ระเบิดเบรุต สุดสะพรึง เลบานอนเร่งหาชนวนบึม แอมโมเนียมไนเตรท 2.7 พันตัน (คลิป)

149

ทางการเลบานอนเร่งหาสาเหตุชนวนระเบิดในเบรุต ที่โกดังเก็บวัตถุอันตราย สารแอมโมเนียมไนเตรท 2.7 พันตัน ก่อให้เกิดแรงระเบิดมหาศาล อาคารบ้านเรือนพังเสียหายยับ มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บหลายพันคน

เมื่อ 5 ส.ค.63 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมร้ายแรงในเลบานอน เกิดเหตุระเบิดสุดสะเทือนขวัญ และเกิดไฟไหม้รุนแรงในกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความเสียหายย่อยยับแก่อาคารบ้านเรือน และทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 78 ศพแล้ว บาดเจ็บกว่า 4,000 ราย ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทางการเลบานอนกำลังเร่งสืบหาสาเหตุที่จุดชนวนระเบิดสารเคมีอันตราย ‘แอมโมเนียม ไนเตรท’ น้ำหนักถึงประมาณ 2,750 ตัน ที่เก็บอยู่ที่โกดังแห่งหนึ่งในบริเวณท่าเรือมานานนับ 6 ปีแล้ว

ด้านประธานาธิบดี มิเชล อาอูน แห่งเลบานอน ประกาศลั่น การมีสารแอมโมเนียมไนเตรทมหาศาลเก็บอย่างไม่ปลอดภัยเป็นเรื่องรับไม่ได้ ขณะที่สภากลาโหมสูงสุดของเลบานอน ชี้บรรดาผู้ที่ต้องรับผิดชอบจากหายนะครั้งนี้จะเผชิญหน้ากับการถูกลงโทษขั้นสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สภาพความเสียหายอย่างหนักจากเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน เมื่อ 4 ส.ค.63

แรงระเบิดรุนแรงของสารแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณมหาศาล ได้ก่อให้เกิดเมฆรูปดอกเห็ดมหึมาเหนือท้องฟ้าในกรุงเบรุตตามมาอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับเป็นระเบิดนิวเคลียร์ สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล และเสียงระเบิดยังดังสนั่นหวั่นไหวไปไกลถึงเกาะไซปรัส ในทะเลเมดิเตอเรเนียน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเบรุตไปทางตะวันออกถึง 240 กิโลเมตร

สำหรับเหตุระเบิดร้ายแรงในกรุงเบรุตครั้งนี้ ยังเกิดขึ้นขณะประเทศเลบานอนกำลังประสบกับความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศ จากความเปราะบางทางเศรษฐกิจของประเทศที่ล่มสลาย และได้กลายเป็นชนวนปะทุความตึงเครียดในอดีตขึ้นมาอีกครั้ง นอกจากนั้นยังเกิดขึ้นก่อนถึงวันที่ศาลพิเศษของสหประชาชาตินัดอ่านคำพิพากษาในคดีอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรีของเลบานอน ถูกลอบสังหารในปี 2548 ที่ยืดเยื้อมานานนับ 15 ปี ในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค.นี้

ชมคลิป : ที่นี่

อาคารบ้านเรือนพังยับจากแรงระเบิดในกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน เมื่อ 4 ส.ค.63

ข่าว-ไทยรัฐ