“พิธา” ลั่น “ก้าวไกล” เเถลงจุดยืน รับหลักการ ร่างแก้ไข รธน.7 ฉบับ

295

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เเถลงจุดยืน รับหลักการ ร่างแก้ไข รธน.7 ฉบับ ชี้ รับหลักการแก้ รธน.ดีกว่าตั้งกรรมการปรองดอง ด้าน “พิจารณ์” หวั่น ส.ส.จ้องเขมือบร่าง “ไอลอว์

วันที่ 16 พ.ย. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส.ของพรรค ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อแสดงท่าทีและจุดยืนต่อการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า การลงมติของพรรคก้าวไกลนั้น พรรคจะรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ และจะเสนอให้เอาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์เป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับหลัก สำหรับการพิจารณาในชั้นของคณะกรรมาธิการของรัฐสภา เพราะเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีเนื้อหาครอบคลุมมากที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้รับสิ่งที่ต้องการ ขอส่งสารไปถึง ส.ส. หากไม่ทำหน้าที่เพื่อพิทักษ์สิทธิเสรีภาพก็อย่าเรียกตัวเองว่าเป็นผู้แทนราษฎร ส่วน ส.ว.ถือเป็นโอกาสสำคัญของพวกท่านในการส่งสัญญาณไปยังประชาชนเพื่อแสดงสปิริตทางการเมืองร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศไทยต่อไป และขอให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนชื่อการส่งไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อแสดงความจริงใจในการบรรเทาสถานการณ์ด้วย

เมื่อถามว่า ประเมินท่าทีรัฐบาลในการออกเสียงอย่างไร นายพิธา กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความชัดเจนว่าจะเน้นไปร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน แต่ไม่ตอบสนองร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน ซึ่งน่าเป็นห่วงต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่จะเกิดขึ้นต่อไป น่าเสียดายมากเพราะพวกเราก้าวไกลพยายามเสนอทางออกเพื่อบรรเทาปัญหาทางการเมือง ให้รัฐสภาเป็นต้นแบบในการพูดคุย และ พล.อ.ประยุทธ์ กลับโยนโอกาสเหล่านั้นทิ้งไป มีแต่เพียงการเปลี่ยนจุดยืนไปมา และการยื้อด้วยการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ การลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นผลดีมากกว่าการตั้งคณะกรรมการปรองดอง ไม่มีทางไหนลดอุณหภูมิได้ดีเท่ากับการรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกแล้ว โดยสามารถนำทุกอย่างไปคุยกันในรายละเอียด เพื่อให้รัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดภัย”

นายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากการที่ตนเป็นผู้เข้าร่วมประชุมร่วมกัน 4 ฝ่าย ยังมีความหนักใจต่อท่าทีของ ส.ว. ที่ ส.ว.กังวล และไม่ต้องการลงมติในช่วงเย็นที่ต้องใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมง ด้วยวิธีการขานชื่อ แปลความเป็นอย่างอื่นไม่ได้ว่า จะไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ จึงอยากเรียกร้องไปยัง ส.ว.เพื่อเห็นแก่บ้านเมืองด้วย ขอให้ละทิ้งคำสั่งที่ไม่ว่า จะรับมาจากทางไหน แต่ควรกลับมารับฟังเสียงของประชาชน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า รัฐสภาจะมีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใด พรรคก้าวไกล ในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเสนอชื่อ ส.ส.ของพรรคจำนวน 3 คน เข้าไปทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการอย่างแน่นอน

ข่าว-ไทยรัฐ