ในวันที่ ทรัมป์ ‘ดิ้น’ เหมือนคนใกล้แพ้ กล่าวหา ซ้ำโดนโกงเลือกตั้งสหรัฐฯ

192
  • ทรัมป์โดนประณามหนัก หลังออกมาแถลงซ้ำ โดนโกงเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ไม่มีหลักฐาน ส่งทีมหาเสียงฟ้องศาลให้สั่งยุตินับคะแนน
  • พรรคเดโมแครต ไปจนถึงแกนนำระดับสูงพรรคตำหนิทรัมป์ ทำลายกระบวนการประชาธิปไตยของประเทศ
  • 7 สื่อยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ ยุติการถ่ายทอดสดทรัมป์แถลงทันที ผู้ประกาศคนดัง CNN เหลืออดเปรียบทรัมป์ใกล้แพ้ “เหมือนเต่าอ้วนนอนหงายเผละกลางแดด รู้ดีว่าเวลาหมดลงแล้ว”

ทรัมป์ กล่าวหา เดโมแครตโกงเลือกตั้ง แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ กำลังทำให้การเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ในวันที่ 3 พ.ย. วุ่นวายยุ่งเหยิง และร้ายแรงถึงขั้นทำลายกระบวนการประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา จนหลายฝ่ายออกมาปราม ตำหนิ และรุนแรงถึงขั้นประณาม หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ออกมากล่าวหาซ้ำๆ หลายครั้ง ว่า พรรคเดโมแครตมีการโกงเลือกตั้ง แต่กลับไม่มีหลักฐานใดๆ มายืนยันข้อกล่าวหาทั้งสิ้น!!

นอกเหนือจากนั้น ทีมหาเสียงของทรัมป์ยังได้เดินหน้ายื่นฟ้องศาลรัฐเพนซิลเวเนีย มิชิแกน และจอร์เจีย เพื่อขอให้ยุติการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ โดยกล่าวหาเจ้าหน้าที่นับคะแนนที่เป็นคนของพรรคเดโมแครต ไม่ยอมให้คนของพรรครีพับลิกันสังเกตการณ์นับคะแนน

ซึ่งจะว่าไปแล้ว ทรัมป์ ได้โยน ‘ระเบิด’ เรื่องนี้ ตั้งแต่รู้ดีว่า การเลือกตั้งสหรัฐ 2020 จะมีชาวอเมริกันใช้สิทธิเลือกตั้งทางไปรษณีย์จำนวนมาก จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรุนแรงในประเทศ ยอดสะสมติดเชื้อกว่า 9 ล้านราย อีกทั้งทรัมป์ยังได้ทิ้งท้าย ปิดฉากการหาเสียงเลือกตั้ง โดยกล่าวหาอย่างไม่มีหลักฐานใดมาแสดงทั้งสิ้น ว่าจะมีการโกงเลือกตั้งทางไปรษณีย์ที่รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งซีเอ็นเอ็นชี้ว่าเป็นการปิดฉากการหาเสียงที่ผิด!!

ชิงประกาศอ้างชัยชนะ ขณะที่รัฐสวิงสเตท มีคะแนนนำ

เรื่องที่ทำให้พรรคเดโมแครต และชาวอเมริกันที่เชียร์ โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ต้องร้องยี้ ก็คือ ทรัมป์ รีบด่วนออกมาประกาศอ้างชัยชนะ (อย่างผิดมารยาท) ในวันเลือกตั้ง ทั้งที่ผลการนับคะแนนเลือกตั้งยังไม่เสร็จสิ้น แต่คะแนนในรัฐสวิงสเตทของเขากำลังนำเหนือโจ ไบเดน

หลังจากก่อนหน้า ทรัมป์ ได้มีการทวีตรัวๆ ทางทวิตเตอร์ของตนเองว่า เตรียมที่จะประกาศชัยชนะในคืนนี้ พร้อมกับกล่าวหาว่า ‘พวกเรากำลังตีตื้นขึ้นมา แต่พวกเขากำลังขโมยชัยชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ไป และผมจะไม่ยอมให้ทำอย่างนั้น’


และขณะเดียวกัน การกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่า ขโมยชัยชนะ ทำให้ทวิตเตอร์ได้ปิดข้อความนี้ของทรัมป์ เนื่องจากเป็นข้อความเท็จ

โจ ไบเดน
โจ ไบเดน

เดโมแครตตำหนิทรัมป์ทันที ทำไม่ถูก

เจน โอ’มัลลีย์ ดิลลอน ผู้จัดการทีมรณรงค์หาเสียงของ นายโจ ไบเดน ได้ออกมาตอบโต้ทรัมป์ทันที โดยได้ออกแถลงการณ์ตำหนิ ทรัมป์ อย่างรุนแรง กรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ พร้อมด้วย นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี จากพรรครีพับลิกัน รีบขึ้นเวทีออกมาประกาศอ้างชัยชนะ โดยเฉพาะการพยายามให้หยุดการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์นั้น เป็นคำพูดที่ ‘อุกอาจ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และไม่ถูกต้อง’ จนทำให้มีผู้สนับสนุนทรัมป์ออกมาประท้วง เช่นเดียวกับทางฝ่ายสนับสนุนพรรคเดโมแครตที่ได้ออกมาชุมนุมไม่เห็นด้วยกับทรัมป์ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งทุกใบ

