เลือกสันติวิธีหรือสุดโต่ง

127

ขณะที่หลายฝ่ายกำลังเร่งหาทางออกให้ประเทศไทยอย่างเร่งด่วน มีทั้งสัญญาณที่ดีและไม่ดีจากกลุ่มต่างๆ เช่น ส.ว.กับ ส.ส.รัฐบาลบางส่วนยื่นเรื่องให้ศาล รัฐธรรมนูญวินิจฉัย การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดย ส.ส.ร.ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งที่แก้ไขมาแล้วอย่างน้อย 2 ฉบับ บางกลุ่มประกาศว่าจะเรียกร้องให้ทำรัฐประหาร

ส่วนสัญญาณที่ดีมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกลาโหม สนับสนุนการสร้างความปรองดองตามกลไกของกฎหมาย และการพูดคุยอย่างเป็นทางการดีที่สุด สอดคล้องกับนายอานนท์ นำภา แกนนำคนสำคัญ
ของกลุ่มราษฎร ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ทางออกของสังคมคือการประนีประนอม”

ตรงกับที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งกับผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่า “ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งการประนีประนอม” ความเห็นของนายอานนท์ทำให้สังคมสงสัย ทำไมจึงมีท่าทีอ่อนลง บางส่วน มองว่าเป็นการพูด เพื่อดักคอตีกันรัฐประหาร หลังจากที่บางส่วนประกาศว่าจะเรียกร้องนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ทบ.ให้ทำรัฐประหาร

นั่นก็คือ กลุ่มปกป้องสถาบันที่เรียกตัวเองว่า “คปส.” ประกาศจะยื่นจดหมายเปิดผนึก ดึงนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ทบ. ให้ทำรัฐประหารชัตดาวน์ประเทศ แต่เลขาธิการ คปส.ได้กลับลำในวันต่อมา อ้างว่าไม่ได้เรียกร้องรัฐประหาร เพียงแต่เป็นกำลังใจให้นายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขสถานการณ์ร้ายแรงด้วยกฎหมายพิเศษ

ความขัดแย้งทางการเมืองที่ร้อนแรง อาจนำไปสู่แนวคิดที่สุดโต่ง เช่น เสียงเรียกร้องให้ยึดอำนาจรัฐบาลเลือกตั้ง กลายเป็นประเพณีการเมืองไทย เคยมีรัฐประหารเกือบ 20 ครั้ง ทั้งๆที่เป็นการกระทำผิดกฎหมายร้ายแรง ผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ฐานล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ทั้งยังเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญ ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ เป็นความผิดฐานกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนผู้ที่เรียกร้องอาจเข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุน รัฐประหารไม่เคยแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นความไม่สงบของบ้านเมือง การสร้างความปรองดอง หรือการแก้ปัญหาปากท้อง

ตัวอย่างที่เห็นๆกันอยู่ขณะนี้ คือรัฐประหาร 2557 ของคณะ คสช.ที่กลุ่ม กปปส.สนับสนุน อ้างว่าจะปฏิรูปประเทศทุกด้าน รวมทั้งปฏิรูปการเมือง ทำให้ไทยเป็นประชาธิปไตยที่แท้ แต่สิ่งที่ได้รับคือ รัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยครึ่งใบ มุ่งสืบทอดอำนาจคณะรัฐประหาร แบบ “มั่นคงยั่งยืน” แต่นำมาสู่การขัดแย้งใหม่กับเยาวชน.

ข่าว-ไทยรัฐ