เยาวชนสวน “บิ๊กแดง” เจ็บ ยันไม่ชังชาติ แต่รักชาติ 7 ส.ค.นี้เปิดตัวทัพใหม่

209

แกนนำเยาวชนปลดแอกสวน “บิ๊กแดง” ยืนยันไม่ได้ชังชาติแต่รักชาติ ตอกกลับแสบใครใช้วาทกรรมนี้โจมตีคนอื่นคือพวกอภิสิทธิ์ชน ที่คอยปกป้องผลประโยชน์ ผูกขาดเพื่อพรรคพวกตัวเอง ชี้ยุคสมัยเปลี่ยนไปแผน “พร็อพปากันด้า”เก่าๆ ใช้ไม่ได้ผล ทั้งยิ่งทำให้ขบวนการนักเรียนนักศึกษาเติบโตขึ้นอีก พร้อมประกาศเปิดตัวทัพใหม่ 7 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.63 นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ FREE YOUTH ซึ่งเป็นเยาวชนกลุ่มแรกที่จุดชนวนการชุมนุมของนักเรียน นิสิตนักศึกษา ประชาชนทั่วประเทศในขณะนี้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.กล่าวว่าคนชังชาติรักษาหายยากกว่าโรคโควิด-19 ว่า เดาได้ไม่ยากว่าผบ.ทบ.หมายถึงใคร ซึ่งก็น่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่ออกมายื่นเรียกร้อง 3 ข้อให้รัฐบาลแก้ต้นตอปัญหาประเทศ ส่วนตัวอยากให้มองว่าคำว่า “ชาติ” ในความหมายของตนและคนอื่นๆ อีกไม่น้อยว่าต่างจาก “ชาติ”ในความหมายของผบ.ทบ.เพราะเรามองว่า “ชาติ” หมายถึงการรวมตัวกันของประชาชน แน่นอนเมื่อมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนออกมาชุมนุมย่อมต้องเรียกร้องสิ่งดีๆ และอนาคตที่ดีขึ้นให้ประเทศชาติ ดังนั้นสิ่งที่เกิดจึงไม่ได้เป็นการ “ชังชาติ” แต่เป็นความ “รักชาติ” มากกว่า

“คนที่มักใช้คำนี้มากล่าวหาคนอื่นคือพวกที่รับผลประโยชน์จากระบบที่เอื้อกับตัวเอง หรือเป็นหนึ่งในกลุ่มอภิสิทธิ์ชนที่ต้องการรักษาสถานะตัวเอง หวังผูกขาดอำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจไว้ในมือของพวกเขาต่อ จึงไม่แปลก ที่นอกจากรัฐบาลจะไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน แล้วยังพยายามดิสเครดิตขบวนการนักศึกษา แต่จะไม่ได้ผลเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อนแน่ เพราะพลวัตโลกเปลี่ยนไป รัฐไม่อาจผูกขาดข้อมูลข่าวสารในการพร็อพปากันด้า ให้ร้ายคนอื่นฝ่ายเดียวได้อีก ซ้ำการยัดข้อหาชังชาติ หรือว่า นักเรียนนักศึกษา มีคนอยู่เบื้องหลังนั้นยิ่งทำให้ขบวนการเดินหน้าต่อไปได้ไม่หยุด

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ออกมาเตือนถึงท่าทีการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา นายทัตเทพ ระบุว่า ตนไม่อยากพูดว่าผู้ที่ออกมานั้นจะเป็นอาชีวะจริงหรือปลอม แต่อยากบอกว่าเราควรจะเปิดใจรับฟังกันให้มากขึ้น ปัญหาประเทศมันซับซ้อนกว่าที่จะใช้ความเชื่อเดิมๆ มาแก้ปัญหา ส่วนเรื่องความรุนแรงฝั่งเราไม่มีแน่เพราะชุมนุมสงบสันติจึงเป็นหน้าที่ภาครัฐที่ต้องช่วยดูแลการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา สำหรับท่าทีของกลุ่มเยาวชนปลดแอก จากนี้เนื่องจากเลยระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อให้รัฐบาลปฏิบัติแล้ว จึงมีการประกาศตั้งคณะประชาชนปลดแอกขึ้นมาแทนเพื่อเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนโดยจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวกลุ่มประชาชนปลดแอก อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และจะมีการประกาศวันนัดชุมนุมใหญ่ให้ทราบอีกครั้ง.

ข่าว-ไทยรัฐ