เหมือนคนกำลังจะแพ้!! แถลงซ้ำโดนโกงเลือกตั้ง

ขณะที่ผลการนับคะแนนในรัฐสวิงสเตทที่ทรัมป์นำมาในหลายรัฐ กลับถูกไบเดน ได้คะแนนตีตื้นขึ้นมา อีกทั้งคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) ของไบเดน คามรายงานของ CNN ก็เหนือทรัมป์ อยู่ที่ 253 ต่อ 214 ใกล้จะถึงเส้นชัยที่ผู้ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีต้องได้ถึง 270 คะแนน หรือเกินครึ่งหนึ่งของคะแนนคณะผู้เลือกตั้งทั้งหมด 538 คะแนน

และแล้ว ทรัมป์ ก็ได้ออกมาแถลงที่ทำเนียบขาว เมื่อเวลา 18.30 น. ของวันที่ 5 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น กล่าวหาซ้ำอีกว่า พรรคเดโมแครตโกงเลือกตั้ง แต่ก็ไม่มีหลักฐานมายืนยันเช่นเคย โดยทรัมป์พูดกล่าวหายาวเหยียดเกือบ 17 นาที ว่าพรรคเดโมแครตกำลังพยายาม ‘ขโมย’ ชัยชนะ และเขาจะเป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้อย่างง่ายดาย ถ้านับคะแนนเฉพาะบัตรที่ถูกกฎหมาย

พร้อมกันนั้น ทรัมป์ ยังพูดโจมตีสื่อใหญ่ในประเทศว่า ‘ผมตกเป็นเหยื่อของสื่อใหญ่ ทุนใหญ่ และการสมรู้ร่วมคิดทางเทคโนโลยี’ ขณะที่ทรัมป์ไม่มีหลักฐานใดๆ มายืนยันข้อกล่าวหาทั้งสิ้นเช่นกัน

ชี้ข้อกล่าวหาของทรัมป์ เป็นอันตราย ทำลายประชาธิปไตย

หลังจากทรัมป์แถลงเสร็จ เหล่าผู้ว่าการรัฐวุฒิสมาชิก (ส.ว.) และ ส.ส.ของพรรครีพับลิกันหลายคน สุดทน จนต้องมาตำหนิทรัมป์ทันที โดย แลร์รี โฮแกน ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ รวมทั้ง อดัม คินซินเกอร์ ส.ส.รัฐอิลลินอยส์ เป็นนักการเมืองของพรรครีพับลิกันกลุ่มแรกๆ ที่ออกมาตำหนิความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทรัมป์ทันที

โฮแกน ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ชี้ว่า ความเห็นของทรัมป์ในคืนนี้ เป็นการทำลายกระบวนการประชาธิปไตย ‘อเมริกากำลังนับคะแนนการเลือกตั้ง เนื่องจากเราต้องเคารพผลการเลือกตั้ง ที่เราได้ปฏิบัติมาโดยตลอด ไม่มีการเลือกตั้งใดหรือบุคคลใดที่มีความสำคัญมากไปกว่าประชาธิไตยของเรา’

 7 สื่อยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ หยุดถ่ายทอดทันที ผู้ประกาศคนดัง CNN สุดทน

ขณะที่ ทรัมป์กำลังแถลงการณ์ยาวเหยียด กล่าวหา พรรคเดโมแครต และโจมตีสื่อ เป็นเหตุให้สื่อใหญ่ในสหรัฐฯ รวมทั้ง ABC CBS และ MSNBC ยุติการถ่ายทอดการแถลงข่าวของทรัมป์ทางสถานีโทรทัศน์ทันที พร้อมชี้ว่าเป็นข้อความเท็จ ขณะที่ Foxnews และ CNN ยังคง(อดทน) ถ่ายทอดต่อไปจนจบ

ทว่า แอนเดอร์สัน คูเปอร์ ผู้ประกาศข่าวคนดังของ CNN เหลืออดกับทรัมป์ ถึงกับพูดว่า ‘นั่นคือประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั่นคือบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก แต่เราได้เห็นเขา เหมือนเหมือนเต่าอ้วนตุ๊ต๊ะที่นอนหงายหลังเผละกลางเปลวแดดร้อนระอุ เพราะรู้ดีว่าเวลาหมดลงแล้ว’

‘แต่เขาก็แค่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ และต้องการให้ทุกคนยอมเขา รวมทั้งประเทศนี้ด้วย’..

ผู้เขียน : เวนิส

กราฟิก : Jatuphan Sooksamphun

ที่มา : cnn, foxnews,dailymail

ข่าว-ไทยรัฐ