รวบอดีตหน.กองคลัง โกง 7 แสน หนี 8 ปี เป็นแม่ค้าขายของบนรถไฟ

258

ผอ.ป.ป.ท.นำทีมรวบ อดีต หน.กองคลัง อบต. ที่อุบลราชธานี ปลอมลายมือชื่อในเช็ค เบิกเงินไปใช้ส่วนตัว กว่า 7 แสน หนีคดี 8 ปี ถูกรวบคาสถานีวารินชำราบ ขณะไปเป็นแม่ค้าขายของบนขบวนรถไฟ

เวลา 16.50 น. วันที่ 5 พ.ย. นายสุภาพ ศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มงานปราบปรามคดีพิเศษ นายคึกฤทธิ์ เกษศิริ นักสืบสวนสอบสวนปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ท. เขต 3 พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผกก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี พ.ต.ต.วินัส ทวีศรี สว.กก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี นำหมายจับ ที่ จ.30/2563 ของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 เข้าจับกุม นางสาวธัญนุช หรือ ชัญญานุช หรือ ชัญนุช แสนทวีสุข อายุ 48 ปี อดีตหัวหน้ากองคลังองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใดเบียดบังทรัพย์นั้น เป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นไปเสีย ตามมาตรา 147 บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 2555 ขณะที่ นางสาวธัญนุช ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองคลังองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม ได้ปลอมลายมือชื่อของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม และปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม พร้อมกับลงลายมือชื่อตนเองในเช็คที่ตนมีหน้าที่จัดทำและครอบครองเพื่อใช้ในการปฏิบัติราชการ จำนวน 3 ฉบับ แล้วนำไปเบิกถอนเงินออกจากบัญชีขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม ไปเป็นประโยชน์ส่วนตนหรือผู้อื่นโดยกระทำทุจริตจำนวน 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 718,000 บาท ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ ซึ่งอบต.หนองสิมได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์และส่งเรื่องมายังคณะกรรมการ ป.ป.ท.สอบสวนจนชี้มูลความผิดและส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ มีคำสั่งฟ้องนางสาวธัญนุช แต่ผู้ต้องหาไม่ไปพบอัยการตามนัด โดยมีพฤติการณ์หลบหนี ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 จึงได้ออกหมายจับ

จากการสืบสวนทราบว่า ปัจจุบันผู้ต้องหาประกอบอาชีพขายสินค้าบนขบวนรถไฟ โดยเริ่มต้นจากสถานีรถไฟวารินชำราบในเช้ามืดและกลับมาในช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ท. จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานีเข้าจับกุมตัวได้ที่บริเวณสถานีรถไฟอุบลราชธานี โดยนางสาวธัญนุช ได้ให้การรับสารภาพว่าทำความผิดตามที่กล่าวหาจริง จึงได้นำตัวส่งพนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องศาลทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ต่อไป

ข่าว-ไทยรัฐ