็จ แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้มีการทวีตข้อความกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่าพยายามจะขโมยคะแนนเลือกตั้ง แต่ก็ไม่มีการนำหลักฐานใดๆ มายืนยัน พร้อมทั้งยังฟ้องร้องดำเนินคดีกับหลายรัฐต่อกรณีการนับคะแนนไม่เป็นธรรมด้วย

ขณะเดียวกันก็มีรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ในลักษณะเดียวกันที่เมืองดีทรอยต์ โดยมีประชาชนผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันราว 30 คน พยายามบุกเข้าไปยังห้องโถงที่ใช้นับคะแนน หลังมีการอ้างว่ามีการโกงการนับคะแนนเกิดขึ้น จนเจ้าหน้าที่ต้องมาควบคุมเหตุการณ์ และกันไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกเข้าไปสร้างความวุ่นวาย.

ที่มา : รอยเตอร์

ข่าว-ไทยรัฐ