เป็นเรื่อง พนง.เรือสำราญนอร์เวย์ติดโควิด 41 คน รอผลตรวจอีกนับร้อย

101

ลูกเรือเรือสำราญของนอร์เวย์ ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 41 ราย เจ้าหน้าที่ต้องตามหาตัวผู้โดยสารนับร้อยคน ที่ลงจากเรือไปแล้ว เพื่อให้กักตัวและตรวจโรค

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท เฮอร์ติกรูเติน ผู้ให้บริการเรือสำราญของประเทศนอร์เวย์ ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. 2563 ว่า พบผู้โดยสาร 41 รายบนเรือสำราญ ‘เอ็มเอส โรอัลด์ อามุนด์เซิน’ ติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ผู้โดยสารคนอื่นๆ อีกหลายร้อยคนกำลังถูกกักตัวเพื่อรอผลการตรวจ

การระบาดที่เกิดขึ้นทำให้บริษัท เฮอร์ติกรูเติน ประกาศระงับการล่องเรือทั้งหมด “นี่เป็นสถานการณ์ร้ายแรงสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง เราไม่ดีพอและเราทำเรื่องผิดพลาด” นายแดเนียล เชลดัมเซด ซีอีโอของ เฮอร์ติกรูเติน ระบุในแถลงการณ์ “ผลการตรวจสอบเบื้องต้นแสดงให้เห็น ความล้มเหลวหลายจุดในกระบวนการภายในของเรา ตัวเลือกเดียวที่จะตอบสนองต่อเรื่องนี้ได้คือ ระงับการเดินเรือทั้งหมด”

เหตุการณ์นี้ยังทำให้ รัฐบาลนอร์เวย์สั่งห้ามเรือสำราญที่มีผู้โดยสารเกินกว่า 100 คน ปล่อยผู้โดยสารลงจากเรือเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ขณะที่ตำรวจเตรียมสอบสวนว่ามีการละเมิดกฎหมาย ก่อนจะเกิดการระบาดบนเรือลำนี้หรือไม่

อนึ่ง เรือโรอัลด์ อามุนด์เซิน ให้บริการล่องเรือจำนวน 2 เที่ยวนับตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. โดยเที่ยวล่าสุดเป็นทริปเดินทาง 1 สัปดาห์ไปเกาะสฟาลบาร์ด ในมหาสมุทรอาร์กติก ก่อนมาเทียบท่าที่เมืองทรุมเซอ ทางเหนือของนอร์เวย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดการเดินทางเมืองท่าต่างๆ ในอังกฤษ กับสกอตแลนด์ ในเดือนกันยายนด้วย

หลังจากเรือเทียบท่า ลูกเรือ 4 คนก็มีอาการป่วยคล้ายโรคติดเชื้อโควิด-19 และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนจะถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้จริง จากนั้นจึงพบว่ามีลูกเรืออีก 32 คน จากทั้งหมด 158 คน มีผลตรวจไวรัสโคโรนาเป็นบวกเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ที่ป่วยมีทั้งชาวเยอรมัน ฝรั่งเศส และฟิลิปปินส์ ซึ่งรับการตรวจก่อนออกจากประเทศบ้านเกิด แต่ไม่ได้กักตัวก่อนเริ่มทำงานบนเรือ

ขณะที่ผู้โดยสารที่ไปกับเรือสำราญลำนี้ทั้ง 2 เที่ยว ซึ่งมีจำนวนรวม 387 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวนอร์เวย์ ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือไปแล้ว ก่อนจะมีการวินิจฉัยโรค ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งตามหาตัวพวกเขาตลอดช่วงสุดสัปดาห์เพื่อให้กักตัวเป็นเวลา 10 วัน และตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา และจนถึงตอนนี้พบผู้โดยสารติดเชื้อแล้ว 5 คน

ข่าว-ไทยรัฐ