สะพรึง ระเบิดเบรุตทำท่าเรือแหว่ง รบ.ประกาศภาวะฉุกเฉิน ยอดตายพุ่ง 135 ศพ

179

ทางการเลบานอนประกาศให้กรุงเบรุตเป็นเมืองภัยพิบัติ และประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่เมื่อวันอังคาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 135 ศพแล้ว

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี มิเชล อาวุน กับนายกรัฐมนตรี ฮัสซัน ดิอับ แห่งเลบานอน เป็นประธานจัดการประชุมวาระพิเศษในวันพุธที่ 5 ส.ค. 2563 เพื่อรับมือสถานการณ์หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือของกรุงเบรุตเมื่อช่วงเย็นวานนี้ จนสร้างความเสียหายอย่างหนักไปทั่วเมือง มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 135 ศพ และบาดเจ็บอีกเกือบ 5,000 ราย

ตามการเปิดเผยของนาย มานัล อับเดล ซาหมัด นาจด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศ ที่ประชุมมีมติประกาศให้กรุงเบรุตเป็น ‘เมืองภัยพิบัติ’ และประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่อาจขยายออกไปได้อีก โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของกองทัพจะออกมาเคลื่อนไหวเพื่อรักษาความสงบทันที ขณะที่กระทรวงแรงงานจะใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อรับประกันการนำเข้าและส่งออก โดยเฉพาะที่ท่าเรือเมืองตริโปลี กับท่าเรือเมืองไซดอน เมืองใหญ่อันดับ 2 และ 3 ของประเทศ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้คณะกรรมการบรรเทาภัยพิบัติ จัดหาที่พักอาศัยให้แก่ประชาชนกว่า 300,000 คน ที่บ้านหรือที่อยู่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดจะไม่เหมาะแก่การอาศัยอยู่อีกต่อไป โดยจะเปิดโรงเรียนและโรงแรมเพื่อรองรับประชาชน และร้องขอให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรับประกันไม่ให้มีการเข้าไปยุ่งเหยิงกับที่เกิดเหตุด้วย

ทั้งนี้ เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่โกดังแห่งหนึ่งที่ท่าเรือกรุงเบรุต ซึ่งเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรท เอาไว้ถึง 2,750 ตัน โดยเกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย จะที่สารเคมีจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ จนเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ส่งคลื่นกระแทกไปไกลนับ 10 กม. สร้างความเสียหายไปทั่วเมือง เบื้องต้นคาดว่า มูลค่าความเสียหายในหายนะครั้งนี้อาจสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แม้เจ้าหน้าที่จะยังบอกไม่ได้อย่างชัดเจนว่า เหตุระเบิดครั้งนี้สร้างความเสียหายขนาดใหญ่ แต่ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่เผยแพร่โดยบริษัท ‘แพลเนต แล็บส์ อิงค์’ แสดงให้เห็นพลังการทำลายล้างที่เกิดขึ้นจากการระเบิด โดยท่าเรือกรุงเบรุต ถึงกับแหว่งหายไปส่วนหนึ่ง ขณะที่โกดังหลายแห่งโดยรอบ ถูกทำลายเหลือแต่ซาก

ข่าว-ไทยรัฐ